Đình chỉ thi công thủy điện gây hại dân

Tin mới

07/09/2016 13:31

(NLĐO) - Ngày 7-9, Huỳnh Ngọc Hải, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ra quyết định đình chỉ thi công đối với công trình thủy điện Đại Bình do Công ty CP Điện Bình Thủy Lâm Đồng làm chủ đầu tư, tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm do quá trình xây dựng đã làm thiệt hại hoa màu của người dân.

Theo ông Hải, trước thông tin phản ánh của người dân và thông tin Báo Người Lao Động phản ánh việc thủy điện Đại Bình gây ngập úng, thiệt hại nặng hoa màu vừa qua, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đã thành lập đoàn công tác thực tế.

Qua kiểm tra, khảo sát cho thấy thủy điện này khi đắp bờ đê ngăn sông đã làm thu hẹp dòng chảy. Lòng sông Đại Bình (nhánh của sông Đồng Nai) vốn rộng hàng chục mét nên mỗi khi mưa lớn nước đều chảy hết về hạ nguồn, nhưng từ đầu tháng 8 đến nay, đơn vị thi công cho đắp bờ đê làm thu hẹp dòng chảy chỉ còn lại 4 – 5 mét, khi gặp một số trận mưa lớn nước không kịp thoát khiến nhiều diện tích đất sản xuất, cây trồng của người dân bị ngập chìm trong nước. Ước tính có hơn 2.000m2 cây trồng và nông sản của người dân bị ngập úng.


Thủy điện Đại Bình làm thu hẹp dòng chảy khiến hàng chục hộ dân và cây trồng bị ngập sâu trong nước.

Thủy điện Đại Bình làm thu hẹp dòng chảy khiến hàng chục hộ dân và cây trồng bị ngập sâu trong nước.

Ông Đặng Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), cho biết: “Sau khi Báo Người Lao Động thông tin, chúng tôi đã xuống thực tế tại thủy điện thống kê thiệt hại của người dân. Ông Hoàng Ngọc Lự, Giám đốc Công ty CP Điện Bình Thủy Lâm Đồng hứa sẽ bồi thường thiệt hại"

Trước đó, ngày 23-8-2016, Báo Người Lao Động đã thông tin “Thủy điện chặn dòng, dân thiệt hại nặng” nêu rõ dòng sông Đại Bình (tỉnh Lâm Đồng) bị công trình thủy điện chặn dòng, thu hẹp dòng chảy, gây ngập úng nghiêm trọng vườn tược, hoa màu của gần 40 hộ người dân thuộc xã Lộc Thành, xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm và các xã Lộc Nga, phường Lộc Sơn (TP Bảo Lộc)


Nước ngập sâu cây trồng và đường dân sinh kéo dài hơn 2 tháng, thiệt hại nặng nề.

Nước ngập sâu cây trồng và đường dân sinh kéo dài hơn 2 tháng, thiệt hại nặng nề.

Dự án Thủy điện Đại Bình được khởi công xây dựng từ tháng 12-2015 với công suất 15MW, diện tích phê duyệt 56 ha, hiện mới chỉ đền bù được 16 ha thuộc cụm công trình đầu mối. Khoảng 40 ha đất sản xuất của hơn 100 hộ dân thuộc khu vực lòng sông Đại Bình vẫn chưa được đền bù, giải tỏa.

Đình Thi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI