Ngày 11-3, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết đã đình chỉ công trình xây dựng trái phép tại số 3 đường Phạm Hùng (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).


Công trình xây dựng trái phép ở đường Phạm Hùng có 5 người Trung Quốc bên trong đã bị đình chỉ thi công

Công trình xây dựng trái phép ở đường Phạm Hùng có 5 người Trung Quốc bên trong đã bị đình chỉ thi công

Đây là công trình do công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy làm chủ đầu tư với mục đích xây dựng kho giới thiệu trà. Vị trí xây dựng là đất do công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy thuê lại của công ty Vietmay Home.

Công trình xây dựng trái phép được ngụy trang bên ngoài bằng bức tường bê tông kiên cố, bên trong là hệ thống những ngôi nhà kiểu cổ của người Hoa.

Ông Dũng cho biết công trình này chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng theo quy định. Hiện công trình đã tạm dừng thi công.

Sở Xây dựng đang xem xét việc làm của công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy và cho ý kiến về cảnh quan kiến trúc của khu vực để đưa ra hình phạt bổ sung.

Trước đó vào chiều 10-3, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra một công trình xây dựng trái phép tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ.

Công trình xây dựng trái phép trên đất của của công ty Vietmay Home, đường Phạm Hùng, phường Hòa Xuân. Vị trí này được công ty Vietmay Home cho một doanh nghiệp thuê để mở cửa hàng kinh doanh trà và các loại đặc sản. Công trình xây dựng trái phép này được bao bọc bằng 1 dãy tường khá cao và kiên cố, bên trong có hơn 10 căn nhà được xây dựng theo kiểu của người Hoa được bố trí san sát nhau.

Ông Sơn cho biết vào thời điểm cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và lập biên bản thì phát hiện bên trong có 5 người Trung Quốc. Lực lượng công an đã mời 5 người Trung Quốc trên về trụ sở thì họ xuất trình hộ chiếu nhập cảnh Việt Nam với thị thực du lịch nên được cho về. Ông Sơn cũng cho biết thêm cơ quan chức năng chưa kiểm chứng được thông tin những người Trung Quốc kia đứng chỉ đạo xây dựng công trình.

Trước đó, ngày 9-3, UBND phường Hòa Xuân đã phát hiện công trình này xây dựng trái phép trên và vào cuộc xử lý. Được biết, công trình trái phép này có tên gọi là Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam do công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy (trụ sở tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Ông Võ Linh Thế, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân cho biết đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình do có hành vi vi phạm xây dựng công trình không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Tin-ảnh: B.Vân