xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dính “chưởng” khi mua căn hộ du lịch

Bài và ảnh: KỲ NAM

Nhiều người bán nhà để mua căn hộ tại khách sạn rồi bức xúc vì không thể đăng ký thường trú

Ngày 1-3, tìm hiểu tại các sàn giao dịch bất động sản, website các dự án tổ hợp khách sạn kết hợp căn hộ cao cấp như: Mường Thanh Viễn Triều, Panorama Nha Trang, Syrena Nha Trang Bay, Gold Coast Nha Trang… giá từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng một căn hộ. Người mua được thông tin là căn hộ chung cư, dự án được cấp sổ hồng vĩnh viễn. Trong khi đó, nhiều khách sạn đã hoàn thành giao căn hộ cho người mua và nảy sinh nhiều bất cập.


Đường Trần Phú là nơi có nhiều dự án kinh doanh căn hộ du lịch nhất Nha Trang

Đường Trần Phú là nơi có nhiều dự án kinh doanh căn hộ du lịch nhất Nha Trang

Trường hợp bà Lê Thị M.T (ngụ phường Phước Long, TP Nha Trang) là một ví dụ. Bà T. cho biết đã bán căn nhà của mình ở hẻm Trần Phú và mua căn hộ ở khách sạn Mường Thanh Nha Trang Centre để sinh sống, hưởng các dịch vụ tiện ích ở đây. Tuy nhiên, khách sạn thông tin không rõ ràng nên sau khi chuyển đến ở, bà không thể đăng ký thường trú (hộ khẩu) ở phường Lộc Thọ. Tương tự, ông Lê Mộng S. (Việt kiều Thụy Sĩ) cho biết khi ký hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư khách sạn The Costa (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) có ghi “được cư trú lâu dài” nhưng khi ông S. đi đăng ký hộ khẩu thì không được. Ông S. bức xúc làm đơn kiện.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, căn hộ du lịch không phải là nhà ở, không được coi là chỗ ở hợp pháp, do đó người sử dụng không được đăng ký hộ khẩu thường trú. Cơ quan chức năng cũng không có trách nhiệm cung cấp các hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội (cơ sở y tế, trường học, đỗ xe…) như diện nhà ở chung cư, khu đô thị mới. Kế đến, Công an TP Nha Trang cho biết đã đăng ký hộ khẩu cho 9 hộ dân ở khách sạn Mường Thanh Nha Trang Centre, 3 người ở tòa nhà The Costa. Sau khi rà soát, công an đã hủy đăng ký, trả hộ khẩu về địa phương cũ.

Trước thực trạng trên, hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo yêu cầu phải thể hiện nội dung hạn chế quyền của người mua căn hộ du lịch và công khai các nội dung này tại nơi xây dựng công trình, hợp đồng mua bán.

Tuy vậy, Sở Du lịch cho biết nhiều chủ đầu tư căn cứ vào giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng để khẳng định các căn hộ trong tòa nhà cao tầng là căn hộ chung cư chứ không phải là căn hộ du lịch. Trước sự bất cập này, sở này đang đề nghị các ngành chức năng tỉnh này rà soát, điều chỉnh thống nhất nội dung các thủ tục dự án, khẳng định rõ tính chất của dự án là kinh doanh lưu trú du lịch thì mới buộc chủ đầu tư thực hiện đúng quy định. Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương kiểm tra, rà soát, đề xuất các quy định bổ sung về trách nhiệm của chủ đầu tư khi cấp quyết định đầu tư cho những dự án căn hộ du lịch mới. n

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo