DN tặng ô tô: Không nhận thì phí, nhận thì… run tay

Tin mới

20/04/2017 15:17

(NLĐO)- Đại biểu QH ngày 20-4 cho rằng việc biếu, tặng ô tô nếu không nhận cũng rất phí, tuy nhiên để đánh giá sự trục lợi từ việc tặng này, động cơ là gì thì rất khó.

Ngày 20-4, Uỷ ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục thảo luận, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý (lần 2) của dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của QH Nguyễn Đức Hải cho biết nhiều ý kiến đề nghị cần quy định chặt chẽ, cụ thể việc tiếp nhận các tài sản cho/biếu/tặng ngay trong Luật, vì thực tế hiện nay một số cơ quan, đơn vị sử dụng các tài sản cho, biếu, tặng ô tô không đúng tiêu chuẩn, định mức được quy định.

Thảo luận tại phiên họp, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng việc biếu, tặng không nên cấm mà quan trọng là sử dụng tài sản được biếu, tặng như thế nào. “Sử dụng cho cá nhân thì không được nhưng thanh lý đi làm việc công thì cũng được. Do đó, cần quan tâm việc biếu, tặng từ thiện”- ông Phúc nói.


Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng phát biểu ngày 20-4 - Ảnh Quochoi.vn​

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng phát biểu ngày 20-4 - Ảnh Quochoi.vn​

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của QH Nguyễn Văn Giàu, việc tặng xe, phương tiện ở nước ngoài cũng thường có tặng các tổ chức này kia, nhưng ở ta việc tặng lại có hình thái khác. Do đó, nếu toàn bộ xe cộ biếu, tặng được tập hợp về và xử lý nghiêm túc thì không có việc gì xảy ra. “Tất nhiên một số phương tiện đặc biệt, như xe cứu thương tặng xã phường, bệnh viện thì nên quy định riêng vì rất bình thường. Còn tặng Mercedes... thì quá đáng”- ông Giàu chưa hết băn khoăn.

Trưởng ban Dân nguyện của QH Nguyễn Thanh Hải nêu quan điểm: “Việc biếu, tặng xe ô tô thì nếu không nhận cũng rất phí, tuy nhiên để đánh giá sự trục lợi từ việc tặng này, động cơ là gì thì rất khó. Các doanh nghiệp trên địa bàn tặng ô tô cho lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, sở ban ngành nhưng sau đó lại có các mối quan hệ, các hợp đồng kinh tế với các cơ quan được cho/biếu/tặng này thì không minh bạch”.

Bà Hải dẫn ngạn ngữ nước ngoài có câu “không có một bữa ăn nào là miễn phí” và kiến nghị Luật cần có nội dung để việc tặng cho, biếu, tặng ô tô đảm bảo không có động cơ xấu.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng nhận định tặng/cho là hoạt động mang tính giao dịch dân sự, mang ý nghĩa chính trị, giao tiếp xã hội, nhân văn… nhưng tài sản là có giá trị. Nếu tài sản giá trị lớn nên giải trình trong luật để phòng chống tham nhũng, không lợi dụng điều này để sử dụng tài sản không đúng mục đích, không hiệu quả. Tài sản tặng, cho mà không đúng tiêu chuẩn thì sử dụng cũng không hay. Phó Chủ tịch QH đề nghị cần góp phần chấn chỉnh, uốn nắn lại những cái vừa rồi có "xộc xệch".

Kết lại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng UBTVQH thống nhất về vấn đề biếu/ tặng thì không nên cứng. Hoạt động của một tổ chức, cá nhân cho/biếu/tặng cho nhà nước là bình thường. Nhưng cái chính là người được tặng có đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức hay không. Nếu thừa tiêu chuẩn thì phải đi đấu giá để sung công quỹ. Nếu tiêu chuẩn xe chỉ 1 tỉ đồng mà nhận xe 3 tỉ đồng thì là sai ở chỗ đó.

Ông Phùng Quốc Hiển đề nghị Cơ quan soạn thảo và Cơ quan thẩm tra tiếp thu các ý kiến của UBTVQH, phối hợp Uỷ ban Pháp luật để hoàn chỉnh báo cáo, trình ra QH.

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI