Chỉ vì mình cũng có xe khách 45 chỗ nhưng cũ, không đẹp bằng xe của Saigontourist mà Nguyễn Xuân Huy (ngụ TP Đồng Hới) sinh lòng đố kỵ, lôi kéo đồng bọn phá hoại.

Đố kỵ vốn xuất phát từ bản tính ích kỷ. Trong cuộc sống hiện đại, thực dụng, quan hệ xã hội ngày càng phức tạp, tính đố kỵ càng dễ sinh sôi.

Biểu hiện của tính đố kỵ trong quan hệ giao tiếp là không muốn ai hơn mình. Người này thấy người kia sắm xe máy, cất nhà mới tức thì chạy mua cho bằng được chiếc xe tốt hơn, xây nhà đẹp hơn. Đáng lo là trong quan hệ làm ăn, tính đố kỵ biểu hiện bằng hành vi cạnh tranh không lành mạnh, bất chấp thủ đoạn mà chuyện này đang khá phổ biến ở nước ta. Mới đây, ở lễ hội chùa Hương, vì tranh giành khách, 2 chủ quán phở ở gần cầu Đục Khê - chùa Hương (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) chửi bới nhau rồi gây ra vụ ẩu đả hội đồng dẫn đến kẻ vào tù, người nằm viện. Trước đó, tranh giành địa bàn làm ăn, phe nhóm của 2 xe khách chạy tuyến Bắc Kạn - Thái Bình - Bình Phước loạn đả bằng hung khí tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã phải khởi tố 17 đối tượng, bắt tạm giam 8 người. Và mấy ngày qua, tình trạng ném đá xe khách xảy ra trên nhiều tuyến đường. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã lên tiếng, nhận định rằng không loại trừ nguyên nhân là do cạnh tranh giữa các nhà xe.

Trong môi trường rộng lớn hơn là hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, giành giật thị phần, dùng mọi chiêu trò để bôi bẩn sản phẩm, hạ uy tín của đối thủ cũng xảy ra như cơm bữa, để lại những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế, tác động xấu đến môi trường kinh doanh và đời sống xã hội.

Có chuyên gia tâm lý cho rằng tính đố kỵ không phân biệt một ai, kẻ ít học hay người trí thức. Người có tri thức càng cao, tính đố kỵ cộng với tham vọng càng lớn. Nói cụ thể hơn, trong môi trường làm việc, nhất là ở những nơi dễ sinh bổng lộc, chức quyền, tính đố kỵ thường kéo theo nạn phe cánh. Hiện tượng này sinh ra một bộ phận không nhỏ những người gần quan - xa dân, xu nịnh, gây mất đoàn kết nội bộ mà hiện nay Đảng, nhà nước và Chính phủ xem như ung nhọt phải loại bỏ.

Sự đố kỵ luôn đa dạng về sắc thái, biểu hiện bằng những cung bậc khác nhau của cuộc sống. Chính nó là chất xúc tác cho các hành vi tiêu cực xã hội, làm phân hủy giềng mối xã hội, quan hệ ứng xử và cả tính dân tộc.

Thế nên, từ hành vi phạm pháp của Nguyễn Xuân Huy và đồng bọn, hãy thử đặt câu hỏi: Bản tính đố kỵ ấy tồn tại thế nào trong mỗi con người chúng ta?

Hãy chế ngự nó để cuộc sống tốt đẹp hơn!

DUY QUỐC