Chiều 9-6, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bạc Liêu xác nhận đã có quyết định kỷ luật ông Phan Thành Đông, Phó bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Phước Long với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng. Cùng bị kỷ luật với hình thức tương tự còn có ông Lâm Thành Sáo, Phó bí thư kiêm Chủ tịch HĐND huyện Phước Long.

Trong khi đó, người sai phạm nặng nhất là ông Trần Hoàng Duyên, nguyên Bí thư Huyện ủy Phước Long chưa có quyết định kỷ luật. “Do cán bộ này nguyên là Tỉnh ủy viên nên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu sẽ họp để thông quan việc xử lý, kỷ luật theo thẩm quyền”- ông Lê Quốc Việt, Chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu, trên cương vị là người đứng đầu cấp ủy nhưng trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác xây dựng cơ bản và quản lý ngân sách, ông Duyên cùng Ban Thường vụ và Thường trực huyện ủy chủ trương triển khai thực hiện nhiều dự án trong khi chưa cân đối được nguồn vốn. Có nhiều nơi, mặc dù chưa bố trí vốn nhưng vẫn chủ trương cho nhà thầu ứng vốn trước để thi công. Thậm chí có nhiều dự án đã hoàn thành và những dự án đang thi công dở dang chưa được bố trí vốn nhưng vẫn chỉ đạo tiếp tục triển khai thi công các dự án mới.

Việc làm này trái quy định pháp luật và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản, làm cho nợ đọng liên tục tăng và khó khắc phục được.

Sau thời gian nôn nóng xây dựng nông thôn mới, huyện Phước Long đang gánh số nợ hàng trăm tỉ đồng
Sau thời gian nôn nóng xây dựng nông thôn mới, huyện Phước Long đang gánh số nợ hàng trăm tỉ đồng

Cụ thể, năm 2013, nợ đọng của huyện Phước Long là 124,836 tỉ đồng; năm 2014 là 211,219 tỉ đồng; đến tháng 8-2015 tăng thành 350,802 tỉ đồng và đến ngày 31-12-2015, nợ đọng của huyện này đã lên đến 397,410 tỉ đồng. UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu đánh giá việc làm trên là cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng. Với vai trò người đứng đầu cấp ủy, ông Duyên phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này.

Bên cạnh đó, trong lãnh đạo, ông Duyên không thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của cấp ủy, cố ý làm trái quy định pháp luật hiện hành, từ đó cùng với Thường trực và Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện chủ trương cho UBND huyện và các xã, thị trấn chia nhỏ dự án, dẫn đến chia nhỏ các gói thầu để chỉ định thầu mà không tổ chức đấu thầu nhằm đảm bảo tính cạnh tranh và minh bạch (trái với Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu theo Luật Xây dựng).

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ông Duyên đã chỉ đạo tạm ứng ngân sách trả tiền mua vật tư thi công công trình trái với chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc mua vật tư theo phương thức trả chậm, khi nào có vốn trả. Từ đó, làm phát sinh thêm nợ đọng.

Cùng với chủ trương triển khai thực hiện nhiều dự án, gây ra những hậu quả trên, ông Duyên cùng với 3 Thường trực huyện ủy còn chủ trương vận động một số cá nhân có tài sản đem thế chấp ngân hàng lấy tiền cho Quỹ an sinh xã hội nông thôn mới vay theo lãi suất tiền vay ngân hàng hoặc cho vay tiền mặt theo lãi suất tiền gửi ngân hàng, rồi chỉ đạo tạm ứng ngân sách trả tiền vay và lãi suất vay. Đây là hình thức huy động vốn trái quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Mặt khác, việc huy động vốn không công khai, gây hoài nghi trong nội bộ. Tính đến thời điểm kiểm tra, các cá nhân đã cho Quỹ an sinh xã hội nông thôn mới vay nhiều lượt với tổng số tiền 30,050 tỉ đồng; đã chuyển trả 28,727 tỉ đồng, trong đó có tiền lãi suất vay 677 triệu đồng; còn nợ 2 tỉ đồng.

UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng xác định việc dư luận cho rằng ông Duyên nhận chuyển tiền ngân sách vào tài khoản người thân và cá nhân ông là có thật. Cụ thể, gia đình ông Duyên đã đem tài sản (nhà, đất, sổ tiết kiệm) thế chấp ngân hàng lấy tiền cho Quỹ an sinh xã hội nông thôn mới huyện vay theo lãi suất ngân hàng với tổng số tiền cho vay là 13,450 tỉ đồng để khắc phục khó khăn khi ngân sách mất cân đối. Hiện huyện đã tạm ứng ngân sách trả cho gia đình ông Duyên 11, 717 tỉ đồng, còn nợ 2 tỉ đồng, trong đó lãi suất 267 triệu đồng…

Với những sai phạm trên, UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tổ chức kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối với ông Duyên.

Nhiều khoản tiền tỉ bị… “bốc hơi”

Theo hồ sơ chúng tôi có được, trong thời gian ông Trần Hoàng Duyên làm Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Phước Long, đã có nhiều khoản tiền tỉ chế độ không đến được tay người nghèo, gia đình chính sách…

Trong đó, có gần 2 tỉ đồng quỹ học sinh nghèo; 6,8 tỉ đồng chế độ người dân tộc nghèo; hơn 10 tỉ đồng tiền hỗ trợ bơm tát cho nông dân sản xuất trong 2 năm qua; 4 tháng tiền trợ cấp người già trên 80 tuổi… đã chưa đến được đối tượng.

Ngoài ra, còn nhiều khoản tiền như: 6 tỉ đồng trích 10% tuyến quảng lộ Phụng Hiệp; 8 tỉ đồng giải phóng mặt bằng tuyến lộ thị trấn Phước Long – Chủ Chí… không rõ hiện nằm ở đâu. Đặc biệt, một lãnh đạo của huyện này nhận 8 tỉ đồng từ Công ty Địa ốc Bạc Liêu trong quá trình xây dựng Khu thương mại chợ Phước Long nhưng không chuyển vào kho bạc…

DUY NHÂN