Từ ngày 1-1-2017, CSGT sẽ bắt đầu xử phạt đối với cá nhân, tổ chức không làm thủ tục đăng ký sang tên để chuyển tên chủ sở hữu trong giấy đăng ký xe sang tên của mình theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Tăng đột biến

Khoảng 9 giờ ngày 16-12, hàng chục người dân ngồi chờ, xếp hàng trong phòng đăng ký xe tại cơ quan Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Một số người dù đến từ rất sớm vẫn phải xếp hàng chờ tới lượt. Khu vực bàn kê khai thông tin chật kín người, không còn ghế trống.


Nhiều người dân đến trụ sở Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội để làm thủ tục sang tên Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Nhiều người dân đến trụ sở Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội để làm thủ tục sang tên Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Anh Nguyễn Xuân Hải (ngụ quận Hoàng Mai) cho biết anh mua xe của người khác từ 2 năm trước nhưng chưa sang tên đổi chủ. Tranh thủ ngày ít việc nên anh đến làm lại đăng ký xe chính chủ để yên tâm đi lại. “Tôi đi từ 8 giờ mà không nghĩ lại đông như vậy. Tính cả việc xin xác nhận của công an phường rồi chờ cán bộ đăng ký xe giải quyết cũng phải mất đến 2 ngày” - anh Hải nói.

Đại diện Công an quận Hoàng Mai cho biết chỉ trong 15 ngày đầu tháng 12-2016, đơn vị đã sang tên cho 750 phương tiện, tăng cao so với tháng trước. Do nhiều người đến đăng ký, đơn vị huy động 100% quân số, kéo dài thời gian làm việc để giải quyết.

Tại điểm đăng ký ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, người dân cũng phải xếp hàng đến lượt làm thủ tục đăng ký sang tên. Theo thiếu tá Lê Anh Tuấn, Đội phó Đội CSGT trật tự Công an quận Thanh Xuân, hiện mỗi ngày nơi đây tiếp nhận trung bình khoảng 70-80 bộ hồ sơ. Đã lường trước tình trạng người dân đổ xô đi làm thủ tục nên công an quận luôn cắt cử một người túc trực, hướng dẫn họ làm hồ sơ ở nơi phát phiếu. Vì thế, khi nộp hồ sơ, ít người phải làm lại.

Tại các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa và các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh ở Hà Nội, số người đến đăng ký sang tên đổi chủ xe cũng tăng đột biến trong tháng 12.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại TP HCM. Dù mới 8 giờ ngày 15-12 nhưng đã có hàng chục người ngồi chờ ở Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM chờ đến lượt làm thủ tục. Càng về trưa và chiều cùng ngày, người dân đến càng đông.

Bà Mai Thị Hường (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho hay gia đình có 3 xe máy, trong đó 2 xe chưa sang tên đổi chủ. Vì bận công việc nên đến nay, chỉ mới mình bà đi sang tên. “Phải sắp xếp thời gian đi đổi trước tháng 1-2017 để chạy xe cho yên tâm, chứ bị CSGT xử phạt rườm rà lắm!” - bà Hường nói.

Trung tá Nguyễn Minh Quang, Phó Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, khẳng định hiện nay, thủ tục sang tên cũng đơn giản. Với những trường hợp có các giấy tờ hợp lệ thì thời gian chuyển đổi mất 2 ngày. Đối với trường hợp đang sở hữu phương tiện đã mua đi bán lại qua nhiều người và hiện không có đầy đủ chứng từ đáp ứng các điều kiện chuyển nhượng thì có thể bổ sung…, thời gian hết khoảng 30 ngày.

Phạt như thế nào?

Giải thích về quy định phạt xe không chính chủ, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó Cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an, cho biết Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định phương tiện phải được đăng ký quyền sở hữu.

Ngoài ra, người bỏ tiền ra mua hoặc được cho, được tặng phương tiện thì phải đứng tên sở hữu phương tiện đó. Đối với người bán phương tiện cho người khác, sau 30 ngày phải có trách nhiệm thông báo với cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên chuyển chủ, chuyển đổi đăng ký xe cho người mua.

“Nếu không làm thủ tục sang tên, khi xảy ra các sự việc liên quan đến phương tiện thì người bán phải chịu trách nhiệm. Bởi lẽ, về mặt pháp lý, người bán vẫn là chủ sở hữu của phương tiện đó” - ông Dánh nhấn mạnh.

Về việc người dân băn khoăn khi mượn xe đi sẽ bị CSGT kiểm tra phương tiện có chính chủ hay không, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh khẳng định lực lượng CSGT không được chủ động dừng xe kiểm tra chỉ để xử lý có chính chủ hay không. Theo quy định tại khoản 9, điều 76 Nghị định 46, chỉ có 2 trường hợp CSGT được xác minh để phát hiện hành vi vi phạm lỗi xe không chính chủ. Đó là chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên và qua công tác đăng ký xe.

“Điều 30 Nghị định 46 quy định người không chuyển quyền sở hữu khi mua bán, cho - tặng thì bị phạt hành chính theo quy định. Còn vợ đi xe của chồng, con đi xe của cha… thì không phát sinh pháp lý nên không ai phạt người mượn xe” - Phó Cục trưởng Cục CSGT giải thích.

Theo ông Dánh, việc quy định xử phạt đối với hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định” đã có từ nhiều năm nay trong các nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, hiện nay Nghị định 46 vẫn kế thừa. Đến ngày 1-1-2017, việc xử lý vi phạm theo Nghị định 46 có hiệu lực và người dân đã có thời gian rất dài để làm thủ tục chuyển quyền sở hữu theo quy định.

“Do vậy, nếu đến thời điểm đó, người dân nào không làm thủ tục thì chứng tỏ họ cố tình không thực hiện theo quy định của pháp luật” - ông Dánh nhận xét.

Không phạt xe cho thuê

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho rằng ngay cả việc thuê xe đi cũng là chuyện hết sức bình thường. Chỉ cần có giấy phép lái xe đúng quy định pháp luật và biết chủ của phương tiện mà mình đang điều khiển chính xác là ai (phương tiện đủ điều kiện lưu thông) thì tham gia giao thông bình thường ở trên đường, không vi phạm gì.

VĂN DUẨN - NGUYỄN QUYẾT - NGUYỄN HƯỞNG - THÀNH ĐỒNG