Ông Hồ Văn Trí, Giám đốc Công ty Công trình công cộng đô thị tỉnh Trà Vinh, cho biết hơn 10 năm trước, Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Trà Vinh có dự án trồng thử nghiệm các loại cây trên thổ nhưỡng tỉnh. Trong đó, 78 cây hoa sữa được trồng dọc các tuyến đường Quang Trung, Lê Lợi, Hùng Vương nối dài… thuộc phường 1, 4 và 5 của TP Trà Vinh.

Lúc đầu, cây hoa sữa ra bông cho mùi hương dễ chịu nhưng ngày càng nồng nặc, gây khó chịu đối với người dân. Chị Nguyễn Thị Chính (ngụ đường Quang Trung, phường 1) bức xúc: “Cây hoa sữa trồng dày đặc nên đến mùa trổ bông thì mùi nặng, “hành hạ” lỗ mũi của nhiều thành viên trong gia đình tôi”.
Còn chị Đinh Ngọc Cơ (ngụ khóm 3, phường 1) thì ngao ngán: “Nếu trồng vài cây khác đan xen với cây hoa sữa thì mùi hương của hoa sẽ không nồng nặc như vậy. Đằng này, họ lại trồng suốt một con đường hơn 20 cây, lúc trổ bông đại trà, làm sao chúng tôi chịu nổi”.
Nhiều cây hoa sữa trên đường Quang Trung đã bị cắt tỉa nhánh. Ảnh: Đức Huy

Thực tế, không riêng vì người dân địa phương mà nhiều du khách khi đi trên các tuyến đường trên cũng không chịu nổi mùi hương nồng nặc của hoa sữa. Hằng năm, Công ty Công trình công cộng đô thị tỉnh Trà Vinh đều cắt tỉa bớt nhánh để hoa sữa trổ bông ít hơn, giảm bớt mùi nhưng chỉ được một thời gian.

Theo ông Hồ Văn Trí, hoa sữa được trồng nhiều ở Hà Nội, Hải Phòng nhưng bông không nhiều như khi được trồng ở Trà Vinh. Đến mùa, bông nở dày đặc che cả lá. Dù người dân đã dùng nhiều biện pháp nhưng cũng không triệt hết mùi thơm. Nhiều người ngửi mùi hương nồng nặc của hoa sữa lâu ngày đã bị viêm mũi, nhức đầu…
Bên cạnh đó, vào mùa hoa sữa trổ bông, các hàng quán đều bán buôn ế ẩm do khách sợ mùi hương của hoa. “Bị hành hạ bởi mùi hương này nên mỗi lần đến kỳ họp HĐND, cử tri đều phản ánh lên chính quyền địa phương. Có người còn dọa sẽ kiện cơ quan chức năng vì trồng loại cây gây mùi khó chịu” – ông Trí cho biết.
Trước bức xúc của người dân, UBND tỉnh Trà Vinh vừa có chủ trương loại bỏ cây hoa sữa trên các tuyến đường để thay thế bằng những loại cây khác. Vừa qua, Công ty Công trình công cộng đô thị tỉnh Trà Vinh đã chặt bỏ một vài cây hoa sữa.
“Chúng tôi đang phối hợp với ngành điện lực cho cúp điện trên những tuyến đường trồng hoa sữa để đốn những cây còn lại do những cây này cao trên 9 m, lại nằm ngay lưới điện. Dự kiến, trong mùa mưa này sẽ triệt hạ xong để trồng những cây khác” - ông Trí nói.
Ca Linh - Đức Huy