Đoàn kết để bảo vệ chủ quyền biển đảo

Tin mới

15/04/2013 23:15

“Ở đất liền, trong thôn cũng cần phải đoàn kết rồi huống chi ra biển xa. Càng xa đất liền càng phải mang tính tập thể, cộng đồng cao, mới bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo” - lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang căn dặn bà con ngư dân huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi

Ngày 15-4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm hỏi bà con ngư dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - nơi có 419 tàu thuyền với hơn 3.000 lao động hành nghề trên biển. Đặt chân lên đảo, Chủ tịch nước liền đến bắt tay bà con ngư dân cùng những lời động viên các trường hợp ngư dân gặp nạn trên biển nhưng vẫn tiếp tục bám biển, giữ ngư trường.


Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng tặng máy ICOM cho đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá

Mong Nhà nước “ngăn chặn những hành động vô nhân đạo”

Trình bày ý kiến với Chủ tịch nước, ngư dân Bùi Văn Phải, chủ tàu cá QNg 96382TS bị Trung Quốc bắn cháy, cho biết vụ việc tàu cá bị Trung Quốc bắn cháy cabin vừa qua đã nói lên hết những khó khăn của ngư dân khi hoạt động đánh bắt trên vùng biển truyền thống Hoàng Sa. “Ở đó, bà con ngư dân chúng tôi không chỉ bị thiên tai mà còn bị nhân tai thường xuyên. Ngư dân mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước có biện pháp ngăn chặn những hành động vô nhân đạo của Trung Quốc để ngư dân ra khơi bám biển hiệu quả hơn” - ngư dân Bùi Văn Phải nói.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, bày tỏ: Ngư trường Hoàng Sa là nơi bà con ngư dân Lý Sơn làm ăn bao đời nay. Đó còn là mái nhà che chắn bảo vệ trước những thiên tai của bão tố. Vậy mà trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục có những hành động ngăn cản gây nhiều khó khăn. “Bà con ngư dân bây giờ rất mong Nhà nước có giải pháp can thiệp, bảo vệ ngư dân như việc hỗ trợ 50% kinh phí để đóng tàu mới, sửa chữa tàu khi bị Trung Quốc phá hoặc gặp nạn trên biển… để ngư dân yên tâm bám biển” - ông Chinh kiến nghị. 


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi ngư dân Bùi Văn Phải,
chủ tàu cá bị Trung Quốc bắn cháy cabin ngày 20-3 vừa qua Ảnh: TỬ TRỰC

Cả nước sát cánh cùng ngư dân

Từng ngư dân sau khi trình bày đều được Chủ tịch nước gọi đến bên cạnh để hỏi han, động viên vượt qua khó khăn. Chủ tịch nước nói: “Quốc gia nào cũng có chủ cả dù nhỏ dù lớn, trên biển đều hết sức bình đẳng. Phần chủ quyền biển đảo của ta, ta đánh bắt, không có gì phải bàn cãi. Khai thác cá trên vùng biển của mình thì mình vẫn làm bình thường thôi, còn nếu có “trục trặc” gì đó, bà con cần báo cáo hết sức kịp thời với các cơ quan chức năng và phải báo chính xác. Cơ quan chức năng có trách nhiệm can thiệp, giải quyết cho ngư dân”.
Chủ tịch nước động viên bà con ngư dân cứ yên tâm bám biển bởi hiện nay Đảng và Nhà nước cũng như nhân dân cả nước đang dõi theo bà con ngư dân. Chủ tịch nước hoan nghênh các chương trình như Tấm lưới nghĩa tình của Tổng LĐLĐ Việt Nam hay tổ chức nghiệp đoàn nghề cá giúp ngư dân đoàn kết tương thân tương trợ lẫn nhau. “Ở trong đất liền, trong thôn cũng cần phải đoàn kết rồi huống chi ra biển xa. Do đó, càng xa đất liền càng phải mang tính tập thể, cộng đồng càng cao, mới bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo” - Chủ tịch nước căn dặn.
Làm việc với lãnh đạo huyện Lý Sơn và UBND tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch nước cho rằng việc va chạm giữa tàu thuyền của ngư dân trên biển không thể nào giải quyết ngày một ngày hai. Về phần địa phương, khi có vấn đề xảy ra phải nắm tình hình chính xác, phản ánh kịp thời và phải tìm hiểu sâu xa nguyên nhân xảy ra vụ việc.
Đây là chuyện cơ đồ, lâu dài, phải giải quyết trên cơ sở bình đẳng, công minh, cùng có lợi, trên cơ sở luật pháp quốc gia và quốc tế. Chủ tịch nước còn căn dặn ngư dân phải hết sức lưu ý không nên đánh bắt ở các vùng biển thuộc chủ quyền của các nước khác, đánh bắt phải trên cơ sở tôn trọng chủ quyền lẫn nhau.

Về phần cơ chế hỗ trợ, chính sách giúp ngư dân đóng mới, sửa chữa tàu thuyền…, Chủ tịch nước cho biết Chính phủ sẽ bổ sung thêm chính sách hỗ trợ ngư dân để tạo điều kiện cho hoạt động đánh bắt xa bờ. Cũng trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã trao tặng thiết bị ICOM liên lạc, bảo hiểm tàu cá cho các ngư dân tiêu biểu ở huyện đảo Lý Sơn.

Sẽ gia nhập nghiệp đoàn nghề cá quốc tế

Phát biểu tại buổi gặp gỡ bà con ngư dân, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cho biết từ khi có nghiệp đoàn nghề cá, các ngư dân ra khơi bám biển đoàn kết, đi theo từng tổ từng đội chứ không còn lẻ loi như trước nữa. Sau hơn 1 năm triển khai đã có gần 1.000 đoàn viên tham gia. Tổ chức Công đoàn và nhân dân cả nước luôn ủng hộ bà con Lý Sơn ra khơi, bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Chương trình Tấm lưới nghĩa tình đã giúp nhiều cho ngư dân trong nghiệp đoàn, ngoài nghiệp đoàn khi bị Trung Quốc bắt, thu tàu để có tiền mua lại tàu, ngư cụ tiếp tục ra khơi, bám ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

“Trong thời gian tới, các nghiệp đoàn phải liên kết lại, gia nhập nghiệp đoàn quốc tế. Một ngư dân nào của chúng ta bị bắt, bị tịch thu ngư lưới cụ thì nghiệp đoàn quốc tế sẽ lên tiếng đòi trả lại ngư cụ cho chúng ta. Đó là mục tiêu lâu dài. Hy vọng với kinh nghiệm hoạt động, nghiệp đoàn nghề cá sẽ được nhân rộng ra cả nước và sẽ đoàn kết thống nhất với nhau bảo vệ không phải chỉ chủ quyền thiêng liêng ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa mà có thể giúp nhau trong cuộc sống” - ông Đặng Ngọc Tùng nói.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI