Doanh nghiệp giấu nhẹm vụ 5 công nhân chết vùi trong đá

Tin mới

02/08/2014 20:29

(NLĐO) - Sau khi những khối đá lớn nặng hàng tấn sạt lở, vùi lấp 5 công nhân tại mỏ đá ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, doanh nghiệp không trình báo cơ quan chức năng mà tự ý làm xáo trộn hiện trường, đào bới tìm các nạn nhân rồi vội vàng đưa xác về quê.

 

Mỏ đá xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng
Mỏ đá xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng

 

Chiều 2-8, Công an TP Hải Phòng cho biết vào 18 giờ 30 phút chiều ngày 1-8, tại mỏ A, khu khai thác đá của Nhà máy xi-măng Phúc Sơn trên địa bàn xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đã xảy ra một vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng do sạt lở đá, khiến ít nhất 5 người tử nạn.

5 nạn nhân thiệt mạng được xác định gồm các anh Đinh Văn Long (SN 1976) và Đinh Văn Luân (SN 1981), cùng đăng ký nhân khẩu thường trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình; Bùi Văn Thi (SN 1980) và Bùi Văn Hoan (SN 1985), cùng đăng ký nhân khẩu thường trú tại xóm Đá, Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Nguyễn Văn Chung (SN 1979), đăng ký nhân khẩu thường trú tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Cả 5 nạn nhân đều là công nhân thuộc Công ty Kiên Ngọc, có trụ sở tại xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, là đơn vị thầu khai thác đá cho Công ty xi-măng Phúc Sơn. Trong số này, 2 nạn nhân ở Hòa Bình là Đinh Văn Luận và Đinh Văn Long mới xin vào làm việc tại đây 1 tháng thì gặp nạn.

 

hiện trường vụ TNLĐ, khiến 5 công nhân thiệt mạng

Hiện trường vụ tai nạn lao động khiến 5 công nhân thiệt mạng

 

Một số nhân chứng cho biết chiều 1-8, sau khi nổ mìn, nhóm công nhân này đã trèo lên núi cậy những tảng đá lớn vẫn chưa bị sạt xuống. Sau đó, khi trời tối, khi nhóm công nhân này đang lần dây đi xuống mặt đất thì bất ngờ những khối đá lớn nặng hàng tấn sạt lở, vùi lấp họ. Thời điểm trên, một số công nhân khác đang lao động ở phía dưới mặt đất đã kịp chạy thoát.

Theo điều tra của Báo Người Lao Động, mặt dù sự việc xảy ra từ chiều 1-8, nhưng Công ty TNHH Kiên Ngọc và Công ty xi-măng Phúc Sơn đã cố tình giấu nhẹm, không trình báo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Họ đã tự ý làm xáo trộn hiện trường, đào bới tìm các nạn nhân rồi vội vàng đưa xác về quê. Phải đến chiều 2-8, thời điểm đó vẫn còn 2 nạn nhân chưa được tìm thấy, cơ quan chức năng mới phát hiện ra sự việc qua thông tin của người dân cung cấp.

Lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên xác nhận mỏ đá này đã bị cấm từ năm 2013 nhưng vẫn khai thác khi chưa có giấy phép cấp cho vật liệu nổ. Hiện, việc giải phóng mặt bằng tại khu vực này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm vì còn 2 hộ dân là gia đình ông Chu Văn Quảng và gia đình ông Chu Văn Thắng vẫn nằm trong bán kính “an toàn khai thác”, chưa được đền bù giải phóng mặt bằng. Gần đây, 2 gia đình có đơn khiếu kiện gửi cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên nhưng Công ty Xi măng Phúc sơn và Công ty TNHH Kiên Ngọc vẫn tiến hành nổ mìn, khai thác đá trái phép.

Tại buổi làm việc với phía Công ty xi-măng Phúc Sơn và các cơ quan báo chí chiều 2-8, ông Nguyễn Trần Lanh, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, cho biết theo kết quả xác minh ban đầu, 5 công nhân của công ty Kiên Ngọc tử vong là do đang di chuyển trên một tảng đá đã bị om mìn bị đánh mìn từ trước đó, chứ không phải do nổ mìn vào thời điểm xảy ra vụ việc như người dân phản ánh.

Cũng theo ông Lanh, công ty Kiên Ngọc đã không báo cáo chính quyền địa phương mà tự ý đưa thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường. Đến chiều 2-8, công ty Kiên Ngọc vẫn chưa có báo cáo về vụ việc. “Người chết mà cứ tự ý đưa đi. Không thể bưng bít thông tin được” - ông Lanh nói.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, đến chiều 2-8, các cơ quan chức năng mới tiến hành tổ chức khám nghiệm hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Được biết, trong thời gian làm rõ vụ việc, Công ty xi-măng Phúc Sơn phải dừng các hoạt động tại khu vực này và cấm toàn bộ hoạt động nổ mìn đối với toàn bộ các mỏ thuộc mỏ của Công ty xi-măng Phúc Sơn. Phía công ty Phúc Sơn  và công ty Kiên Ngọc đã hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 200 triệu đồng.

Tin-ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI