"Doanh nghiệp nào muốn bỏ thị trường tôi cho nghỉ ngay. Nếu anh Bảo (Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Petrolimex) cũng muốn bỏ thị trường, chúng tôi lập ngay tổng công ty mới. Không thể doanh nghiệp muốn nói thế nào thì nói. Doanh nghiệp đừng có dọa nhà nước"- Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ  phát biểu thẳng thắn tại hội thảo “Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường ở Việt Nam hiện nay” diễn ra sáng 20-9 ở Hà Nội.
 
Hội thảo đã diễn ra trong bầu không khí căng thẳng bởi những đánh giá, quan điểm khác biệt lớn trong cơ chế điều hành giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường hiện nay.

 

Bỏ lỡ nhiều cơ hội giảm giá

 

Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương Nguyễn Lộc An làm "nóng" cuộc hội thảo khi chỉ trích trực diện Bộ Tài chính về quyết định giảm giá xăng 500 đồng/lít ngày 26-8 vừa qua trong lúc các doanh nghiệp đang lỗ 200 đồng/lít xăng là "không hiểu được" và "thiếu căn cứ".

 

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho rằng doanh nghiệp lãi 780 đồng/lít xăng
 

Theo ông, quyết định này đã khiến hàng loạt cây xăng ở Miền Tây đồng loạt đóng cửa và có khả năng "gây vỡ thị trường".

 

Vị quan chức này của Bộ Công Thương cũng chỉ trích Bộ Tài chính đã bỏ lỡ nhiều cơ hội giảm giá bán lẻ xăng dầu, đặc biệt là trong tháng 7 vừa qua, khi công văn đề nghị giảm giá của Bộ Công Thương gửi sang Bộ Tài chính bị rơi vào quên lãng.

 

Tán đồng với cấp dưới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú tỏ ra không hài lòng về cách thức điều hành khi cho rằng cái cần làm không dám làm, lúc đáng tăng không cho tăng, lúc đáng giảm lại không cho giảm.

 

"Điều hành giá xăng dầu thời gian qua như bịt mắt bắt dê, nay thực hiện mục tiêu bao cấp cho người dân, mai lại thực hiện mục tiêu khác, không nhất quán. Cơ quan quản lý hứa với doanh nghiệp nhiều nhưng thực hiện không như thế, thích dùng tay chân hơn dùng cái đầu", ông Tú nói.

 

Doanh nghiệp đừng dọa nhà nước

 

Đồng chủ trì cuộc hội thảo với ông Nguyễn Cẩm Tú, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ phản ứng ngay: "Quyết định giảm giá xăng 500 đồng/lít là quyết định của tập thể nhưng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm cá nhân. Quyết định này được cân nhắc kỹ, căn cứ vào nhiều dữ liệu như cập nhật số liệu hải quan, hoạt động của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất".

 

Bộ trưởng Huệ (trái) và Thứ trưởng Tú (phải) bất đồng quan điểm về điều hành giá xăng dầu
 

Bộ trưởng Huệ cho biết để đi đến quyết định giảm giá xăng, ông đã xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và gọi cả ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Petrolimex - để hỏi có giảm được giá không và được trả lời là được.

 

"Tôi có đủ số liệu để tính toán ở thời điểm đó, doanh nghiệp nhập khẩu đang lãi 780 đồng/lít xăng, chưa kể lợi nhuận định mức 300 đồng/lít trong giá cơ sở", ông Huệ tự tin với quyết định giảm giá.

 

Thấy thế, ông Bùi Ngọc Bảo "đăng đàn" phản bác ngay: "Tôi không nói có thể giảm giá".

 

"Lúc đó, Bộ Tài chính hỏi xu thế, tôi nói cứ điều hành theo Nghị định 84 mà Nghị định 84 có công thức tính giá bán lẻ rồi. Tôi không nói là lúc đó doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu kinh doanh xăng dầu có lãi. Lấy đâu ra lãi 780 đồng/lít xăng?", vị lãnh đạo doanh nghiệp đang chi phối thị trường xăng dầu cả nước phân trần.

 

Trước cảnh báo giảm giá làm doanh nghiệp đóng cửa và có thể "gây vỡ thị trường", Bộ trưởng Vương Đình Huệ đáp ngay: "Chúng tôi làm gì cũng có tính toán".

 

Theo ông, không giảm giá lúc đó thì làm sao giữ được chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 ở mức 0,93% để có điều kiện giảm lãi suất, kiềm chế lạm phát.

 

"Vì bất kỳ lý do gì, doanh nghiệp không được tự bỏ lưu thông, khó khăn nào Bộ Tài chính cũng vượt qua được và tôi cam đoan không bỏ doanh nghiệp", ông trấn an.

 

Người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết năm 2008, Nhà nước đã từng bù lỗ hơn 4.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp xăng dầu. "Nhưng tôi khẳng định chỉ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên cơ sở minh bạch, cái gì do khuyết điểm của doanh nghiệp, do quản trị yếu kém thì doanh nghiệp phải tự chịu", ông nói.

 

Sau khi khẳng định quyền lợi của doanh nghiệp làm sao so được với quyền lợi của quốc gia và quyền lợi của hàng triệu con người, Bộ trưởng Huệ nói thẳng: "Doanh nghiệp nào kêu khó khăn cứ làm đơn khiếu nại gửi thẳng đến tôi, muốn bỏ thị trường tôi cho nghỉ ngay. Nếu anh Bảo cũng muốn bỏ thị trường, chúng tôi lập ngay tổng công ty mới, không thể doanh nghiệp muốn nói thế nào thì nói. Doanh nghiệp đừng có dọa nhà nước".

 

Tân Bộ trưởng Tài chính cho biết thêm ông từng ở giữ chức vụ Phó Tổng kiểm toán Nhà nước trong 5 năm và giữ chức Tổng kiểm toán 5 năm nữa. "Tôi khẳng định tôi biết từng doanh nghiệp thế nào. Tôi đủ sức kiểm soát cả nền kinh tế, không phải chỉ các doanh nghiệp xăng dầu"- ông Huệ đáp lại cảnh báo của doanh nghiệp xăng dầu.

Bài và ảnh: Tô Hà