Chiều 17-7, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG) Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì họp đột xuất phiên thứ tám HĐBCQ tại Nhà Quốc hội, Hà Nội.

Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì họp đột xuất phiên thứ tám HĐBCQ

Tham dự Phiên họp có các thành viên HĐBCQG; đại diện thường trực Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng QH (VPQH), Ban công tác đại biểu của QH, đại diện các Tiểu ban giúp việc của HĐBCQG.

Theo thông cáo phiên họp của VPQH, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, HĐBCQG đã thận trọng xem xét, xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV. Tại phiên họp này, HĐBCQG đã tiến hành biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín để xác nhận tư cách người trúng cử ĐBQH khóa XIV đối 494 đại biểu.

Đặc biệt, HĐBCQG cũng tiến hành bỏ phiếu kín không xác nhận tư cách ĐBQH khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, ĐBQH khóa XIII.

Kết quả kiểm phiếu có 100% các thành viên trong HĐBCQG có mặt tại phiên họp nhất trí xác nhận tư cách ĐBQH khóa XIV đối với 494 đại biểu.

100% thành viên HĐBCQG có mặt đã bỏ phiếu "bác" tư cách ĐBQH với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

"100% các thành viên HĐBCQG bỏ phiếu không xác nhận tư cách ĐBQH hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì không đủ tiêu chuẩn ĐBQH khóa XIV và cá nhân có đơn xin rút không tham gia ĐBQH khóa XIV" - thông cáo của VPQH nêu rõ.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường khi là đại biểu QH khóa XIII

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, sinh năm 1970, là một doanh nhân. Bà là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn đầu tư phát triển VN (VID group); Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam; Phó Chủ tịch Hiệp hội Công thương TP Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là ĐBQH các khóa XII, XIII và vừa trúng cử ĐBQH khóa XIV. Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường Ủy viên Ủy ban Kinh tế của QH khóa XIII.

Ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bác tư cách đại biểu QH - Ảnh: TTXVN

Trước đó, trưa 15-7, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh Văn phòng HĐBCQG, cho biết, sáng cùng ngày 15-7, HĐBCQG đã họp cho ý kiến xem xét xác nhận tư cách ĐBQH đối với ông Trịnh Xuân Thanh . Tại cuộc họp 100% số thành viên của HĐBCQG có mặt đã biểu quyết không xác nhận tư cách ĐBQH của ông Trịnh Xuân Thanh. Nghị quyết không xác nhận tư cách ĐBQH của ông Trịnh Xuân Thanh sẽ được ban hành trước ngày 18-7 diễn ra phiên họp cuối cùng của HĐBCQG tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khoá VIX và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 20116-2021”.

Lý dó, của việc bác tư cách ĐBQH đối với ông Trịnh Xuân Thanh được Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết là bị cơ quan chức năng tiến hành quy trình xem xét, xử lý dấu hiệu vi phạm, khuyết điểm.

Như vậy, tại cuộc bầu cử diễn ra ngày 22-5-2016 có 496 đại biểu trúng cử QH, tuy nhiên do ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không đủ tư cách ĐB nên QH khoá XIV sẽ còn 494 đại biểu, thiếu 6 người so với dự kiến ban đầu.

Bảo Trân