Sau 11 tháng đua qua các đại dương trên thế giới, ngày 30-7, đội Đà Nẵng – Việt Nam đã được chào đón bởi hàng ngàn khán giả trên hai bờ sông Thames (Anh), chào mừng đội đã hoàn thành phiên bản thứ 10 của Cuộc đua Thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper.

Đội Đà Nẵng – Việt Nam đạt vị trí thứ 7 chung cuộc trên tổng số 12 đội đua và hai lần nằm trong top 3 trong hành trình kéo dài 11 tháng, bao gồm một chiến thắng đáng nhớ tại chặng đua đến Hobart, Úc và vị trí thứ ba trong chặng đua áp cuối 10 ngày trước.

Đội Đà Nẵng đã về đến đích tại bờ sông Thames (Anh)
Đội Đà Nẵng đã về đến đích tại bờ sông Thames (Anh)

Khi trở về London, nơi các đội đua đã rời đi 11 tháng trước, Thuyền trưởng Wendy Tuck, 50 tuổi (đội Đà Nẵng) chia sẻ: “Tôi rất tự hào về đội mình. Họ bắt đầu là những thủy thủ không chuyên, và bây giờ họ nên tự hào về những gì họ đã đạt được, vượt qua các điều kiện tệ nhất mà mẹ thiên nhiên có thể mang đến”.

Được biết, cuộc đua Clipper dài 40.000 hải lý, bắt đầu và kết thúc tại bến St Katharine, London. Đây là cuộc đua trên biển khó khăn nhất, dài nhất và là sự kiện duy nhất của loại hình này giúp đào tạo thủy thủ không chuyên trở thành những tay đua trên biển. 40% thủy thủ chưa từng có kinh nghiệm đua thuyền trước khi đăng ký, chỉ có Thuyền trưởng là chuyên nghiệp.

Q. Châu