Dối Đảng, dối dân là tự dối lòng mình

Tin mới

24/06/2013 23:02

“Đối với dân phải chân thành, đối với Đảng phải thật thà, có lỗi phải nhận, phải sửa thì nhân dân sẽ tha thứ” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh khi tiếp xúc cử tri TP HCM

Ngày 24-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) số 1 đã tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3, TP HCM để báo kết quả kỳ họp thứ 5, QH khóa XIII.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với cử tri quận 1, TP HCM sáng 24-6 Ảnh: Tấn Thạnh

Tham nhũng là vấn đề hệ trọng

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đồng tình trước việc lần đầu tiên QH lấy phiếu tín nhiệm đối với 47 chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn.

Các cử tri cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm đã phản ánh chân thực tình hình kinh tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và các hoạt động tư pháp của đất nước. Tuy nhiên, cử tri cũng băn khoăn và chưa yên tâm trước việc một số cán bộ lãnh đạo có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều. Cử tri Lê Thanh Bình - phường Bến Nghé, quận 1 - cho rằng kết quả bỏ phiếu tín nhiệm thể hiện một phần uy tín của người được bỏ phiếu trước nhân dân. "Do đó, tôi đề nghị sau khi đã có kết quả phiếu tín nhiệm, phải được tiếp tục xem xét vấn đề này" - ông Bình nói.

Nhiều cử tri cho rằng tham nhũng đang nổi lên như một "vấn nạn xã hội". Do vậy, cần phải công khai tài sản, việc xử lý tham nhũng cũng như kết quả thu hồi tài sản do tham nhũng trên các phương tiện thông tin đại chúng. "Không chỉ những người đương chức mà người đã về hưu cũng phải công khai, không có chuyện về hưu là hạ cánh an toàn" - cử tri Phạm Đức Hùng - phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 - kiến nghị.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định tham nhũng là vấn đề hệ trọng. Văn bản đã có nhiều, vấn đề là làm thế nào cho hiệu quả thì cấp cơ sở phải phối hợp cùng Trung ương để thực hiện.

Trước mong muốn của cử tri về việc quy trách nhiệm cá nhân trong chống tham nhũng, lãng phí, Chủ tịch nước nói: "Tôi thấy rằng đối với dân phải chân thành, đối với Đảng phải thật thà, có lỗi phải nhận, phải sửa thì nhân dân sẽ tha thứ. Tôi rất thấm thía câu nói của một cử tri: "Mấy ông làm gì chúng tôi biết cả, không giấu được đâu". Dối Đảng, dối dân là tự dối lòng mình. Bây giờ, cần thiết nhất là các cử tri hãy gia tăng chất vấn, không riêng gì ĐBQH mà còn đối với HĐND các cấp. Hãy chất vấn một cách chân thành, thẳng thắn và xây dựng để làm rõ những vấn đề mà người dân còn băn khoăn, thắc mắc" - Chủ tịch nước nêu rõ.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với cử tri quận 1, TP HCM sáng 24-6 Ảnh: Tấn Thạnh

Khó cải cách triệt để tiền lương

Trước băn khoăn của cử tri về mức lương tối thiểu quá lạc hậu, người làm công ăn lương không đủ nuôi sống bản thân, dẫn đến tình trạng tham nhũng, nhũng nhiễu "to ăn to, nhỏ ăn nhỏ", Chủ tịch nước cho rằng để cải cách triệt để vấn đề tiền lương hiện nay là không có khả năng. Đây là vấn đề lớn, phải tính toán lại toàn bộ chức năng, nhiệm vụ của các cấp.

"Muốn cải cách triệt để chế độ tiền lương thì không thể tách rời vấn đề tổ chức, cải cách, đổi mới hệ thống tổ chức bộ máy, nói rộng hơn là hệ thống chính trị. Nói thì nghe đơn giản nhưng đây là vấn đề rất lớn, rất hệ trọng, cần phải chờ đợi một thời gian nữa" - Chủ tịch nước nhìn nhận.

Chủ tịch nước cũng thông báo tới cử tri về một số vấn đề liên quan đến chuyến thăm Trung Quốc mới đây. Chuyến thăm không những được dư luận trong nước quan tâm mà bạn bè quốc tế cũng rất chú ý. Theo Chủ tịch nước, Việt Nam luôn giữ vững các nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề biển Đông và không làm xâm hại đến lợi ích của quốc gia khác. Việt Nam và Trung Quốc vẫn tăng cường hợp tác về kinh tế - thương mại, nghiên cứu khoa học, hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển Đông… và thành lập đường dây nóng giải quyết những trục trặc, khó khăn của ngư dân khi đánh cá trên biển.

Hôm nay, 25-6, Chủ tịch nước sẽ tiếp tục tiếp xúc cử tri quận 4.

ĐBQH cần nói ít, làm nhiều

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải cùng Tổ ĐBQH đơn vị 4 đã tiếp xúc cử tri quận 5.

Ông Nguyễn Vĩnh Xuyên, một cử tri ở phường 3, góp ý: "ĐBQH phải làm sao nói ít nhất nhưng làm nhiều nhất và hiệu quả nhất. Điều đó mới thể hiện người đại biểu có trách nhiệm với nhân dân". Băn khoăn về tính răn đe của pháp luật, cử tri Đoàn Quang Trung kiến nghị sửa luật theo hướng xử phạt nặng hơn với những tội đặc biệt nghiêm trọng để răn đe, ngăn chặn tội phạm. Xung quanh vấn đề lãng phí, cử tri Nguyễn Thị Mộng Duyên nêu hiện tượng các địa phương đua nhau xây chùa lớn, làm tượng cao...

Ông Lê Thanh Hải đã ghi nhận những ý kiến, phản ánh của cử tri, cho rằng những bức xúc này rất xác đáng và thực tế để các ngành, các cấp xem xét nhằm có giải pháp quản lý cho phù hợp. Với vai trò là Bí thư Thành ủy, ông Hải khẳng định Đảng bộ TP HCM sẽ giám sát cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ, trong đạo đức lối sống và trong thái độ đối với nhân dân.

Cũng trong ngày 24-6, ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - đã tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ.
 
Q.Hiền - C.Linh
Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI