Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Hải Dương vừa hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh Hải Dương truy tố 14 người về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn tinh vi

Theo kết quả điều tra, từ tháng 6-2013 đến tháng 9-2015, trong quá trình làm việc tại bộ phận nhân sự Công ty TNHH May mặc Makalot Việt Nam (Công ty Makalot), Nguyễn Thị Phương (SN 1984; ngụ phường Quang Trung, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã phát hiện nhiều sơ hở trong công tác quản lý hồ sơ và chi trả BHXH cho người lao động nên nảy ý định trục lợi.

Phương đã bàn bạc với Nguyễn Thị Hoa (SN 1986; ngụ phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) là kế toán trưởng; Lê Thị Láng (SN 1982; ngụ xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương), nhân viên bộ phận nhân sự và Giang Thị Thanh Hương (SN 1978; ngụ phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương) là phụ trách nhân sự của phân xưởng MK1, làm giả hồ sơ BHXH.

Nguyễn Thị Phương khai nhận hành vi trục lợi BHXH tại cơ quan công an
Nguyễn Thị Phương khai nhận hành vi trục lợi BHXH tại cơ quan công an

Theo chỉ đạo của Phương, các đối tượng trên tìm hồ sơ của các lao động nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đang mang thai, lao động tự do, không tham gia BHXH để lập hợp đồng lao động giả làm việc tại Công ty Makalot, đề nghị cơ quan BHXH cấp sổ cho những người này. Sau khi Công ty Makalot chi tiền đóng BHXH cho những “lao động giả” từ 6 tháng trở lên, Phương và nhóm của mình làm giả giấy khai sinh, chứng thực làm hồ sơ đề nghị BHXH huyện Thanh Hà thanh quyết toán chế độ thai sản. Tổng cộng, nhóm của Phương đã làm được 36 hồ sơ để làm khống hợp đồng lao động.

Công ty Makalot đã đóng BHXH cho những hồ sơ này trên 200 triệu đồng. Sau khi 36 trường hợp trên được BHXH huyện Thanh Hà cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, Hoa và Phương đã mở tài khoản thẻ ATM của 36 người. Đợi đến khi các trường hợp này đủ 6 tháng tham gia BHXH, nhóm của Phương làm giả giấy khai sinh con của những người này, hoàn tất hồ sơ đề nghị BHXH huyện Thanh Hà thanh toán chế độ thai sản.

BHXH huyện Thanh Hà đã duyệt chi chế độ thai sản cho 32 trường hợp chuyển về Công ty Makalot trên 595 triệu đồng. Nhóm của Phương lập danh sách đề nghị công ty chuyển trả số tiền trên vào 32 thẻ ATM đã lập trước đó. Sau khi rút tiền, nhóm của Phương trừ đi các chi phí hơn 100 triệu đồng, lập quỹ chung 50 triệu đồng, còn lại chia đều cho 4 người. Đến tháng 7-2014, Vũ Thị Tuyên (SN 1984; ngụ phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) được giao làm trưởng bộ phận nhân sự Công ty Makalot. Nhóm của Phương sợ Tuyên phát hiện vụ việc nên đã chia số tiền chiếm đoạt được làm 5 phần, đưa cho Tuyên một phần.

Ngoài ra, cũng với thủ đoạn như trên, Phương còn câu kết với Nguyễn Thị Hương (SN 1993; ngụ xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà) làm giả 12 hồ sơ, chiếm đoạt của BHXH hơn 270 triệu đồng.

Cán bộ xã tiếp tay?

Trước chứng cứ rõ ràng, VKSND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định truy tố các bị can: Phương, Hoa, Láng, Thanh Hương, Thị Hương cùng 10 đối tượng khác đã cung cấp giấy tờ để nhóm của Phương làm giả hồ sơ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng hành vi của Tuyên có dấu hiệu phạm tội khác, VKSND tỉnh yêu cầu điều tra thêm.

Thiếu tá Vũ Trọng Quý, cán bộ Phòng PC46 - người trực tiếp điều tra vụ án - cho biết để thực hiện trót lọt hành vi phạm tội của mình, Phương đã lên internet lấy mẫu giấy khai sinh, chỉnh sửa tên, ngày tháng năm sinh con của 36 trường hợp trên cho phù hợp với tên mẹ, thời gian sinh và thời gian đóng BHXH. Sau đó, Phương cắt phần chữ ký, con dấu của UBND xã nơi cấp bản sao giấy khai sinh thật dán vào bản khai sinh đã chỉnh sửa rồi photocopy thành một bản hoàn chỉnh và nhờ người đến UBND xã chứng thực.

Trong vụ án này, lãnh đạo UBND và cán bộ tư pháp các xã đã thiếu trách nhiệm trong công việc nên đã “tạo điều kiện” cho các đối tượng thực hiện thành công hành vi trục lợi. Cụ thể là trường hợp của ông Phạm Hữu Đỗ, Phó Chủ tịch UBND xã và Phạm Hữu Toán - cán bộ tư pháp xã Phượng Hoàng, huyện Thanh Hà. Do quen biết một trong những đối tượng trên từ trước nên khi được nhờ công chứng, chứng thực cho các bản giấy khai sinh, Đỗ và Toán đã không đối chiếu bản photocopy chính, không lưu trữ, không vào sổ... nên đã giúp các đối tượng chứng thực 32 giấy khai sinh khống trên khá dễ dàng.

Chiếm đoạt BHXH, cả nhà đi tù

Ngày 18-4, TAND TP HCM đã tuyên phạt Lê Thành Thắng (SN 1979, nguyên nhân viên BHXH quận Thủ Đức) 19 năm tù; Phạm Thị Ngọc Hằng (SN 1987, vợ Thắng) 16 năm tù về 2 tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Liên quan đến vụ án, Lê Thị Anh Thư (SN 1981, em ruột Thắng) bị phạt 2 năm tù về tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Từ năm 2012-2015, vợ chồng Thắng thành lập 10 doanh nghiệp “ma”, đóng BHXH khống cho 61 người một thời gian rồi ngưng. Từ đó, vợ chồng Thắng sử dụng giấy khai sinh giả lập 35 bộ hồ sơ thai sản để chiếm đoạt 1,3 tỉ đồng BHXH tại nhiều quận, huyện.

Ph.Dũng

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC