Ngày 11-3, Thành ủy TP HCM tổ chức hội nghị quán triệt, thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị trong thời gian tới trên địa bàn TP.

Các địa phương phối hợp chưa tốt

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Bùi Xuân Cường cho biết tính đến tháng 2-2017, hầu hết các quận, huyện đều nỗ lực giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, nhất là trên 159 tuyến đường trọng điểm đã đăng ký từ đầu năm 2012 với UBND TP. Nhiều quận, huyện bước đầu có chuyển biến như: 2, 4, 7, Tân Phú, Bình Tân, Củ Chi… Gần đây, các quận như quận 1, 3, 6, Thủ Đức cũng đã vào cuộc quyết liệt lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè.

Tuy nhiên, việc giải quyết trật tự lòng lề đường, vỉa hè tại một số quận, huyện như “bắt cóc bỏ dĩa”; sau khi kiểm tra, xử lý, tình trạng tái lấn chiếm, buôn bán lại tiếp diễn. Cảnh buôn bán hàng rong bằng xe đẩy dưới lòng đường khá phổ biến, gây cản trở giao thông. Mặt khác, vẫn còn tình trạng đỗ xe tràn lan trước các siêu thị, trung tâm tiệc cưới, nhà hàng, trường học và trên nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm có biển báo cấm dừng, cấm đỗ.

Theo UBND TP, nguyên nhân là do giữa các đơn vị chức năng trong cùng địa phương, giữa các địa phương phối hợp chưa chặt chẽ, đặc biệt tại các khu vực giáp ranh của nhiều phường, nhiều quận như khu vực Bệnh viện Chợ Rẫy. Lãnh đạo chính quyền nhiều quận, huyện chưa quyết liệt chỉ đạo, chưa giao nhiệm vụ và kiểm điểm cấp phường không thực hiện tốt công tác này. Mặt khác, công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm chưa thường xuyên, liên tục, thiếu kiên quyết, nhất là ở cấp phường, xã… dẫn đến dư luận cho rằng có tình trạng bao che, bảo kê, tiêu cực. Bên cạnh đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế nên thường tái phạm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chưa hài lòng với kết quả lập lại trật tự lòng lề đường trong thời gian qua. Ông Phong cho rằng trách nhiệm quản lý vỉa hè chưa cao. Hiện đã có cơ sở pháp lý về vấn đề này, giờ là lúc các địa phương phải bắt tay vào làm, có vướng mắc thì kiến nghị để cấp trên giải quyết.

Lực lượng chức năng cẩu bức tượng lấn chiếm vỉa hè trước một khách sạn trên đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM Ảnh: SỸ ĐÔNG
Lực lượng chức năng cẩu bức tượng lấn chiếm vỉa hè trước một khách sạn trên đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM Ảnh: SỸ ĐÔNG

Dẹp nạn bảo kê vỉa hè

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng hoan nghênh sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, quận, huyện trong việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Việc làm vừa qua đã lấy lại lòng tin của người dân.

“Chưa bao giờ nhận được sự đồng thuận cao của người dân, sự đồng tình của báo chí như lúc này về chuyện lập lại trật tự đô thị. Và TP HCM phải quyết tâm, tự tin sẽ làm thành công” - Bí thư Thành ủy nói.

Từ những động thái quyết liệt của UBND quận 1 (TP HCM) trong việc lập lại trật tự đô thị, các địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng… cũng đồng loạt thực hiện. Tuy nhiên, trước nghi ngại: “Chính quyền làm nhiều lần rồi, lần này có làm được không?”, Bí thư Thành ủy khẳng định: “Chúng ta sẽ làm được!”.

Theo ông Thăng, việc thay đổi thói quen của người dân rất khó, nhất là kinh tế vỉa hè ảnh hưởng đến đời sống của biết bao gia đình người nghèo nhưng “khó như bắt buộc đội mũ bảo hiểm, khó như cấm đốt pháo - phong tục tập quán lâu đời - mà còn làm được thì không lý gì dọn dẹp vỉa hè lại không làm được. Đặc biệt là khi lòng dân đang thuận, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc”.

Vì vậy, người đứng đầu Thành ủy TP cho rằng muốn dân gương mẫu thực hiện, trước hết lãnh đạo phải làm gương. Địa phương nào để tình trạng tái lấn chiếm lòng lề đường thì mời lãnh đạo đứng đầu chính quyền sang làm việc khác. Tuy nhiên, việc lập lại trật tự lòng lề đường phải kiên trì, kiên nhẫn, làm lâu dài, làm bằng được, không để tái chiếm. Cần xác định vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, mà ở đây là bí thư, chủ tịch UBND các phường, xã.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu phải kiên quyết dẹp chuyện bảo kê chống lưng cho hoạt động kinh doanh trên vỉa hè; đồng thời, phải công khai các điểm đỗ, đậu xe, mức giá cụ thể… “Việc này tôi đề nghị HĐND TP làm sớm chứ không thể để phường, quận tự quy định. Phải minh bạch như vậy mới làm triệt để được” - ông Đinh La Thăng nói.

Bí thư Thành ủy khẳng định câu chuyện “giành lại vỉa hè” ở TP HCM lúc này là chương trình dài hạn, “đừng có hứng lên thì làm” và không được nóng vội. Cần quyết tâm, kiên định, không thể duy ý chí; phải đúng pháp luật, quy trình thủ tục; phải có giải pháp căn cơ, thấu tình đạt lý. Kết hợp siết chặt kỷ cương cùng với việc bố trí các tuyến đường cho người dân kinh doanh và có kế hoạch cụ thể để tạo công ăn việc làm cho người dân.

“Ngôi sao cô đơn”

Theo Bí thư Đinh La Thăng, việc ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải dẫn quân đi lập lại trật tự đô thị kéo dài nhiều ngày nhưng không thấy bí thư, chủ tịch quận 1 xuất hiện. “Tất nhiên, chuyện anh Hải làm là đã có sự thống nhất trong thường vụ quận ủy, trong lãnh đạo UBND quận. Nhưng bí thư, chủ tịch quận 1 cũng phải có mặt để động viên anh em và nếu có sai sót gì thì chấn chỉnh ngay” - ông Đinh La Thăng nói.

Ông Thăng cho rằng việc lập lại trật tự đô thị cái cần nhất là sự quyết tâm và cho rằng nếu phường không vào cuộc thì thất bại. “Các anh phải vào cuộc chứ không thể để những người như ông Đoàn Ngọc Hải trở thành ngôi sao cô đơn, lẻ loi mãi thế được” - Bí thư Thành ủy nói thêm.

Bảo Ngọc