Đơn độc và toàn quyền

Tin mới

08/08/2017 23:25

Hơn 4 tháng trước, quận 1 (TP HCM) trở thành tâm điểm chú ý của cả nước khi ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận, liên tục dẫn các đoàn kiểm tra liên ngành ra quân lập lại trật tự vỉa hè.

Quận trung tâm và cả TP HCM muốn phát triển, muốn văn minh thì không thể để bộ mặt đô thị lởm khởm được. Đó là suy nghĩ đúng, cần biến quyết tâm thành hành động. Vì thế, cách làm của quận 1 do ông Đoàn Ngọc Hải lãnh xướng dù đụng chạm rất nhiều song được đại đa số người dân đồng tình, chính quyền thành phố ủng hộ. Khi ấy, có không ít ý kiến cho rằng "cuộc chiến" đòi lại vỉa hè sẽ thất bại bởi mang nặng tính phong trào và đặc biệt là phạm vào những vùng cấm. Tuy nhiên, hầu như ai cũng nghĩ ông Hải không cô đơn và mong đừng để ông trở thành ngôi sao cô đơn!

Diện mạo quận 1 sau những đợt ra quân chấn chỉnh ấy đã thay đổi tích cực. Vỉa hè, lề đường đã được trả về cho đúng chủ nhân của nó: cộng đồng. Tai nạn giao thông đối với người đi bộ giảm hẳn và số vụ mất cắp xe máy đậu trên vỉa hè giảm tới 90%. Từ đó, quận 1 đặt kỳ vọng trở thành "một Singapore thu nhỏ trong lòng TP HCM".

Nhưng rồi, chuyện cũ tái diễn. Vỉa hè quận 1 sau 4 tháng vắng bóng đoàn kiểm tra liên ngành đã trở lại cảnh như chưa hề có cuộc ra quân! Mới đây, tối 7-8, ông Đoàn Ngọc Hải lại lãnh binh ra trận. Và thực tế như những gì chúng ta đã thấy qua các phương tiện truyền thông: Những người lấn chiếm vỉa hè tháo chạy tán loạn, ô tô đậu sai phép tràn lan, rất nhiều trường hợp vi phạm bị xử phạt… Ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định: "Hiện tượng tái chiếm vỉa hè tại quận 1 đã trầm trọng hơn trước".

Chìa khóa của vấn đề nằm ở chỗ này: "Do sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo phường" - theo ông Hải. Vì sao buông lỏng? Ai cũng biết vỉa hè TP HCM là đất vàng, bảo kê cho vỉa hè có thể kiếm bộn tiền. Mà ai có quyền bảo kê, chẳng lẽ người dân? Ông Đoàn Ngọc Hải đã trả lời thay khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 8-8: "Lợi ích từ kinh doanh vỉa hè rất lớn, gần cả tỉ đồng mỗi tháng. Đây là điều ai cũng biết, vỉa hè là nơi minh chứng rõ ràng nhất cho quyền lợi, lợi nhuận, lợi ích nhóm và đặc biệt là sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ phường, cán bộ trật tự đô thị. Buông lỏng quản lý để trục lợi, có dấu hiệu trục lợi".

Câu chuyện vỉa hè quận 1 - như ông Đoàn Ngọc Hải nói - nằm ở vấn đề con người, cụ thể là khâu cán bộ. Làm việc với chủ tịch UBND TP HCM hôm 4-8, ông day dứt: "Tôi cam kết trong năm 2017 chấm dứt vỉa hè nhếch nhác, vậy thì phải cho tôi toàn quyền xử lý, kể cả quyền xử lý cán bộ. Có vậy, quận 1 mới tốt được".

Với cơ chế chung hiện nay, đề nghị được toàn quyền của ông Hải khó thành hiện thực. Không riêng quận 1, ở đâu cũng vậy, cán bộ mà không chịu làm hoặc làm cho có, bị cấp trên dọa cách chức mới làm… thì xem như đã hết thuốc chữa rồi. Tìm đâu ra nhiều cán bộ - công chức giỏi giang và nhiệt tâm bây giờ trong khi trong bộ máy còn quá đông "đầy tớ của nhân dân" mà lại chỉ biết dĩ công vi tư?!

Cát Tường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI