Nền nhiệt ở phía Bắc giảm tới 10 độ C - Ảnh: Hà Nội trong cái rét nàng Bân - Nguyễn Quyết

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh đang di chuyển xuống gần đến biên giới phía Bắc nước ta.

Dự báo, khoảng chiều tối nay 17-4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ, đêm nay và sáng sớm mai (khoảng thời gian từ 22 giờ ngày 17-4 đến khoảng 2 giờ ngày 18-4), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng tới Hà Nội và vùng đồng bằng Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa từ chiều tối và đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ ngày mai (18-4), các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi trời trở rét.

Từ đêm nay, ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng biển cao từ 2-3 m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, kết hợp với hội tụ trong đới gió Tây trên mực 5.000 m, nên ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng bắt đầu xuất hiện mưa dông vào giai đoạn chiều tối. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Trước đó, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn hoạt động mạnh nên ngày 17-4, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở khu Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; Nam Bộ có nắng nóng với nền nhiệt phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Tây Nguyên và khu vực các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nắng nóng dịu dần.

Tuy nhiên, từ ngày 18-4, không khí lạnh tràn về khiến nền nhiệt giảm mạnh trên dưới 10 độ C khiến nắng nóng chấm dứt ở các khu vực nói trên, riêng miền đông Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ.

D.Ngọc