Ngày 18-5, tại Hà Nội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp phiên thứ 5 để chỉ đạo việc tiếp tục triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

“Chạy nước rút”

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia - cho biết công tác chuẩn bị ngày toàn dân bầu cử được tiến hành theo đúng quy định, tiến độ kế hoạch đề ra, như: thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; lập và niêm yết danh sách cử tri; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử; giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử cũng như giải quyết đơn thư khiếu nại; công tác thông tin tuyên truyền, bảo đảm an ninh, an toàn...

Phiên họp thứ 5 của Hội đồng Bầu cử quốc gia chỉ đạo việc tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị bầu cử Ảnh: TTXVN
Phiên họp thứ 5 của Hội đồng Bầu cử quốc gia chỉ đạo việc tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị bầu cử Ảnh: TTXVN

Theo bà Ngân, chỉ còn 4 ngày nữa là đến ngày bầu cử nên đây là thời điểm đặc biệt quan trọng. Đề nghị Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ - ngành trung ương và cơ quan liên quan tích cực, chủ động triển khai tất cả công việc lãnh đạo, chỉ đạo để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Theo Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, công tác chuẩn bị bầu cử đã bước vào giai đoạn “chạy nước rút”. Trên địa bàn các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hòa…, đã có một số khu vực tổ chức bầu cử sớm.

Đề phòng phá hoại

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai từ nay đến ngày bầu cử là việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; đề phòng sự phá hoại của các thế lực thù địch, phản động. Mặt khác, cần kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, bảo đảm thông tin thông suốt, kịp thời, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của nhân dân trong dịp bầu cử.

Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ giải quyết những trường hợp khiếu nại, tố cáo liên quan đến các ứng viên đã được đưa vào danh sách bầu cử chính thức (870 người đã được công bố). “Cho đến thời điểm này, chúng ta chưa làm gì sai so với quy định về hoạt động bầu cử” - bà Ngân khẳng định.

Tổng Thư ký QH, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia - ông Nguyễn Hạnh Phúc - cũng đánh giá cả nước đã triển khai tốt việc tổ chức vận động bầu cử; hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri; kịp thời giải quyết, xử lý và trả lời đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân về những người tham gia ứng cử. Ông Phúc nêu rõ: “Hồ sơ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến công tác bầu cử sẽ được chuyển đến Ủy ban Thường vụ QH, Thường trực HĐND các cấp để tiếp tục xem xét, giải quyết theo thẩm quyền”.

Theo quy định, sau khi bầu cử, kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XIV trong cả nước phải được công bố chậm nhất là 20 ngày.

NGUYỄN QUYẾT