Sáng 6-8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín đã có buổi thị sát tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên trên địa bàn TP HCM.

Chú ý yếu tố kỹ thuật, thiết kế

Có mặt tại đơn vị thi công nhà ga Nhà hát TP, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh đến các yếu tố kỹ thuật, thiết kế của dự án.

Trả lời những nội dung mà Phó Thủ tướng đề cập, Giám đốc nhà thầu là Công ty liên doanh Shimizu - Maeda, ông Kawai, cho biết nhằm bảo đảm kiến trúc của Nhà hát TP và các công trình lân cận, đồng thời thiết kế phù hợp với không gian chật hẹp tại vị trí này nên nhà ga được thiết kế ở độ sâu 40 m, 4 tầng và khoảng cách từ mặt đất xuống đến đỉnh nhà ga khoảng hơn 3 m.

Để chống sụt lún, toàn bộ nhà ga sẽ được thi công theo phương pháp top - down (thi công tường vây và cọc chống trước, sau đó đào đất và thi công các sàn từ trên xuống). “Công trình sẽ được đóng cọc ván thép, đào xuống sau đó lấp lại để nâng cấp đường Nguyễn Huệ, còn phía dưới vẫn tiếp tục thi công” - ông Kawai nói.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát dự án tuyến đường sắt metro
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát dự án tuyến đường sắt metro

Báo cáo với Phó Thủ tướng, đơn vị thi công cho biết toàn bộ thời gian thi công của nhà ga Nhà hát TP là 54 tháng nhưng để xong phần kết cấu thì phải mất 3 năm. “Do công trình rất gần các công trình hiện hữu lớn nên gặp khó khăn khi tiến hành khoan thăm dò địa chất” - đại diện đơn vị thi công nói.

Phó Thủ tướng cho rằng với đơn vị thi công, khi thực hiện các dự án hay gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng nhưng công trình này thì không. “Chỉ có khả năng chịu ảnh hưởng của các công trình xung quanh nên các thiết bị lớn phục vụ cho công trình vào ban đêm hơi khó khăn” - Phó Thủ tướng nhận định.

Thị sát tại gói thầu nhà ga Tân Cảng (quận 2), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã bày tỏ sự không hài lòng về tiến độ xây dựng nơi đây. “Chiều dài chỉ 17 km mà mất tới 54 tháng thi công, ngang với thời gian xây dựng một nhà máy 2 tỉ USD?” - Phó Thủ tướng nói. Về vấn đề này, đại diện nhà thầu cho biết do vừa thiết kế vừa thi công nên tiến độ chậm.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn đã đi thị sát một số công trình ở các nhà ga khác của dự án metro Bến Thành - Suối Tiên.

Đẩy mạnh giải phóng mặt bằng

Trong ngày 6-8, sau khi hoàn thành việc thị sát, tại trụ sở UBND TP HCM, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã làm việc với lãnh đạo UBND TP HCM và tỉnh Bình Dương.

Về những vướng mắc tại khu vực cuối nhà ga Ba Son - Suối Tiên ở thị xã Dĩ An, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết đang khẩn trương giải quyết để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. Phó Thủ tướng yêu cầu trong tháng 10 tới, tỉnh Bình Dương phải bàn giao mặt bằng và tạo điều kiện để nhà thầu tiến hành khảo sát địa chất. “Nếu chậm bàn giao mặt bằng thì sẽ ảnh hướng lớn đến tiến độ dự án” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết hiện bộ này đang quy hoạch tuyến đường sắt quốc gia, trong đó Hà Nội và TP HCM là 2 tuyến hiện hữu đi đầu. Tại TP HCM, nếu chỉ hoạt động một tuyến thì chưa hiệu quả mà phải kết nối với các tuyến khác, đặc biệt là các tuyến xe buýt nhanh kết nối để chuyển tải hành khách.

Ông Nguyễn Hữu Tín cho rằng theo quy hoạch về đường sắt quốc gia thì tuyến đường sắt đô thị TP HCM có 2 điểm nối là nhà ga Hòa Hưng và tuyến đường sắt quốc gia Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, hiện nhà ga Hòa Hưng đang triển khai thiết kế trong khi thiết kế của tuyến đường sắt quốc gia chưa có nên khi thực hiện nhà ga Hòa Hưng sẽ gặp khó khăn về cơ sở pháp lý.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định đây là dự án tàu điện ngầm đầu tiên của Việt Nam, có vai trò đặc biệt quan trọng, đưa nước ta sớm trở thành nước công nghiệp. “Chúng ta còn hơn 20 tỉ USD chưa được giải ngân vì các dự án triển khai chậm. Do đó, cần tăng cường đầu tư giao thông có khối lượng lớn” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Lường trước động đất, biến đổi khí hậu

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, hiện giao thông ở các đô thị nước ta đang còn nén, làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế nên việc giải quyết dự án đường sắt metro có ý nghĩa rất lớn. “Trong việc điều chỉnh dự án nhà ga Bến Thành, TP HCM cố gắng giảm bớt thời gian đến mức thấp nhất để dự án đúng tiến độ” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý khâu thiết kế để lường trước sự tác động của động đất, các biến đổi khí hậu nếu không sau này sẽ phải trả giá rất lớn. “UBND TP HCM phải khẩn trương chỉ đạo để cuối năm 2018 đầu năm 2019 có tuyến metro đầu tiên” - Phó Thủ tướng nói.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG