Phòng của nữ CN Nguyễn Thị Hóa, Công ty TNHH Duy Hưng (KCN Sóng Thần, tỉnh Bình Dương) khá rôm rả khi chị cùng 3 đồng hương khác đang trò chuyện sôi nổi, bàn nhau giờ này người thân đang làm gì ở quê. Hóa cho biết đây là năm thứ hai chị có một cái Tết xa nhà thật ấm cúng, bởi sự quan tâm, chăm sóc của các cấp chính quyền, đặc biệt là tổ chức Công đoàn (CĐ).


CN ngoại tỉnh ở Thủ Đức thưởng thức chương trình văn nghệ mừng Xuân

Vơi đi nỗi nhớ quê
Trên chiếc bàn nhỏ kê ở góc phòng, phần quà Tết do LĐLĐ quận Thủ Đức-TPHCM gởi tặng được để khá trang trọng. Ngày 26 Tết, các thành viên trong phòng khá bất ngờ khi nghe có lãnh đạo LĐLĐ quận Thủ Đức và CĐ phường Bình Chiểu ghé thăm, tặng quà Tết. Chỉ là một ít bánh mứt, thêm một cái phong bao “lì xì” trị giá 150.000 đồng, song chị lại cảm thấy ấm lòng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại phải cưu mang một người anh trai đang mang căn bệnh ác tính, Hóa đã dành hết số tiền thưởng có được để chữa trị cho anh. “Năm nay em đã dự định về quê ăn Tết, song không thể bỏ anh trai ở lại TP một mình anh à, cũng là ruột thịt máu mủ mà. Song, sự quan tâm của các cô, các chú bên CĐ giúp CN xa xứ tụi em như được chia sẻ, vơi đi nỗi nhớ quê anh ạ”- Hóc bộc bạch. Chỉ tính riêng địa bàn quận Thủ Đức, đã có hơn 500 CN có hoàn cảnh khó khăn ở các tổ tự quản được nhận quà Tết.

 Tết năm 2008 cũng là năm các cấp CĐ dồn sức chăm lo Tết cho CN khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết. Đêm 28 Tết, chúng tôi được mời tham dự đêm văn nghệ “Mừng Xuân” phục vụ  CN không có điều kiện về quê ăn Tết ở phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức. Dù 20 giờ 30 chương trình mới chính thức bắt đầu, song mới hơn 19 giờ sân khấu ca nhạc đã chật kín CN ngoại tỉnh với tâm trạng háo hức. Hơn 400 CN đã được thưởng thức chương trình văn nghệ, tạp kỹ đặc sắc, được chọn lọc khá kỹ lưỡng do những nghệ sĩ nổi tiếng TP trình diễn. Bồng đứa con mới hơn 8 tháng tuổi đi xem văn nghệ, anh Trương Văn Sáu, quê ở Nghệ An, xúc động nói: “Vui, vui quá anh ạ. Vợ chồng em Tết này dự tính ở nhà trọ thôi nhưng không ngờ lại được xem chương trình văn nghệ phục vụ tận nơi như vậy”. Đêm 29 và 30 Tết, một chương trình văn nghệ Mừng Xuân và đón giao thừa như vậy cũng đã phục vụ  hơn 1.000 CN tại sân bóng đá Linh Trung.


Giao thừa sớm ở khu nội trú
“Nếu có thời gian, anh ghé khu nội trú Công ty Huê Phong đi, LĐLĐ sẽ tổ chức đón giao thừa sớm cho CN ở lại ăn Tết”- nhiều cán bộ LĐLĐ quận Gò Vấp-TPHCM, “rủ rê” tôi như vậy.


CN khu nội trú Bình Trị Đông đón Tết

Bất ngờ, xen lẫn thích thú là cảm giác của chúng tôi khi đến đón Giao thừa cùng hơn 250 CN Công ty Huê Phong. Không chỉ có quà Tết, hạt dưa, bánh chưng xanh và dưa hấu đỏ, CN còn được tham dự các trò chơi khá vui nhộn của ban tổ chức. Sau lời chúc Tết của lãnh đạo LĐLĐ quận và lãnh đạo công ty, toàn bộ CN tham dự đêm giao thừa đều được nhận mỗi người một phần quà Tết, cùng một bao “lì xì” lấy hên đầu năm. “Đây chỉ là một chút tình cảm của tổ chức CĐ nhằm chia sẻ khó khăn với CN xa xứ, không có điều kiện về quê ăn Tết. Chúc các em có một cái Tết thật vui”- ông Phạm Ngọc Đoàn, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp-TPHCM chia sẻ. Sau lời chúc Tết, chúng tôi đã bất chợt gặp những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên gò má của nữ CN Nguyễn Thị Hằng, quê ở Nghệ An. “Năm nào cũng, mấy cô, mấy chú bên LĐLĐ quận cũng gác việc riêng xuống đây đón giao thừa cùng tụi em. Ăn Tết xa quê, đứa nào cũng nhớ nhà nhưng vậy là vui lắm rồi anh ạ.” – Hằng tâm sự thật lòng.

“Giờ này ở quê, bố mẹ em đang vớt bánh chưng anh ạ. Nhớ nhà đến da diết nhưng đành chịu, nhưng vui vì có các cô, các chú động viên, chia sẻ”- ”Nữ CN Vy Thị Yến, quê ở Nghệ An lần đầu ở lại TP ăn Tết cho biết như vậy. Với nữ CN Vy Thị Hạnh, đây là cái Tết thứ 2 chị ở lại TP cùng nhiều đồng nghiệp khác. “Mời anh ăn bánh chưng với tụi em cho vui, Tết xa xứ như vậy là đầy đủ lắm rồi”- Hạnh nói mùng 1, 2 và 3 Tết, nhóm của Hạnh dự định đón xe buýt lên Suối Tiên chơi cho biết.

Ở từng dãy bàn, cán bộ CĐ và lãnh đạo Công ty ngồi xen lẫn với CN cùng cắn hạt dưa, ăn bánh Tết trong không khí thân mật.

Lại một cái Tết ấm áp cho CN ngoại tỉnh tại TPHCM.

Bài và ảnh: VĨNH TÙNG