Đón Tết trên nhà giàn DK1

Tin mới

31/01/2014 09:10

(NLĐO) - Mâm cơm cúng giao thừa ở nhà giàn DK1 có bánh chưng, gà luộc, hoa, trái cây… được đặt trang trọng trên bàn thờ Tổ quốc và Bác Hồ

Hai chiếc tàu HQ953 và HQ608 từ những ngày đầu năm 2014 đã vượt sóng, vượt gió chở quà tết, nhu yếu phẩm từ TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đến 15 nhà giàn DK1 (viết tắt của cụm từ Trạm Dịch vụ - kinh tế khoa học kỹ thuật) trên vùng biển thềm lục địa phía Nam

Quà từ đất liền chuyển ra các nhà giàn
Quà từ đất liền chuyển ra các nhà giàn
Lênh đênh trên biển để đến nhà giàn

Lênh đênh trên biển để đến nhà giàn

Trạm đến đầu tiên của tàu HQ953 là nhà giàn DK1-15 thuộc cụm nhà giàn Phúc Nguyên. Tàu phải neo đậu cách nhà giàn chừng 5 km, sau đó xuồng chuyển tải đưa một vài nhà báo và đoàn chúc tết lên nhà giàn.

Giữa biển cả bao la, nhà giàn DK1-15 hiện ra sừng sững và uy nghi như minh chứng sự vững chải không khuất phục trước kẻ thù của chiến sĩ hải quân.

 

Đón Tết trên nhà giàn DK1

Do sóng lớn, khi xuồng cập nhà giàn, trưởng nhà giàn DK1-15 thả dây kéo từng người lên.

 

Đu dây từ xuồng lên nhà giàn
Đu dây từ xuồng lên nhà giàn
Đón Tết trên nhà giàn DK1

Trên nhà giàn, mọi thứ đều phải tiết kiệm triệt để, từ nước đến thực phẩm. Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1-15, kể: “Trên nhà giàn, quý hiếm nhất là nước ngọt. Vì vậy, các chiến sĩ đổ nước vào chậu rồi ngồi vào đó tắm. Sau khi tắm xong, nước đó được đem đi tưới rau, giặt đồ”.

Đoàn chúc tết đã gói bánh chưng và ăn tết sớm với các chiến sĩ nhà giàn DK1-10 tại bãi cạn Cà Mau. Lá dong được chuyển từ đất liền ra vẫn còn tươi xanh, gạo nếp gợi hình ảnh của đồng ruộng quê nhà khiến mọi người đều phấn khởi. Thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1-10, hối hả bảo các chiến sĩ chuẩn bị nguyên liệu gói bánh.

Thiếu tá Đoàn chia sẻ: “Vào những năm 2000, tàu trực phải đi mất 6 tháng mới ra tới nhà giàn nên không vận chuyển nguyên liệu gói bánh chưng ra được nhưng nay thì nhanh hơn”.

Gói bánh chưng trên nhà giàn DK1-10:

Đón Tết trên nhà giàn DK1
Gói bánh chưng trên nhà giàn DK1-10
Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1-10 vớt bánh chưng cúng tết

Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1-10 vớt bánh chưng cúng tết

Đêm đến, bốn bề biển cả bao la là những cơn gió lạnh buốt thổi vào nhà giàn. Bên nồi nấu bánh chưng và tâm sự với những người lính trẻ, mọi người đều thấy khoảng cách giữa đất liền và biển cả chỉ trong gang tấc.

Tết này sẽ là cái Tết đầu tiên mà binh nhất Nguyễn Văn Thoại (SN 1991, quê Nghệ An) ăn Tết trên nhà giàn DK1-10. Thoại vui mừng khi kể về lý tưởng của mình: “Ước mơ đi nhà giàn bảo vệ vùng biển được tôi ấp ủ từ lâu. Vì vậy, khi có đợt nhập ngũ, tôi đã rút hồ sơ đăng ký đi lao động tại nước ngoài mà tình nguyện ra nhà giàn. Ra đây đã hơn 10 tháng nhưng tôi thấy rất ấm cúng vì anh em trên nhà giàn sống rất tình cảm, chan hòa”.

Càng về sáng, chúng tôi càng tỉnh táo khi tiếng hát bên cây đàn ghi-ta và tiếng cười của mọi người vang vọng trong đêm. Mâm cơm cúng giao thừa có bánh chưng, gà luộc, hoa, trái cây… được đặt trang trọng trên bàn thờ Tổ quốc và Bác Hồ.

Hôm sau, cả Chỉ huy trưởng và Chính trị viên nhà giàn DK1/10 đến từng phòng chiến sĩ chúc Tết mong may mắn, bình an. Buổi họp mặt đầu năm càng nhộn nhịp hơn khi vang vọng tiếng nói cười. Người thì khen bánh chưng ngon, người bảo muốn hát mừng năm mới… Tất cả đều hòa mình làm một giữa biển cả mênh mông.

 

CA LINH Ảnh: NAM LONG - CA LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI