Thời tiết miền Bắc trong những ngày giáp Tết rất thuận lợi cho người dân mua sắm, chuẩn bị Tết. Toàn miền duy trì nền nhiệt cao do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp, nhiệt độ khu vực đồng bằng phổ biến từ khoảng 25 độ C - 28 độ C. Nhiều chuyên gia nông nghiệp cảnh báo với nền nhiệt cao, nhiều loại hoa sẽ nở sớm và tàn sớm. Tuy nhiên, từ chiều và đêm 8-2 (28 tháng chạp), miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống nên nhiệt độ sẽ xuống thấp, nhiều nơi có mưa, mưa nhỏ. Nhiệt độ thấp nhất ở khu vực này từ 13 độ C - 14 độ C vào đêm và sáng sớm, ban ngày vào khoảng 18 độ C - 20 độ C. Thời tiết không quá rét, có mưa nhỏ, mưa phùn đặc trưng của mùa Xuân phía Bắc.

Trung bình, nhiệt độ ở miền Bắc không quá thấp, khu vực miền núi có nơi rét đậm nhưng nhìn chung, toàn vùng núi cũng được đón Tết trong không khí ấm áp, ít khả năng có hiện tượng thời tiết bất thường như sương giá, băng tuyết, rét hại… Tuy nhiệt độ không xuống quá thấp như đợt rét đậm rét hại mới đây nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo nguy cơ trẻ em, người lớn tuổi mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp do nhiệt độ chuyển đột ngột từ nóng sang lạnh là khá lớn.

Trong khi đó, miền Trung từ nay đến tất niên, nền nhiệt cao nhất trong ngày vào khoảng 26 độ C - 29 độ C. Từ ngày 28 tháng chạp, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống nên khu vực Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có mưa, mưa nhỏ rải rác ở một số nơi. Nền nhiệt thấp nhất trong các ngày từ tất niên đến mùng 3 Tết phổ biến trong khoảng 16 độ C - 19 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 23 độ C - 26 độ C. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây Nguyên hầu như không bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh từ phía Bắc nên tiếp tục duy trì thời tiết tốt.

Khu vực Nam Trung Bộ với những địa điểm như bãi biển Quy Nhơn, Phan Thiết, Mỹ Khê… là lựa chọn du lịch lý tưởng trong mùa Tết này do thời tiết ở đây ấm áp, có nắng.

Nam Bộ tiếp tục bị bao trùm bởi nắng mạnh, nhiệt độ cao. Thời tiết khô nóng duy trì từ nay đến hết Tết Nguyên đán. Nhiệt độ những ngày giáp Tết vào khoảng 34 độ C - 37 độ C. Ba ngày Tết, nhiệt độ giảm xuống một ít, duy trì ở mức 32 độ C - 35 độ C. Trời nắng ráo, không có mưa, rất thuận tiện cho người dân Nam Bộ đón Tết.

Nhìn chung, thời tiết thuận lợi nhưng du khách cần đề phòng thời tiết thay đổi đột ngột khi đi du lịch.

Ph.Nhung - B.M.T