Sáng sớm nay 6-3, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, tại khu vực tòa nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn được quây kín, không cho người lạ đi vào.

Lực lượng bảo vệ và phóng viên trước cánh cửa đóng kín của công trình nhà 8B Lê Trực có nhiều sai phạm bị cưỡng chế

Khoảng 8 giờ, đoàn cưỡng chế khoảng 3, 4 người đi vào trong công trình. Ít phút sau đó, ở bên ngoài nghe thấy nhiều tiếng máy móc phát từ bên trong công trình. Bên ngoài có rất đông phóng viên nhiều cơ quan báo chí có mặt tại đây, mong muốn được vào song Ban quản lý xây dựng tòa nhà chỉ cho một số ít phóng viên như truyền hình vào trong tác nghiệp.

Trước đó, theo thông báo phát đi ngày 4-3, UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình) cho biết từ ngày 6-3 sẽ thực thực hiện Quyết định số 32/QĐ-UBND của UBND quận Ba Đình về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình đối với công trình số 8B phố Lê Trực.

UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình) yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành Quyết định cưỡng chế; chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí.

Việc tổ chức cưỡng chế được thực hiện từ 8 giờ ngày 6-3 và kéo dài cho đến khi kết thúc xử lý phần sai phạm.

Nhiều phóng viên các báo đài đã không được vào tác nghiệp khi lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế phần sai phạm tại nhà 8B Lê Trực

Trước đó, theo kết luận thanh tra của UBND Hà Nội, từ tháng 3-2011 đến 12-2012, chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực đã thi công khi không có giấy phép xây dựng; tuy nhiên các cơ quan quản lý nhà nước lại buông lỏng, không tiến hành kiểm tra. Khi kiểm tra thì không có biện pháp ngăn chặn.

Theo Thanh tra TP Hà Nội, dự án nhà 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) có nhiều sai phạm. Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (đã xây thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn.

Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực xây sai phép tới 16 m trong sự buông lỏng quản lý và thiếu trách nhiệm của các cơ quan và cá nhân hữu trách

Theo giấy phép xây dựng, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng hơn 6.100 m2 so với giấy phép.

Sau đó, theo nguyện vọng của chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho doanh nghiệp tự tháo dỡ, khắc phục sai phạm từ tháng 11-2015. Tuy nhiên, việc cắt ngọn của công trình chỉ mang tính hình thức, không thực hiện nghiêm túc nên UBND TP Hà Nội đã giao cho cơ quan chức năng cưỡng chế công trình này.

Liên quan đến công trình này, Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng quản lý cấp phép xây dựng Lê Thị Nhung và chuyên viên Lê Văn Đức bị quy trách nhiệm khi không có biên bản kiểm tra hiện trạng trước khi cấp phép xây dựng nhà 8B Lê Trực.

Tin-Ảnh: Nguyễn Hưởng