"Đóng cửa" họp tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt

Tin mới

25/04/2016 19:42

(NLĐO)- Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) ngày 25-4 đã tổ chức tham vấn ý kiến các chuyên gia xung quanh vụ cá chết hàng loạt song không công bố không rộng rãi sau cuộc họp.


Cá chết bất thường, hàng loạt trôi dạt vào bờ biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Cá chết bất thường, hàng loạt trôi dạt vào bờ biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Chiều nay 25-4, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã tổ chức cuộc họp giữa các cán bộ trong ngành và giới chuyên gia nhằm trao đổi, tham vấn ý kiến để tìm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt tại khu vực biển miền Trung.

Cuộc họp do ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN-MT, chủ trì.

Nguồn tin cho biết các thành viên tham dự cuộc họp được yêu cầu chưa công bố thông tin rộng rãi ra bên ngoài bởi cuộc họp chỉ chủ yếu tham vấn ý kiến các chuyên gia về vấn đề học thuật.

Một trong những nội dung được đưa ra bàn thảo là mổ xẻ 2 hướng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết. Thứ nhất là do chất độc hại xả từ đất liền ra biển. Thứ 2 là do những biến đổi đặc biệt khó lường của tự nhiên. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn chưa kết luận được đâu là nguyên nhân.

Về quan điểm cá nhân, nguồn tin nói trên cho hay chưa nên vội vã kết luận nguyên nhân cá biển chết hàng loạt bởi lẽ phạm vi cá chết rất lớn, không chỉ ở khu vực Hà Tĩnh (nơi có nhà máy Formosa) mà còn lan đến cả các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Hơn nữa, cá chết ở tầng nước sâu và nước biển đã lưu chuyển qua nhiều ngày nên cần được xem xét, đánh giá rất thận trọng.

Trước đó, từ ngày 6-4, trên khu vực biển TX Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã xảy ra hiện tượng cá nuôi, cá tự nhiên chết hàng loạt, sau đó, hiện tượng cá chết lan rộng ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Ngày 22-4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ TN-MT chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 25-4, sau khi nghe Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo tình hình kiểm tra thực địa tại tỉnh Hà Tĩnh ngày 24-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền Trung, báo cáo ngay Thủ tướng biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.

Thủ tướng giao các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Công an, Quốc phòng, Công Thương, Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ động phối hợp, hỗ trợ các Bộ: TN-MT, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại các địa phương này; báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.

Th.Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI