Theo TS.Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, các máy đo động đất của viện lắp đặt xung khu thủy điện Sông Tranh 2 đều ghi nhận được trận động đất trên. Cụ thể trận động đất xảy ra vào hồi 00 giờ 8 phút 19 giây (giờ GMT) tức 7 giờ 8 phút 19 giây (giờ Hà Nội) ngày 3-9, cường độ 3.3 độ richter, độ sâu chấn tiêu rất nông, khoảng 5,5 km, trong khu vực Sông Tranh - Quảng Nam. Đây là trận động đất yếu và không có khả năng gây thiệt hại; tuy nhiên do chấn tiêu nông nên đã gây rung lắc mạnh.
Nhiều người hiếu kỳ rủ nhau kéo lên bờ đập chính thủy điện Sông Tranh 2 để quan sát con đập này sau trận động đất mạnh 3.3 độ richter sáng 3-9.

“Lúc đó tôi vừa ổn định lớp và tổ chức giảng dạy, bỗng nhiên nhe tiếng nổ lớn và rung lắc mạnh, phòng học như bị xốc lên, học sinh nhốn nháo. Nhiều em khóc thét, mặt mày tái mét và hoảng loạn. May mà rung lắc diễn ra chớp nhoáng, khoảng 3 giây nên các em đã sớm định thần và trở lại học tiếp”, cô Nguyễn Thị Hoa, giáo viên Trường tiểu học Lê Văn Tám, cách khu vực hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 hơn 10km, kể.
Ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Phó Ban Chỉ huy Phòng chống giảm nhẹ thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Trà My, cho hay động đất kích thích tại đây hoạt động dường như theo chu kỳ sau khi có mưa là có động đất. Trước đó, vào chiều 2-9, tại vùng Trà My có mưa lớn kéo dài, lượng nước đổ về hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 tăng lên nên sáng hôm sau xảy ra hiện tượng động đất.
Bản đồ tấm chấn trận động đất 3,3 độ tại Sông Tranh sáng 3-9. (Nguồn Viện Vật lý địa cầu).
Trong khi đó, theo ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Công ty thủy điện Sông Tranh, trong ngày 2-9 ở vùng Trà My có mưa lớn nhưng lưu lượng nước ở hồ chứa thủy điện vẫn ở xấp xỉ mực nước chết, cao trình 140,2m (mục nước chết cao trình 140m) do công ty huy động phát tối đa, không để tích nước.

Trong sáng 3-9, huyện Bắc Trà My đã báo cáo nhanh xác định chưa có thiệt hại về người và tài sản do trận động này gây nên.
Do đã lâu mới lại xảy ra trận động đất mạnh nên trong sáng 3-9, một số người dân hiếu kỳ đã rủ nhau kéo lên bờ đập chính thủy điện Sông Tranh 2 để quan sát con đập này sau trận động đất.

Cách đây một năm, cũng vào ngày 3-9, lúc 22 giờ 20 phút, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đã xảy ra một trận động đất mạnh 4,2 độ richter. 
 
Tin-ảnh: L.Anh