Nhà dân bị nứt do ảnh hưởng động đất
Ngày 29-12, trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá của đoàn công tác và số liệu quan trắc động đất của Việt Vật lý địa cầu, Hội đồng khoa học ngành Các Khoa học về Trái đất, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết: Các trận động đất xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh, huyện Bắc Trà My là động đất kích thích.

Khi thủy điện tích nước, tải trọng nước hồ làm tăng áp suất nước lỗ rỗng trong các đới dập vỡ. Từ đó làm giảm độ bền cắt của các đất đá trong đới đứt gãy hoạt động, dẫn tới việc dịch trượt gây ra động đất.

Việc xuất hiện động đất kích thích do hồ chứa nước là bình thường, nhân dân địa phương không nên quá lo ngại.

Ngoài ra, số liệu động đất tại trạm Huế cho thấy các dao động ghi được tại thủy điện Sông Tranh 2 có biên độ sóng S (sóng ngang-PV) lớn hơn nhiều so với biên độ của sóng P (sóng dọc-PV), phản ánh các chấn động được sinh ra trong cơ chế dịch trượt.

Do vậy, có thể kết luận rằng động đất ở khu vực thuỷ điện Sông Tranh 2 “không có liên quan với hoạt động núi lửa” như người dân đã đồn thổi.
Trong thời gian tới, tại huyện Bắc Trà My, còn có thể xảy ra những trận động đất tương tự hoặc thậm chí mạnh hơn, nhưng sẽ giảm dần theo thời gian. 
 
Động đất cũng gây sạt lở nghiêm trọng

Theo TS Trần Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Địa chất, để theo dõi hoạt động động đất trong khu vực thủy điện Sông Tranh 2, cần đặt một hệ thống quan sát động đất với 5 trạm địa chấn, thời gian quan sát kéo dài 2-3 năm.
Từ tháng 8 đến nay, ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 thường phát ra tiếng nổ từ lòng đất và có rung chấn mạnh làm nhiều nhà dân nứt và sạt lở đất nghiêm trọng gây lo lắng cho người dân.
Tin-ảnh: Th.Phương