Đồng ruộng “khát” nước

Tin mới

04/04/2014 22:54

Hàng ngàn hecta đất nông nghiệp đang khô hạn trong khi các nhà máy thủy điện vẫn chỉ trả nước nhỏ giọt về hạ du

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Phú Yên cho biết hiện địa phương này có trên 7.000 ha cây trồng bị khô hạn nghiêm trọng, trong đó có 745 ha lúa nguy cơ mất trắng. Mực nước ở đập Đồng Cam và các công trình thủy lợi khác trong tỉnh đều xuống thấp.

Lúa chết cháy

Tại tỉnh Phú Yên, cánh đồng Ngang (huyện Tuy An) rộng gần 30 ha, lúa đang trổ thì chết cháy, nhiều người đã bơm vét nhưng cũng không thể cứu được.

Lòng hồ thủy điện Sông Hinh ở tỉnh Phú Yên nhiều chỗ trơ đáy, nứt toác vì khô hạn Ảnh: HỒNG ÁNH
Lòng hồ thủy điện Sông Hinh ở tỉnh Phú Yên nhiều chỗ trơ đáy, nứt toác vì khô hạn Ảnh: HỒNG ÁNH

Theo Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, đập Đồng Cam là nơi chứa nước tưới lớn nhất ở tỉnh Phú Yên nhưng đang thiếu nước. Để đáp ứng tưới tiêu cho trên 15.000 ha lúa đông xuân, chỉ có thể gắng gượng trong 15 ngày tới, vụ lúa hè thu thì phải chờ vào mưa tiểu mãn.

Hiện ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên cũng như Công ty MTV Thủy nông Đồng Cam đã lên phương án chống hạn trong vụ hè thu. Theo đó, sẽ giảm diện tích từ trên 26.000 ha xuống dưới 22.000 ha, chuyển nhiều diện tích lúa sang cây có thể chịu khô hạn, đồng thời tăng cường máy bơm chuyền nước ở những cánh đồng cao.

Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ cũng cho biết lưu lượng nước về hồ chỉ còn 15 m3/giây, nước đã cạn đến gần mực nước chết nên nhà máy chỉ chạy trung bình từ 4-6 giờ/ngày với 60% công suất. Việc cung cấp nước về hạ du tối thiểu 40 m3/giây theo quy định chỉ dựa vào Nhà máy Thủy điện Sông Hinh nhưng hiện nước về hồ cũng chưa đến 20 m3/giây.

Theo ông Phạm Phong, Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Ba (chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Krông H’năng), nhà máy này đã không còn chạy máy vì mực nước hồ thủy điện đã xấp xỉ mực nước chết mà lưu lượng nước về hồ chỉ có 1 m3/giây, phải để dự phòng khi thiếu điện mới chạy cứu vãn.

Cạn kiệt nguồn

Tỉnh Quảng Nam có 73 hồ chứa nước phục vụ cho khoảng 21.450 ha sản xuất/vụ. Hiện mực nước các hồ chứa xuống rất thấp, trong đó có 4 hồ mực nước thấp hơn năm 2012 từ 1,3-1,5 m. Tình trạng hạn hán tiếp tục kéo dài ở tỉnh này đang gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và thiếu nước sinh hoạt của nhiều hộ dân.

Hạn hán cũng đã xuất hiện ở tỉnh Ninh Thuận và dự kiến tình trạng khô khốc sẽ kéo dài đến tháng 8. Mực nước ở các hồ thủy lợi phục vụ tưới tiêu đang xuống nhanh. Dung tích hiện hữu của 3 hồ chủ lực của địa phương chỉ còn khoảng 1/4 đến 1/2 so với thiết kế. Nước để sản xuất vụ hè thu sắp tới của tỉnh này phụ thuộc hoàn toàn vào nước xả từ hồ Đơn Dương của thủy điện Krông Pha. Tuy nhiên, nước trong hồ thủy điện này còn xấp xỉ 70% dung tích thiết kế nên chỉ xả được cho hạ du khoảng 20,5 m3/giây.

Nếu nắng nóng kéo dài, lượng nước xả chắc chắn sẽ còn giảm xuống rất nhiều nên diện tích gieo trồng vụ hè thu chỉ còn khoảng 50% so với vụ đông xuân.

Mạch nước giếng cũng đứt

Vừa đi vào hoạt động vài tháng nay nhưng thủy điện Vĩnh Sơn 5 ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, do Công ty CP Đầu tư Vĩnh Sơn (Hà Nội) làm chủ đầu tư, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân trong khu vực. Những năm trước, sông Kôn đi qua xã Vĩnh Kim chưa bao giờ cạn nước. Đây cũng là nguồn nước duy nhất phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân của xã này. Từ cuối năm 2013 đến nay, đoạn sông này gần như trơ đáy. Mạch giếng trong vùng bị đứt theo, không còn nước tưới cho nông nghiệp và gia súc, gia cầm uống. Thậm chí, người dân cũng không có nước sạch để sử dụng. A.Tú

 

Hồng Ánh - Lê Trường - Trần Thường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI