Tại các điểm chuyên bán sỉ đồ cúng nằm trên đường Lê Quang Sung, quận 6, TP HCM, người mua sỉ và lẻ tấp nập. Với quan niệm dương sao âm thế, nhiều người chẳng ngần ngại sắm sửa đủ các vật dụng cho người đã khuất. Người mua ít khoảng vài chục ngàn đồng, người mua nhiều thì vài trăm, thậm chí nhiều món hàng “độc” phải đặt làm có giá lên tới chục triệu đồng.

Tại một sạp hàng bán đồ cúng nằm trong chợ Bình Tây, chúng tôi quan sát bạn hàng đưa ra danh sách dài các mặt hàng cần lấy. Ngoài giấy tiền vàng bạc, quần áo thì người kinh doanh còn đặt làm rất nhiều sản phẩm “cao cấp” như biệt thự, xe hơi xịn và các dòng điện thoại di động mới trên thị trường như Samsung Galaxy S6, smartphone Nokia. Đặc biệt, có cả điện thoại iPhone 6, máy tính bảng iPad hay những chiếc thẻ ATM địa phủ, thẻ cào điện thoại...

Mua bán hàng vàng mã tại chợ Bà Chiểu  Ảnh: HOàng Triều
Mua bán hàng vàng mã tại chợ Bà Chiểu Ảnh: HOàng Triều

Nhiều tiểu thương cho biết các sản phẩm hàng mã năm nay đều được sản xuất trong nước, giá bán không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Cụ thể, biệt thự, xe hơi có giá 100.000 - 200.000 đồng/bộ; một bộ iPhone, iPad có giá 40.000 đồng hay bộ quần áo gồm kính mát, đồng hồ, giày dép có giá 25.000 đồng. Ngoài ra, nhiều món trang sức hàng hiệu giá từ 50.000 - 100.000 đồng. Tất cả đều có kiểu dáng y như sản phẩm thật.

Chị Thu - nhà ở quận 5, TP HCM - loay hoay chọn mua 1 căn biệt thự với giá 300.000 đồng để cúng cho con trai đã mất cách đây 5 năm vì tai nạn giao thông. Chị yêu cầu trang bị đủ tivi, máy lạnh, tủ lạnh, giường nệm trong biệt thự và cả một chiếc siêu xe đậu trong sân. Những món đồ ở tiệm không có sẵn, chị chấp nhận đưa tiền cọc để làm cho bằng được.

Chị Tùng - một tiểu thương bán hàng mã tại chợ Xóm Củi, quận 8, TP HCM - cho biết ngoài mua các loại giấy tiền vàng bạc, xe cộ, nhà cửa thông thường ra, có khách hàng còn đặt làm những món rất “độc”. “Cách đây mấy ngày, có người đàn ông gốc Hoa đến đặt làm 3 cô người mẫu y như thật với tỉ lệ 1:1 để đốt cúng cho người nhà đã mất vì người này khi còn sống rất thích những cô người mẫu. Nhiều người lúc còn sống mê xe hơi, mô tô phân khối lớn, sau khi mất, người thân đặt làm những chiếc xe cỡ lớn, có giá hơn chục triệu đồng để đốt. Để có những món đồ như vậy, người mua phải ứng tiền trước và chờ cả tuần để chúng tôi đặt cơ sở lên mẫu sản xuất” - chị Tùng nói. 

Hàng “độc” giá cao gấp 2-3 lần

Tại một cơ sở làm hàng mã ở huyện Bình Chánh, TP HCM, toán thợ đang tỉ mỉ làm những mặt hàng tuyển theo yêu cầu khách đặt. Vừa xếp những bàn phím màu trắng dán lên chiếc đàn piano giấy, anh Đạt - chủ cơ sở - cho biết năm nay có nhiều người đặt hàng “độc”, lạ nên phải tốn rất nhiều công.

Để hoàn thành một chiếc đàn piano giấy cần khoảng 150.000 đồng nhưng khi bán lại cho khách đặt, bạn hàng thường hét giá gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần, mà người mua vẫn phải trả tiền vì đó là hàng “độc”, không phải loại đại trà như những món hàng mã bán sẵn trên thị trường.

NGỌC MAI