Diện mạo gói thầu đoạn 2, 3 tuyến kênh chính đã hoàn tất 85% khối lượng công việc
Dự án cải tạo tuyến kênh ô nhiễm Ba Bò (nằm trên địa bàn quận Thủ Đức-TPHCM) gồm 6 gói thầu, trong đó quan trọng nhất là 2 gói thầu cải tạo tuyến kênh chính. Gói thầu số 2 bao gồm đoạn 2, đoạn 3 tuyến kênh chính, dài khoảng 1,3 km được khởi công từ tháng 10-2009 với mục đích giải quyết tình trạng ngập nước, bể bờ bao và gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến 3.000 hộ dân trong khu vực.

Chưa hoàn thành đã xuống cấp

Theo tiến độ đề ra của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP (chủ đầu tư), gói thầu số 2 sẽ hoàn thành trong tháng 10-2010. Nhưng theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường, gói thầu này đến nay mới chỉ có thêm 3 bậc điều tiết nước và một dòng dẫn tạm, so với lúc khởi công. Thay vào đó là tình trạng ngổn ngang, mất an toàn và sự xuống cấp của một số gói thầu đã hoàn thành. Cụ thể, lòng kênh bị đất cát bồi lấp khiến mỗi khi trời mưa hay các KCN tranh nhau xả thải thì người dân lại đứng ngồi không yên vì lo nước tràn vào nhà. Các bậc điều tiết nước gần như không phát huy tác dụng khi nước chỉ toàn chảy luồn bên dưới thay vì chảy bên trên như mục đích thiết kế nên vô hình trung trở thành vật cản rác. Hai bên bờ kênh không được kè nên nước chảy khuyết làm sạt lở đất và tiếp tục tạo thành các hàm ếch lõm sâu vào bên trong. Ngay hai bên chân cầu Tỉnh lộ 43 (hạng mục vừa hoàn thành trong năm 2011) cũng xuất hiện các hàm ếch ăn sâu vào bên trong. Nghiêm trọng nhất là vị trí hai cột điện đã bị nước “cạp” gần hết đất dưới chân, đơn vị thi công phải cắm tạm những trụ sắt xung quanh và neo giữ bằng dây thép được cố định từ thành cầu Tỉnh lộ 43 xuống.

Bờ kênh sạt lở làm gãy luôn cống thoát nước

Người dân sống xung quanh bờ kênh cho biết phía bờ hữu của tuyến kênh chính trước kia có một đoạn kè bằng tấm bê tông và một đoạn kè bằng cừ tràm nhưng do nước mạnh đã phá vỡ đoạn kè này, lòng kênh chỉ còn vài tấm bê tông sót lại. Cuối năm 2011, lo sợ đất tiếp tục sạt lở, gia đình ông Lê Thanh Tiễn (ngụ khu phố 2, phường Bình Chiểu – Thủ Đức) đã làm đơn cầu cứu khẩn cấp gửi lên UBND phường Bình Chiểu. Hai ngày sau, nhà thầu cho người đến múc đất ở đoạn bờ bên dưới đắp lên đoạn bờ gần nhà ông.  Đại công trình “rùa” này đã xảy ra khá nhiều sự cố trong quá trình thi công khiến người dân không khỏi lo sợ khi một mùa mưa nữa lại sắp đến.

Vì… một hộ dân

Ngày 27-2, ông Nguyễn Ngọc Công, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP, đã kiểm tra và xác nhận tình trạng sạt lở, xuống cấp như người dân phản ánh. Tuy nhiên, ông Công khẳng định tình trạng xuống cấp không phải do chất lượng thi công mà vì… một hộ dân. “Lòng kênh rộng 40 m nhưng càng về cuối càng thu hẹp chỉ còn 13 m khiến nước chảy khó. Lại thêm đất của hộ này chắn dòng chảy gần phía cuối tuyến khiến khối lượng nước khổng lồ của kênh Ba Bò không chảy được đã phá hai bên bờ, gây sạt lở. Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu khắc phục tình trạng này, tuy nhiên với điều kiện hộ dân này phải bàn giao mặt bằng trước ngày 15-3 như họ đã cam kết để chúng tôi đẩy nhanh tiến độ thi công dòng chảy mới khắc phục được hoàn toàn” - ông Công cho biết.

Bên cạnh đó, gói thầu gồm đoạn số 1 tuyến kênh chính và hồ điều tiết cũng bị vướng mặt bằng nên  mới thực hiện 35% số lượng công việc. Theo ông Công,  UBND quận Thủ Đức đã hứa sẽ bàn giao mặt bằng trong tháng 4-2012. Riêng tuyến kênh nhánh đang trải nhựa sắp hoàn tất.

Như vậy, toàn dự án cải tạo kênh Ba Bò hiện có 3 gói thầu đã khởi công, 3 gói còn lại theo ông Công chỉ là các công trình phụ trợ và chỉ khởi công được khi các gói thầu chính đã hoàn thành.

Muỗi tấn công người dân

Những ngày cuối tuần, nước kênh Ba Bò ồng ộc chảy, màu đen kịt với các “khối băng” di động đủ kích cỡ lớn, bé, cuốn theo rất nhiều rác tiến thẳng ra sông Sài Gòn. Đi đến đâu chúng tôi cũng nghe người dân than thở về nạn muỗi. Tuy không bùng phát như vài năm trước nhưng lượng muỗi nhiều bất thường khiến người dân rất khổ sở.

Bài và ảnh: Thu Sương