Liên quan đến việc dừng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế (tại mũi Cửa Khẻm, núi Hải Vân), ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đã yêu cầu Ban Quản lý (BQL) Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (đơn vị cấp giấy chứng nhận đầu tư) cùng các đơn vị liên quan kiểm tra toàn bộ quy trình, thủ tục xem đã làm đúng chưa; nếu chưa đúng thì nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất.

Theo ông Cao, nhà đầu tư là Công ty CP Thế Diệu (Trung Quốc) chưa có ý kiến gì về việc bồi thường. Doanh nghiệp này mới rà phá bom mìn ở khu vực chuẩn bị triển khai dự án và xây dựng một căn nhà. “Họ không rà phá bom mìn thì tỉnh cũng làm vì chúng tôi chủ trương sẽ xử lý toàn bộ phạm vi đất mình quản lý bị ô nhiễm bom mìn. Nhưng nếu họ yêu cầu đền bù, hỗ trợ thì chúng tôi tính toán trên cơ sở những quy định pháp luật. Chúng tôi đang giao BQL Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô đàm phán tiếp. Vấn đề này làm không khéo sẽ ảnh hưởng lớn đến sức hút đầu tư không chỉ riêng Huế mà còn cả miền Trung” - ông Cao lưu ý.

Đường vào dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế
Đường vào dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế

Còn ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết trong trường hợp chủ đầu tư có các yêu cầu liên quan, BQL Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô phải khẩn trương báo cáo để UBND tỉnh xem xét. “Phía chủ đầu tư thấy đây là trường hợp bất khả kháng nên cũng muốn dừng dự án, không mong muốn đền bù vì chưa triển khai gì nhiều” - ông Khanh nhận định và cho biết tỉnh đang rà soát xác định chỗ nào đúng, chỗ nào sai trong quá trình cấp phép dự án.

Về việc vì sao sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư, UBND tỉnh mới yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xin ý kiến Bộ Tư lệnh Quân khu 4, ông Cao khẳng định quy trình như vậy là đúng và lý giải hiện dự án mới cấp giấy chứng nhận đầu tư, bắt đầu làm quy hoạch chi tiết nên nằm trong lộ trình các bước đầu tư. Đến giai đoạn làm quy hoạch chi tiết mới biết được vị trí dự án có chồng lấn đất quốc phòng hay không vì ở giai đoạn này mới phải xin ý kiến Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng. “Quân khu 4, Bộ Quốc phòng đồng thuận thì chúng tôi phê duyệt quy hoạch, còn không sẽ điều chỉnh, xử lý và dừng triển khai. Chúng tôi phê duyệt quy hoạch chi tiết nhanh hay chậm tùy vào tiến độ xin ý kiến cấp trên của cơ quan quân sự tỉnh. Tuy nhiên, tại dự án này, vì Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chưa kịp xin ý kiến Quân khu 4 theo chỉ đạo của tỉnh mà có nhiều ý kiến dư luận nên chúng tôi mới dừng” - ông Cao giải thích. 

Bài và ảnh: Quang Nhật