NHỮNG DỰ ÁN XÀI TIỀN NHƯ RÁC! (*)

Dự án giao thông “chết yểu”

Tin mới

02/01/2013 23:14

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã lập ra hàng chục dự án giao thông nhằm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng cao. Tuy nhiên đến nay, những dự án này đang bị bỏ mặc hoặc thi công dang dở

Tây Trà - Quảng Ngãi là một trong những huyện nghèo nhất nước. Do đó, trong vài năm trở lại đây, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trương “đổ vốn” nhằm từng bước đưa Tây Trà thoát nghèo theo hướng bền vững. Tuy nhiên đến nay, hầu hết những dự án đường giao thông trên địa bàn huyện này đều chậm tiến độ hoặc làm nửa chừng do nhà thầu… tháo chạy.

Trong số 6 tuyến đường giao thông chính được đầu tư xây dựng từ năm 2009 gặp sự cố phải kể đến các tuyến đường: Trà Phong - Trà Thanh, Trà Phong - Trà Xinh, Trà Phong - Gò Rô - Trà Bung… với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng nhưng đều chậm tiến độ hàng chục tháng. Đặc biệt, nhiều gói thầu chỉ hoàn thành chưa đến 50%. Không chỉ những tuyến đường đã nêu mà hầu hết công trình đầu tư vào hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Tây Trà đều rơi vào tình trạng chỉ làm “phần ngọn” rồi bỏ mặc những hạng mục còn lại.

Nhiều huyện khác như Sơn Hà, Ba Tơ, Sơn Tây, Trà Bồng cũng lâm vào cảnh tương tự. Ông Đỗ Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà, cho biết hiện các chủ đầu tư đang vất vả vì năng lực nhà thầu quá kém, trong khi hầu hết vốn đối ứng đã được đơn vị chủ quản chi tạm ứng vượt so với khối lượng thi công. “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu các nhà thầu tiếp tục thi công khối lượng công trình còn lại nhưng họ cứ hứa mà chẳng có động thái nào tích cực” - ông Lâm ngao ngán.

Mới đây, UBND huyện Sơn Hà đã khởi kiện nhà thầu là Công ty TNHH Thiên Vũ khi doanh nghiệp này không thực hiện theo hợp đồng ký kết dù huyện này nhiều lần dãn thời gian thi công. Công ty TNHH Thiên Vũ trúng thầu thi công nền, mặt đường, hệ thống thoát nước từ Km 12+232 đến Km 12+788m (thuộc gói thầu số 3) với giá trị hợp đồng 5,5 tỉ đồng. Thời gian thi công và hoàn thành công trình là 17 tháng kể từ ngày 1-11-2009.
Sau khi ký kết hợp đồng với UBND huyện Sơn Hà, Công ty TNHH Thiên Vũ đã tạm ứng 2,92 tỉ đồng và khởi công xây dựng vào tháng 2-2010. Tuy nhiên, đến tháng 4-2011, mọi hoạt động thi công đều ngưng trệ cho đến nay. Qua tính toán, khối lượng Công ty TNHH Thiên Vũ thi công đã hoàn thành chỉ chiếm 14,5% giá trị hợp đồng và tương ứng với 27% số tiền tạm ứng.

Tại huyện Ba Tơ, công an đã điều tra hai doanh nghiệp chiếm dụng vốn công trình Nhà nước là Công ty TNHH Hưng Phát và Công ty Thắng Lợi. Trong đó, Công ty TNHH Hưng Phát đã tạm ứng 4,242 tỉ đồng để thực hiện gói thầu số 8 thuộc dự án đường Ba Lế - Ba Tơ nhưng đến nay công trình vẫn nguyên vẹn như ban đầu, còn doanh nghiệp này thì... cao chạy xa bay.

Chợ bỏ hoang

Huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam là một huyện nghèo nhưng có nhiều công trình được đầu tư xây dựng tiền tỉ rồi bỏ hoang. Nằm cách trụ sở UBND xã Bình Minh, huyện Thăng Bình chưa đầy 500 m, chợ Bình Minh được xây dựng khá khang trang với kinh phí hơn 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ khi khánh thành (năm 2008) đến nay, chợ vắng hoe và một số hạng mục đã bắt đầu xuống cấp.

Cách chợ Bình Minh không xa, chợ Bình Định Bắc (xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình) cũng bị bỏ hoang từ khi khánh thành cho đến nay. Chợ này được đầu tư gần 1 tỉ đồng từ nguồn vốn của tổ chức Redefr, thuộc dự án hạ tầng cơ sở nông thôn dựa vào cộng đồng với diện tích hơn 1.000 m2 và khánh thành năm 2009.
T.Thường
BÍCH NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI