Tháng 4-2009, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư (TĐC) mẫu với kinh phí 83 tỉ đồng để đưa cư dân vạn chài lên bờ. Theo quy hoạch, 2 khu TĐC tại huyện Thanh Chương là Khe Mừ và Triều Dương sẽ được xây dựng trên diện tích 390 ha để bố trí nơi ở cho 165 hộ dân vạn chài và một số hộ vùng đặc biệt của huyện này. Dự kiến cuối năm 2011, 2 khu TĐC này hoàn thành nhưng nhiều hạng mục sau khi khởi công đã “đắp chiếu”.

Tại khu TĐC Khe Mừ, công trình còn ngổn ngang, dang dở. Nhiều hạng mục xây xong phần thô rồi bỏ hoang, thành nơi trâu bò trú ngụ. Tại khu TĐC Triều Dương, các hạng mục chính đã cơ bản hoàn thành từ năm 2013 nhưng hiện vẫn bỏ không. Hai khu TĐC này đã được bố trí 67 tỉ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của trung ương. Trong lúc đó, hằng ngày, người dân vạn chài phải sống trôi nổi trên sông Lam.

Một căn nhà trong khu tái định cư Kẻ Tắt bỏ hoang lâu nay
Một căn nhà trong khu tái định cư Kẻ Tắt bỏ hoang lâu nay

Trong khi đó, khu TĐC bản Kẻ Tắt ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An có vốn đầu tư 36,7 tỉ đồng, khởi công từ tháng 1-2011 để bố trí cho 35 hộ dân người Đan Lai. Khu TĐC này có 26/35 căn nhà cùng các hạng mục hạ tầng đã hoàn thành từ nhiều năm nay nhưng do bỏ hoang nên hầu hết đã xuống cấp nghiêm trọng. Cách đó 4 km là bản Bá Hạ, nơi được quy hoạch xây dựng khu TĐC cho 65 hộ dân Đan Lai khác nhưng sau hàng chục năm được phê duyệt cũng chỉ là bãi đất trống. Những người Đan Lai hiện vẫn phải sống cơ cực trong rừng sâu.

Đáng lo nhất là dự án xây dựng khu TĐC để bố trí nơi ở cho 74 hộ dân thuộc diện phải di dời khẩn cấp vùng thiên tai sạt lở đất tại hai xã Châu Tiến và Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Dự án có tổng kinh phí 31 tỉ đồng, sau hơn 5 năm triển khai vẫn chỉ là bãi đất trống. Hằng ngày, hơn 70 hộ dân ở 2 xã Châu Tiến và Liên Hợp vẫn phải đối diện với nguy cơ bị lũ cuốn, lở núi chôn vùi bất cứ lúc nào.

Ngoài các dự án nêu trên, ở Nghệ An còn các dự án TĐC khác như Thọ Sơn - Anh Sơn, Thạch Ngàn, Châu Khê - Con Cuông, Keng Đu - Kỳ Sơn... Tất cả đều rơi vào tình trạng thi công kéo dài, bỏ hoang, lãng phí.

Ông Lê Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An - đơn vị chủ đầu tư dự án xây dựng khu TĐC cho người dân vạn chài ở huyện Thanh Chương, giải thích: “Do thi công kéo dài nên kinh phí đội lên, dự toán phê duyệt 83 tỉ đồng, nay phát sinh lên khoảng 88 tỉ đồng. Kinh phí của trung ương đã bố trí đủ nhưng kinh phí của tỉnh chưa có nên chưa biết bao giờ xây dựng xong”.

Về khu TĐC cho người Đan Lai tại huyện Con Cuông, ông Hồ Đăng Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện, thừa nhận: “Hiện còn thiếu 9 tỉ đồng vốn nên một số hạng mục chưa hoàn thiện và 9 căn nhà chưa xây dựng. Đề án về nguồn vốn không chuẩn, ghi chung chung gồm vốn trung ương, tỉnh, huyện và các nguồn hỗn hợp khác nên bây giờ có thì làm, không thì thôi nên đành chịu”!

Ông Hoàng Viết Đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết sẽ rà soát các dự án TĐC để đánh giá nguyên nhân vì sao chậm trễ, từ đó tìm giải pháp khắc phục.

Bài và ảnh: Đức Ngọc