Dự án ngưng, người dân lúng túng

Tin mới

17/12/2013 22:22

UBND TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đang đàm phán với Công ty TNHH Oshima Shipbuilding Việt Nam để “tính sổ” dự án có tổng vốn đầu tư 180 triệu USD

Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, đã xác nhận thông tin trên vào chiều 17-12. Theo đó, Công ty TNHH Oshima Shipbuilding Việt Nam (vốn đầu tư của Nhật Bản) đã làm việc với UBND tỉnh này để thông báo việc ngừng đầu tư và tiếp tục làm việc với các sở, ngành để giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan.

Bất ngờ ngừng hoạt động

Dự án nhà máy đóng tàu (gọi tắt là dự án) của Công ty TNHH Oshima Shipbuilding Việt Nam (Oshima Việt Nam) được cấp chứng nhận đầu tư từ tháng 2- 2012, tổng vốn đăng ký 180 triệu USD, chủ yếu đóng mới tàu chở hàng có trọng tải 37.000 đến 56.000 tấn. Dự án xây dựng trên diện tích 304 ha, trong đó có 100 ha là hồ nuôi thủy sản, nhà cửa của gần 110 hộ dân tại 2 thôn Hòa Diêm và Hiệp Thanh, xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2012-2015, dự án tiến hành giải phóng mặt bằng, san lấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Việc xây dựng nhà máy sẽ hoàn thành vào năm 2017. Theo ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, việc Oshima Việt Nam thông báo ngừng đầu tư khiến tỉnh khá bất ngờ vì sau 3 năm tìm hiểu, hoàn thành toàn bộ các thủ tục, dự án chỉ đợi ngày khởi công.
Người dân xã Cam Thịnh Đông lúng túng vì không được nuôi thủy sản trong khi họ chưa được bồi thường

Tại TP Cam Ranh, hiện rất nhiều người dân chưa biết đến thông tin dự án bị rút. Ông Nguyễn Văn Ghênh, trưởng thôn Hòa Diêm, cho biết thôn này có 36 hộ dân bị ảnh hưởng, hiện người dân vẫn chưa nhận được văn bản thông báo về việc ngừng dự án. Người dân cũng thấp thỏm lo âu vì được thông báo nhận tiền bồi thường đợt 1 vào giữa tháng 11 nhưng đến nay chưa ai được nhận.

Ông Nguyễn Khiêm - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của TP Cam Ranh - cho biết TP rất mong việc phát triển nhà máy đóng tàu sẽ tạo động lực về kinh tế, an sinh xã hội ở địa phương nên đã tạo mọi điều kiện, vận động người dân đồng thuận, thống nhất bàn giao mặt bằng. TP lấy làm tiếc vì dự án ngừng hoạt động.

Chưa bồi thường cho dân

Anh Dương Văn Chương, một người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, bức xúc: Từ tháng 9-2012, gia đình nhận được thông báo của UBND TP Cam Ranh về việc ngừng thả nuôi thủy sản tại vùng dự án. Phòng Kinh tế, Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND xã Cam Thịnh Đông kiểm tra việc chấp hành, nếu có vi phạm sẽ xử lý hành chính. “Gia đình tôi có 4 ao nuôi cá mú với diện tích khoảng 1,8 ha, hằng năm thả khoảng 20.000 con giống. Một vụ cá mú kéo dài khoảng 1 năm rưỡi nên gia đình không dám nuôi. Với giá cá mú 230.000 đồng/kg như hiện nay, gia đình tôi đã thiệt hại hơn 1 tỉ đồng. Dự án chưa bồi thường cho dân, ao hồ thì không được thả thủy sản. Không lẽ chúng tôi ngồi không nên đành liều thả tôm ngắn ngày để kiếm sống” - ông Chương ngán ngẩm.

Ông Ghênh cho biết ảnh hưởng lớn nhất là tinh thần của người dân. Họ luôn phải sống trong cảnh nớp nớp lo âu, không dám đầu tư nuôi trồng thủy sản, sửa sang nhà cửa. Đặc biệt gần 200 lao động của địa phương làm việc ở hơn 400 hồ nuôi thủy sản phải xoay xở tìm cách chuyển đổi nghề nghiệp.

Theo ông Nguyễn Khiêm, hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo TP Cam Ranh tiếp tục làm việc với Oshima Việt Nam để xử lý hệ lụy của việc ngừng đầu tư. Trước mắt, UBND TP yêu cầu phải đền bù thiệt hại cho người dân vì hơn 1 năm qua họ không được phép nuôi trồng thủy sản. TP vẫn đang bàn thảo mức đền bù với công ty này. Sau đó, khi bàn bạc thống nhất sẽ tiến hành kiểm đếm để lấy cơ sở chi trả.

Về cấp tỉnh, ông Võ Tấn Thái cho biết Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hướng dẫn Oshima Việt Nam làm các thủ tục giải thể. Công ty này sẽ có 6 tháng để giải quyết những vấn đề tồn đọng như khắc phục thiệt hại của người dân, những cá nhân đơn vị hợp tác, công nợ… Thời gian đến, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thu hồi giấy phép đầu tư của Oshima Việt Nam và kêu gọi nhà đầu tư khác vào khu vực này.

Trao đổi với UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan, Oshima Việt Nam cho biết họ gặp khó khăn lớn về kinh tế, nếu tiếp tục đầu tư thì giá trị nhà máy có thể lên đến 250 đến 300 triệu USD. Bên cạnh đó, thị trường tàu biển trên thế giới đang thu hẹp, buộc họ phải ngừng đầu tư nhà máy tại Việt Nam.

Bài và ảnh: Kỳ Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI