Không có kinh phí chi trả đền bù giải tỏa, chậm bố trí tái định cư (TĐC) là tình trạng chung của dự án khu đô thị mới Phước Kiển - Nhơn Đức (gọi là dự án khu đô thị mới, huyện Nhà Bè - TPHCM). Tình trạng này kéo dài nhiều năm qua nhưng do vượt thẩm quyền nên UBND huyện Nhà Bè đã không ít lần báo cáo lãnh đạo TP giải quyết.

Còn thiếu hơn 1.000 tỉ đồng đền bù

Sau khi chật vật để trả tiền đền bù cho 692 hộ dân thuộc diện giải tỏa của dự án khu đô thị mới, cuối năm 2010, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) huyện Nhà Bè đã ngưng chi trả đền bù cho 138 hộ còn lại vì… hết tiền. Trước khi ngưng việc chi trả này, thời điểm năm 2009-2010, tiến độ đền bù cho các hộ dân cũng ì ạch vì Sở Tài chính TP chuyển tiền về đến đâu thì Ban BTGPMB huyện chi đến đó. “Đến cuối năm 2010, việc chi trả ngưng hẳn cho đến nay luôn. UBND huyện Nhà Bè đã nhiều lần báo cáo TP vướng mắc này và đến nay vẫn phải… chờ!” - một cán bộ Ban BTGPMB huyện thông tin.

Khu tái định cư ở xã Phước Kiển đã làm xong hạ tầng nhưng chưa bố trí nền tái định cư cho dân

Qua thống kê của Ban BTGPMB huyện Nhà Bè, đến nay, huyện đã chi trả khoảng 1.600 tỉ đồng để đền bù cho 692 hộ dân, tiền đền bù cho 138 hộ còn lại khoảng 1.100 tỉ đồng (chưa kể tiền lãi phát sinh do chậm đền bù). Ông Võ Văn Trò, Trưởng Ban BTGPMB huyện Nhà Bè, cho biết địa phương hoàn toàn biết người dân nằm trong khu vực dự án rất lo lắng vì đã giao đất nhưng chưa nhận được tiền đền bù. Song kinh phí đền bù là do TP rót về nên việc này hoàn toàn nằm ngoài thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Cần 800 tỉ đồng mua đất tái định cư

Trước áp lực về việc chậm bố trí TĐC cho người dân, mới đây, Ban BTGPMB huyện Nhà Bè đã mua lại nền TĐC (nằm ở xã Phước Kiển) của một chủ đầu tư để bố trí cho các hộ dân đủ tiêu chuẩn. Khu đất này có diện tích 2 ha với giá 200 tỉ đồng, hiện Ban BTGPMB huyện đã chuyển cho chủ đầu tư 100 tỉ đồng. Ông Dương Công Thứ, Phó Ban BTGPMB huyện Nhà Bè, cho biết hiện chưa thể bố trí nền cho dân vào xây nhà để ở vì Ban BTGPMB huyện đang chờ UBND TP duyệt giá bán nền TĐC.
 
Ban BTGPMB huyện Nhà Bè nhận định khả năng giá bán 1 m2 nền TĐC sẽ cao hơn giá bồi thường, nếu đúng vậy, người dân phải bù tiền để mua nền TĐC! Ông Thứ thông tin thêm vì thời điểm huyện xây dựng phương án đền bù (năm 2008) chưa có nơi TĐC nên lúc đó không đưa giá bán nền vào phương án. Do đó, bây giờ khi có nền TĐC, Ban BTGPMB huyện phải thuê đơn  vị thẩm định, xây dựng giá bán nền TĐC của thời điểm đó. Nếu UBND TP thông qua thì huyện sẽ công bố cho dân biết, đồng thời tổ chức giao nền cho người dân.

Qua tính toán của Ban BTGPMB huyện Nhà Bè, khu đất có quy mô 2 ha để bố trí TĐC vẫn chưa thấm vào đâu với nhu cầu vì thực tế vẫn còn thiếu khoảng 5.000 m2  đất ở để bố trí TĐC cho các hộ dân của dự án. Chưa kể, phải cần thêm một lượng lớn nền đất để hoán đổi cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi (theo tỉ lệ 10%-12% trên tổng diện tích đất bị thu hồi). Theo ông Thứ, dự kiến kinh phí cần để mua nền đất hoán đổi cho các hộ dân khoảng 800 tỉ đồng. Như vậy, tổng kinh phí đền bù và mua quỹ nền TĐC cần thêm khoảng gần 2.000 tỉ đồng.

TP và Công ty GS trục trặc?

Dự án tạo quỹ đất tại khu đô thị mới Phước Kiển - Nhơn Đức có quy mô 325 ha do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP làm chủ đầu tư. Sau khi có đất “sạch”, chủ đầu tư sẽ giao toàn bộ khu đất cho Công ty GS (Hàn Quốc) để xây dựng khu đô thị. Đây cũng là 1 trong 5 khu đất được TP giao cho Công ty GS theo phương thức đổi đất lấy hạ tầng (tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài). Được biết, Công ty GS cũng chấp thuận ứng cho TP số tiền 120 triệu USD là kinh phí đền bù cho dự án. Tuy nhiên, từ khi triển khai đền bù đến nay, Công ty GS chuyển tiền cho TP nhưng chưa đủ như thỏa thuận, gần đây, việc chuyển tiền cũng rất nhỏ giọt nên dẫn đến tiến độ chi trả đền bù chậm trễ. Qua tìm hiểu, được biết ngoài nguyên nhân do tình hình tài chính khó khăn, giữa UBND TP và Công ty GS có sự “trục trặc” về một số điều khoản của hợp đồng đã ký kết!

Tháng 7-2011, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính yêu cầu Công ty GS bảo đảm tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định. Thế nhưng, tình hình vẫn không được cải thiện. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết sắp tới, lãnh đạo UBND TP sẽ làm việc với UBND huyện Nhà Bè để tháo gỡ khó khăn xung quanh kinh phí đền bù của dự án này. Song theo ông Trường, dù nguyên nhân chính là do phía Công ty GS chậm chuyển tiền đi nữa thì lãnh đạo UBND TP cần có phương án khác để kịp thời giải quyết nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN