Dự án tỉ đô thành nơi… thả bò

Tin mới

24/03/2013 23:02

Dự án Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất (Quảng Ngãi) có vốn đầu tư lên đến 4,5 tỉ USD nhưng sau 7 năm, nay vẫn còn là bãi đất trống

Năm 2006, dự án Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất (Khu Kinh tế Dung Quất) được cấp phép do Tập đoàn Tycoons (Đài Loan) đầu tư với vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD… Sau đó, dự án điều chỉnh 5 lần, vốn đầu tư tăng lên 4,5 tỉ USD, trên khu đất hơn 700 ha.

Dân thiếu đất sản xuất

Giữa tháng 3-2013, chúng tôi trở lại khu đất triển khai dự án nói trên.  So với lúc động thổ cách đây 6 năm, khu vực này hầu như không thay đổi, vẫn là những bãi đất trống mênh mông cho bò rong ruổi... Tại đây, chỉ lác đác vài trụ thép tròn đã đóng xuống đất nhưng đang gỉ mục.

Theo anh Nguyễn Thành (một người dân thôn Tân Hy, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn), từ khi dự án thu hồi đất, hàng ngàn hộ dân ở đây phải chuyển đến sống lây lất trong các khu tái định cư do không có đất để canh tác.

Do chủ đầu tư xây tường, đào mương chặn đường nên việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn

Ông Phạm Tấn Lập, Chủ tịch UBND xã Bình Đông, cho rằng: “Dự án lãng phí đất nhiều năm qua. Người dân không có đất sản xuất nhưng địa phương không biết làm sao. Chỉ còn chờ tỉnh và Trung ương giải quyết”.

Để thu hút nhà đầu tư, tỉnh Quảng Ngãi đã chi hàng trăm tỉ đồng giải phóng mặt bằng cùng với nhiều ưu đãi khác như giảm thuế, được ưu tiên về điện, nước, cảng.

Ngăn trở giao thông

Điều đáng nói là trong khi triển khai ì ạch, chủ đầu tư dự án lại “tích cực” đào hố, xây bờ tường cắt đứt con đường từ phía Đông sang Tây của Khu Kinh tế Dung Quất. Việc chặn con đường này trong gần chục năm qua đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân, thiệt hại cho hàng loạt doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Nị, chủ một doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ trong Khu Kinh tế Dung Quất, cho biết từ khi Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất cắt đường ra cảng, như nhiều doanh nghiệp khác, mỗi ngày ông phải mất hàng chục triệu đồng tiền xăng do phải vận chuyển hàng qua đường vòng, xa hơn.

Ông Phạm Tấn Lập kiến nghị trong khi chờ Nhà nước quyết định, trước mắt chủ đầu tư nên đập bỏ bức tường ngăn chặn giao thông.

Liên tục lùi thời hạn tái khởi động

Ông Lê Văn Dũng, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất, cho biết dù dự án được cấp phép đã lâu nhưng do chủ đầu tư liên tục xin lùi thời hạn triển khai nên ban quản lý đang phải báo cáo việc này lên UBND tỉnh. Sau đó, tỉnh sẽ báo cáo cho các bộ, ngành Trung ương để xin hướng xử lý.

Trước đó, vào cuối tháng 11-2012, đại diện chủ đầu tư đã cam kết sẽ tái khởi động vào tháng 7-2013 và dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành trong năm 2016. Tuy nhiên, sau đó, chủ đầu tư lại tiếp tục xin lùi thời hạn tái khởi động đến năm 2014 nhưng vẫn chưa có kế hoạch cụ thể.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI