Gần đây, hàng loạt dự án chung cư, khu dân cư với quy mô "khủng" xây dựng và tồn tại không phép tràn lan khắp nơi. Điều đáng nói, quá trình từ lúc khởi công đến khi hoàn thành các dự án này kéo dài nhiều năm nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý. Khi dân có đơn tố cáo hoặc báo chí phản ánh thì mọi việc mới được cơ quan hữu trách vào cuộc.

Người dân bức xúc

Tại TP HCM, điển hình là công trình chung cư Khang Gia Tân Hương ở quận Tân Phú theo quy mô được cấp phép chỉ 338 căn hộ nhưng chủ đầu tư lén xây dựng thêm 61 căn hộ. Rất nhiều người ở đây đang ở thế lỡ bỏ tiền mua phải căn hộ không phép nên lo ngại bị trục xuất. Ngoài ra, ở đây cũng chưa có ban quản trị khiến công tác quản lý thu, chi bảo trì chung cư luôn khó khăn.

Trao đổi phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo UBND quận Tân Phú cho biết chung cư Khang Gia Tân Hương từng được người dân phản ánh và quận có trao đổi thông tin với Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM. Tuy nhiên, đã có việc khi tiếp nhận không sớm ngăn chặn để chủ đầu tư nhanh chóng xây dựng và bán căn hộ cho người dân vào ở. Nếu xử lý mạnh tay, phải đuổi người dân ra ngoài thì dẫn đến người dân bức xúc, mất an ninh trật tự. "Người dân không có lỗi. Họ bỏ tiền mua nhà mà rơi vào cảnh vô thừa nhận vậy thì trách nhiệm truy cứu phải là thanh tra và UBND quận đang liên hệ Sở Xây dựng TP HCM để tìm cách giải quyết" - vị lãnh đạo thông tin.

Dự án xây dựng sai phạm tràn lan - Ảnh 1.

Người dân phát hiện chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment (TP HCM) xây dựng sai phép nên phản ứng dữ dội Ảnh: LÊ PHONG

Dự án Mường Thanh Sài Gòn nằm ngay trung tâm quận 1 mới xin giấy phép tầng hầm nhưng sau đó đã được lén lút xây dựng thêm và hoàn thiện công trình. Dự án Tân Bình Apartment (quận Tân Bình) cũng xây sai tầng, vượt về số lượng căn hộ.

Tại TP Đà Nẵng, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết công tác quản lý xây dựng được đẩy mạnh từ cuối 2015 đến nay nhưng ở TP này vẫn tồn tại tình trạng xây dựng trái phép, không phép. Thời gian gần đây, một số chủ đầu tư tranh thủ gấp rút xây dựng các dự án nghỉ dưỡng, bất động sản để kịp đón đầu sự kiện APEC 2017 nên dẫn đến một số công trình không phép, trái phép diễn ra. Trong quý I, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng phối hợp UBND các quận, huyện trên địa bàn kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng, phát hiện và xử lý 57 trường hợp xây dựng không phép, trái phép; trong đó có 32 trường hợp xây dựng trái phép và 25 trường hợp không phép.

Không loại trừ tiêu cực

Trả lời câu hỏi vì sao tình trạng xây dựng không phép, sai phép không được cơ quan chức năng ngăn chặn từ lúc manh nha, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng mỗi quận, huyện đều phân công cán bộ thanh tra địa bàn. Có 2 nguyên nhân, gồm: địa bàn rộng nhưng lực lượng thanh tra mỏng không bao quát, ngăn chặn kịp hành vi của chủ đầu tư; không loại trừ phát sinh tiêu cực bằng cách đơn giản là làm lơ cho công trình triển khai.

"Chúng tôi giao trách nhiệm địa bàn cho từng cá nhân. Ở đó, nếu xảy sai phạm sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật và thậm chí giao cơ quan công an khởi tố. Minh chứng điều này, trong năm nay và năm 2016, số lượng cán bộ thanh tra bị xử lý tăng vọt" - Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Trọng Tuấn nói và đặt mục tiêu năm 2017, TP sẽ bảo đảm 100% công trình vi phạm phải được kiểm tra, xử lý theo quy định để ngăn chặn từ sớm, không còn cảnh "gạo nấu thành cơm".

Trong khi đó, ông Huỳnh Lê Công Trường, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM, nhìn nhận pháp luật hiện hành quy định khi chủ đầu tư muốn công trình vận hành, đưa cư dân vào sinh sống thì phải thực hiện công tác nghiệm thu, hoàn thành các công trình đủ điều kiện vận hành và khai thác. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cố tình vi phạm, lúc phát hiện, cơ quan chức năng đình chỉ và đề nghị đóng phạt nhưng không có chế tài bắt khắc phục hậu quả. Điều này dẫn đến việc các chủ đầu tư lén lút xây dựng, hoàn thiện.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng cho rằng thực tế hiện tại mỗi ngày có rất nhiều dự án được cấp phép. Tuy nhiên, lực lượng thanh tra mỏng, một ngày không thể kiểm tra, bao quát hết các công trình, dự án nên xảy ra tình trạng vi phạm xây dựng không phép và trái phép. Vị này cho biết mỗi năm TP Đà Nẵng phê duyệt mới và điều chỉnh quy hoạch hàng trăm lượt đồ án, kèm đó là các điều kiện về văn hóa, an ninh quốc phòng nên tạo ra khó khăn.

"Bên cạnh đó, còn các loại hình dịch vụ mới như căn hộ khách sạn thì chưa có quy định nào để điều chỉnh. Việc phân cấp quản lý quy hoạch thực hiện còn chậm nên khối lượng công việc tại sở xây dựng quá lớn, dẫn đến nhiều khó khăn trong việc quản lý xây dựng" - vị lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng chia sẻ.

Theo ông Vũ Quang Hùng, giải pháp tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng thời gian tới là tăng cường trách nhiệm, kỷ cương, đạo đức công vụ thông qua kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm, không bao che, nể nang, trốn tránh trách nhiệm.

Phải xử lý cả các cấp chính quyền

Ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, cho biết tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở tỉnh này chủ yếu xảy ra ở các khu vực trong vùng dự án. Người dân lợi dụng sự buông lỏng quản lý của chính quyền, lén lút xây dựng để trục lợi, từ đó tạo ra các "điểm nóng".

Ông Thái cho rằng chính quyền cơ sở là cơ quan chịu trách nhiệm trước hết trong việc phát hiện, xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng. Nếu để xảy ra sai phạm, không chỉ xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm mà cần mạnh tay xử lý cả các cấp chính quyền.

Đình chỉ thi công dự án "khủng" của T&T

Ngày 8-7, ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Vinh, tỉnh Nghệ An, cho biết đơn vị này đã ký quyết định đình chỉ thi công khu hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp tại số 1, Quang Trung, TP Vinh, do Công ty CP Tập đoàn T&T làm chủ đầu tư, vì xây dựng không đúng như giấy phép đã cấp. Theo ông Thắng, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh yêu cầu chính quyền và lực lượng công an địa phương giám sát việc thực hiện quyết định. Liên quan đến sai phạm của công trình này, UBND TP Vinh đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn T&T vì thi công sai nội dung giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cấp.

Dự án của Công ty CP Tập đoàn T&T xây dựng trái phép thêm 3 tầng tại TP Vinh

Dự án của Công ty CP Tập đoàn T&T xây dựng trái phép thêm 3 tầng tại TP Vinh

Trước đó, dù chỉ được cấp phép xây dựng 25 tầng và 1 tầng kỹ thuật, tổng chiều cao 86,75 m nhưng qua kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An phát hiện chủ đầu tư đã thi công đến tầng 28, vượt 3 tầng so giấy phép. Chiều 8-7, ông Hoàng Trọng Kim, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, cho biết sau khi phát hiện, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình. Được biết, sau khi ngang nghiên xây dựng trái phép tới 3 tầng, hiện chủ đầu tư công trình này đang làm hồ sơ xin các cơ quan chức năng điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án.

Tin-ảnh: Đ.Ngọc

Lê Phong - Bích Vân - Trần Thường