Đủ cách trộm điện

Tin mới

15/09/2011 23:58

Trong 8 tháng đầu năm 2011, Tổng Công ty Điện lực TPHCM đã truy thu 947 trường hợp gian lận điện, tương ứng 7,53 triệu KWh với số tiền hơn 15 tỉ đồng


Ông Nguyễn Ngọc Luận, Tổ trưởng Tổ Kiểm tra Công ty Điện lực Tân Bình, trưng bày những thiết bị trộm điện
Trước tình hình ăn trộm điện ngày càng nhiều và có chiều hướng gia tăng, sáng 15-9, Tổng Công ty Điện lực TPHCM đã tổng kết tình hình vi phạm về sử dụng điện trên toàn TP.

Gian lận chứ không phải tiết kiệm

Theo Tổng Công ty Điện lực TPHCM, trong những năm gần đây, số vụ trộm điện gia tăng và ngày càng tinh vi, gây thất thoát số tiền lớn.

Hằng năm, sản lượng điện bị trộm trung bình lên tới hơn 18 triệu KWh, tương đương hơn 32 tỉ đồng. Trong năm 2010, Tổng Công ty Điện lực TPHCM đã lập 2.611 biên bản vi phạm với lượng điện năng bồi thường là 15,84 triệu KWh, tương đương hơn 31 tỉ đồng. Phần lớn trường hợp vi phạm là các hợp đồng sinh hoạt, chiếm hơn 96% số vụ, với số tiền bồi thường hơn 27 tỉ đồng. Trong 8 tháng đầu năm 2011, Tổng Công ty Điện lực TPHCM đã truy thu 947 trường hợp gian lận điện, tương ứng 7,53 triệu KWh với số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Ông Phạm Hoàng Hùng, Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty Điện lực Tân Thuận, cho biết trong 8 tháng đầu năm 2011, công ty này đã lập biên bản 51 vụ liên quan đến gian lận điện, truy thu 367.700 KWh điện. Phần lớn các trường hợp vi phạm là sử dụng nam châm có từ tính mạnh đặt trên hoặc bên hông điện kế để làm giảm sản lượng tiêu thụ. “Thực tế, những thiết bị này là gian lận chứ không phải tiết kiệm điện như lời quảng cáo của một số nơi bán” - ông Hùng khẳng định.

Một trường hợp nổi cộm là Công ty Điện lực Tân Bình đã truy thu khách sạn Hiệp Minh (đường Bế Văn Đàn, phường 14, quận Tân Bình) lượng điện gần 800.000 KWh với số tiền gần 1,7 tỉ đồng vì sử dụng nam châm để trộm điện. Cơ quan công an đã tham gia vụ việc ngay từ đầu và đang tiến hành xử lý hình sự.

Thủ đoạn tinh vi

Bên cạnh sử dụng nam châm để trộm điện, nhiều khách hàng còn sử dụng thiết bị tạo dòng kết hợp với dây nguội bên ngoài làm dây nối đất khiến điện kế dừng hoặc chạy ngược lại. Đối với thủ đoạn này, cơ quan chức năng rất khó phát hiện vì thiết bị được khách hàng che giấu rất tinh vi. 

Một cách trộm điện khác là khoan lỗ bên trên điện kế rồi chọc que vào đĩa làm điện kế quay chậm hoặc dừng lại. “Phát hiện đĩa điện kế có nhiều vết xước nhưng vẫn không thể xử lý hình sự được vì cơ quan công an yêu cầu phải bắt tận tay ai khoan, chọc vô điện kế” - ông Nguyễn Tự Hùng, Giám đốc Công ty Điện lực Tân Bình, cho biết.

Một thủ đoạn trộm điện nữa là mở niêm chì của điện kế và thay đổi kết cấu bên trong để làm giảm lượng điện năng mà điện kế đo được. Đối với trường hợp này, cơ quan chức năng cũng chỉ phạt vi phạm hành chính với lỗi không bảo quản niêm chì cẩn thận.

Khó xử lý

Đa số các trường hợp trộm điện diễn ra vào ban đêm nên cơ quan chức năng rất khó khăn trong việc kiểm tra, xử lý. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng đã tìm mọi cách ngăn chặn tổ kiểm tra vào nhà rồi tẩu tán tang vật. Không ít trường hợp còn dùng dao đuổi các tổ kiểm tra và ngang nhiên xé biên bản xử lý! “Khách hàng còn gây khó khăn bằng cách yêu cầu tổ kiểm tra phải đưa giấy xử lý vi phạm hành chính thì mới cho vào nhà nhưng để xin được giấy này thì rất khó khăn, nhất là khi kiểm tra vào ban đêm” - ông Nguyễn Tự Hùng cho biết.

Để vạch trần những trường hợp trộm điện, các tổ kiểm tra đều phải làm việc vào ban đêm và quay phim, chụp hình làm chứng cứ. Theo ông Nguyễn Tự Hùng, việc phát hiện và xử lý các khách hàng trộm điện rất khó khăn vì bắt được quả tang mới xử lý được, còn không có chứng cứ thì sẽ bị khách hàng khiếu nại.

Bài và ảnh: Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI