Đủ chiêu đối phó đoàn kiểm tra

Tin mới

18/02/2014 22:28

Ngày 18-2, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh (cửa ngõ nơi gia cầm từ các tỉnh miền Tây về TP HCM) phát hiện 7 trường hợp buôn bán, giết mổ gia cầm trái phép nhưng chỉ thu giữ được 15 con gà, vịt, bồ câu.

Ở chợ Bình Chánh, đối tượng giết mổ gia cầm trái phép trong chợ và cho người cảnh giới nên khi đoàn liên ngành đến nơi chỉ còn lại hiện trường giết mổ. Tại địa chỉ B1/26 tổ 1, ấp 2, xã Vĩnh Lộc B có tổ chức giết mổ gà trái phép nhưng khi phát hiện có kiểm tra, đối tượng đưa gà vào trong nhà, khóa trái cửa. Sau khi nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ, đoàn kiểm tra vào được trong nhà thì chỉ còn máy đánh lông gà, ô chuồng trữ và 2 con gà, số còn lại bị tẩu tán.

Đoàn liên ngành huyện Bình Chánh bắt giữ xe chở gia cầm trái phép trên đường cao tốc
Đoàn liên ngành huyện Bình Chánh bắt giữ xe chở gia cầm trái phép trên đường cao tốc

Theo quy định, xe chở gia cầm từ các tỉnh về TP HCM phải là xe tải chuyên dụng, có niêm phong, có giấy kiểm dịch và phải đi tuyến cố định để qua Trạm kiểm dịch đầu mối An Lạc thực hiện phúc kiểm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết do địa bàn rộng, từ Long An có rất nhiều đường vào TP nên các đối tượng vận chuyển gia cầm lậu bằng xe máy, né trạm kiểm dịch, đi bất kể ngày đêm và hết sức liều lĩnh. Kinh doanh gia cầm lậu lãi cao từ 50.000-100.000 đồng/con nên có tình trạng bố trí người cảnh giới các đoàn kiểm tra để né các tuyến đường lực lượng kiểm tra đi.

UBND huyện vừa cử người trực tại chỗ 24/24 giờ tại 5 “điểm nóng” về giết mổ, kinh doanh gia cầm sống trái phép như chợ tự phát đường liên ấp 1, 2, 3 xã Vĩnh Lộc B, ngã ba Quách Điêu và Hương lộ 80 (giáp ranh xã Vĩnh Lộc A, B)...

Trong khi đó, theo Chi cục Thú y TP HCM, các đoàn kiểm tra đang gặp nhiều khó khăn khi các hộ kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trái phép liên tục sử dụng nhiều chiêu trò đối phó. Đáng chú ý, tại đường vào chợ Bình Điền (quận 8), có chỗ còn đặt cục gạch có gắn lông gà làm “ám hiệu” hay các mối quen chỉ cần bán qua điện thoại, cung cấp tận nơi.

Theo ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP HCM, TP còn 45 điểm nóng về buôn bán gia cầm trái phép tại 13 quận, huyện. Các đối tượng kinh doanh gia cầm sống rất manh động, sẵn sàng tấn công chống trả đoàn kiểm tra nhưng rất khó xử lý vì là dân nhập cư, không xác định nhân thân và có nhiều chiêu để đối phó, biến tướng trong kinh doanh.

Chiều cùng ngày, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết TP đã tăng cường thêm 3 đoàn kiểm tra liên ngành để giám sát sự hoạt động của các đoàn liên ngành quận, huyện và hỗ trợ khi cần thiết. Ông Thuận cũng chỉ đạo Sở Y tế bên cạnh đường dây nóng chung hiện có, phải thành lập thêm một số điện thoại đường dây nóng khác để người dân phản ánh, báo cáo về phòng chống dịch cúm gia cầm.                                     

Bài và ảnh: Ngọc Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI