Ngoài ra, 10/18 cán bộ đoàn (trong danh sách duyệt ban đầu) cũng phải nằm nhà. Nếu muốn thì đi riêng hoặc theo địa phương để đỡ tốn tiền nhà nước.

Trước đó, hôm 5-7, tư lệnh ngành VH-TT-DL ký danh sách đoàn TTVN dự SEA Games 29 có 693 thành viên, gồm: 476 VĐV, 18 cán bộ đoàn, 32 lãnh đội, 28 chuyên gia, 106 HLV, 22 bác sĩ. Về các chức danh lãnh đạo, ngoài 1 trưởng đoàn còn có tới… 10 phó trưởng đoàn!

Số lượng phó trưởng đoàn nhiều bất thường và chưa từng có như vậy ngay lập tức tạo nên làn sóng chỉ trích từ công luận.

Lắm ý kiến mỉa mai rằng dù sân chơi SEA Games 29 chưa bắt đầu nhưng TTVN đã sớm lập kỷ lục về số lượng phó trưởng đoàn dự sự kiện.

Nhiều người lấy số lượng "khủng" quan chức TTVN sang Malaysia so sánh với thành tích thể thao khiêm tốn của đội nhà.

Người có trách nhiệm ở Bộ VH-TT-DL ban đầu lý giải số phó trưởng đoàn nhiều là bởi "công việc và trách nhiệm chứ không có yếu tố lợi ích".

Toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở, tiêu vặt, tiền bảo hiểm… cho từng người đều được trả bằng ngân sách nhà nước, vậy mà nói "không có yếu tố lợi ích", là sao?

Bảo số lượng 10 phó trưởng đoàn là không nhiều, không thừa, chỉ vì "công việc và trách nhiệm" mà sao nay cắt 10 còn 2 nhưng công việc vẫn vận hành bình thường và đoàn vẫn sẽ lên đường thi đấu?

Năm ngoái, TTVN chỉ 23 VĐV dự Olympic ở Brazil nhưng có đến 27 cán bộ, chuyên gia và vài bác sĩ. Ăn theo dường như đã thành tật, bị chỉ trích mấy cũng không chừa. Thiếu tự trọng chăng?

Cái kiểu tổ chức đoàn "đủ mâm, đủ bát", cùng được chia phần miếng bánh ngân sách để rồi cả làng cùng vui khá phổ biến ở xứ ta, không chỉ trong lĩnh vực thể thao.

Từ chuyện lạm phát phó trưởng đoàn TTVN, thử xem tình hình cấp phó ở một vài cơ quan, sở - ngành. Chẳng hạn, Sở Nội vụ TP Hà Nội, ngoài giám đốc sở thì hiện có đến 8 phó giám đốc sở. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cũng có 8 phó giám đốc.

Còn số sở ở các tỉnh - thành có đến 5, 6, 7 phó giám đốc thì nhiều không đếm xuể. Nhiều tới mức khiến người ta dễ có suy nghĩ cực đoan: Đông phó giám đốc sở đến vậy, công việc họ làm hết rồi thì cần gì… giám đốc sở nữa (?!).

Khi được hỏi thì ông quan đầu sở nào cũng phân bua do địa phương mình là đặc thù, đất rộng, người đông… Cái cần chứng minh là hiệu quả điều hành thì không thấy nhắc tới!

Đáng nói là việc bổ nhiệm quá nhiều cấp phó đã làm trái quy định của Chính phủ. Cụ thể, theo Nghị định 24/2014/NĐ-CP, số lượng phó giám đốc sở ở cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không quá 3 người, riêng TP Hà Nội và TP HCM không quá 4 người.

Quy định đã rõ mà nhiều nơi vẫn làm trái, vẫn ngụy biện vì "đặc thù" và vẫn… không bị xử lý. Chính vì không bị ai sờ tới nên nhiều nơi cứ mặc sức "sắm" thêm cấp phó.

Với tư duy như thế thì đừng mong sẽ thực hiện được tinh giản biên chế. Nói cách khác, đó chính là sự lãng phí tiền của  nhà nước và nhân dân, không khác với tham nhũng là mấy.

Dương Quang