Đưa 21 em bị bóc lột sức lao động về với gia đình

Tin mới

13/11/2012 18:57

Làm quần quật 15 tiếng đồng hồ mỗi ngày, thường xuyên bị chủ chửi bới nhưng mỗi giờ công, các em chỉ được trả… 2.000 đồng!

Cục CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an và các cơ quan chức năng quận Tân Phú – TPHCM ngày 13-11 tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật lao động, bóc lột sức lao động trẻ em của ông Nguyễn Văn Túy (SN 1976, quê Thái Bình) và ông Hoàng Văn Việt (SN 1959, quê Bắc Giang) là 2 chủ cơ sở may tư nhân có trụ sở trong hẻm 91 Trần Tấn (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) đối với 21 trẻ em có độ tuổi từ 12-16.

 

Dù trong tuổi ăn, học nhưng các em đã phải xa gia đình và bị bóc lột sức lao động thậm tệ

Làm 1 giờ chỉ được… 2.000 đồng!

Trước đó, qua đơn thư tố cáo của gia đình các em nhỏ quê ở huyện Mường Áng, tỉnh Điện Biên (đa số là người dân tộc Kh’Mú) về việc con em họ bị bóc lột sức lao động thậm tệ,  C45 - Bộ Công an đã cử tổ trinh sát bay từ thủ đô Hà Nội vào TPHCM để điều tra.  

Sau khi phối hợp với các cơ quan chức năng quận Tân Phú, trinh sát C45 - Bộ Công an phát hiện tại 2 cơ sở may của ông Túy và Việt có hàng chục lao động, trong đó có 21 trẻ em, gồm 12 nữ, 9 nam.

Theo lời khai của các lao động “nhí” tại cơ quan công an, thông qua sự giới thiệu của một số người đã từng làm tại xưởng may, các em được gia đình cho vào TPHCM để lao động với lời hứa của chủ cơ sở may là sẽ trả mỗi năm làm việc trên 16 triệu đồng/người. Vì hoàn cảnh khó khăn nên các phụ huynh đồng ý để con mình vào Nam. Khi đi, tất cả các em nhỏ đều được tập trung tại thủ đô Hà Nội rồi được một cô gái tên L.T.K (từng làm tại cơ sở may) đưa vào TPHCM bằng xe khách.
Gần 2 năm nay, số lao động “nhí” trên phải làm việc quần quật mỗi ngày trung bình 15 giờ, từ 7 giờ sáng đến 0 giờ 30 phút ngày hôm sau. Khi có nhiều hàng, các em phải làm đến 1 hoặc 2 giờ sáng. Tuy làm vất vã nhưng mỗi em chỉ được hưởng lương khoảng 2.000 đồng/giờ, bình quân từ 750.000 – 800.000 đồng/tháng. Đãy vậy, tiền lương bị chủ giữ và chỉ trả sau 1 - 2 năm làm việc. Ngoài việc bóc lột, vắt kiệt sức lao động của trẻ em, chủ 2 cơ sở may nêu trên còn thường xuyên chửi bới hoặc dùng ghế nhựa đánh vào lưng các em.

Cấm tiếp xúc người ngoài!

Cháu L.T.L (12 tuổi), cho biết cháu vào TPHCM làm việc tại cơ sở may của ông Túy từ tháng 7-2012 theo giới thiệu của người quen. Khi mới vào làm việc, ông Túy dặn L., nếu ai hỏi phải nói sinh năm 1995. Ngoài việc bắt các cháu bé nói dối tuổi, bắt phải lao động nhiều giờ nhưng trả lương cực thấp, hai ông chủ cơ sở may nêu trên còn cấm những lao động “nhí” tiếp xúc với người bên ngoài. Suốc cả năm làm việc, các em chỉ được cho đi chơi vào dịp Tết Nguyên đán. Chính vì không chịu nổi bị bóc lột, đã có 3 em trốn thoát.

Các lao động "nhí' cười thật tươi sau khi được trinh sát C45 Bộ Công an giải cứu,
 đưa về Trung tâm trợ giúp Phụ nữ - Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM
 
Còn theo em L.V.H. (16 tuổi), sau khi vào đến TPHCM làm được một thời gian mới biết công việc quá cực. Tuy nhiên do cha mẹ ngoài quê đã nhận 1 số tiền cọc và cũng không có tiền đưa con em mình về nên H. cũng như các em khác buộc phải bán sức lao động với giá rẻ mạt. Cũng theo H., gia đình có gọi điện vào thăm hỏi nhưng chủ cơ sở may không cho nghe điện thoại lâu và cấm kể tình trạng thực tế tại xưởng may.
 
Theo một cán bộ ở quận Tân Phú, sau khi phát hiện, giải cứu các em, cơ quan chức năng đã liên hệ với mẹ của cháu L.V.H. thì được biết trước khi vào TPHCM làm việc, gia đình mỗi cháu được ứng trước 1,5 triệu đồng. Trường hợp cháu H., dù đã làm việc 2 năm nhưng gia đình chỉ nhận được tiền công 17 triệu đồng, riêng em của H., vẫn chưa được chủ trả lương!

Hiện 21 trẻ bị bóc lột sức lao động đã được đưa vào Trung tâm trợ giúp Phụ nữ - Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM) Dự kiến 15 giờ ngày mai,  14-11, các em sẽ được đưa về Hà Nội bằng máy bay rồi về nhà với gia đình bằng xe ôtô.
Bài - ảnh: YẾN THANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI