Đưa 2.300 m3 bê tông lên ngọn núi cao nhất Nam Bộ

Tin mới

06/11/2012 15:25

(NLĐO) - Đơn vị thi công đang làm hồ sơ đề nghị đưa thành tích này vào kỷ lục Việt Nam


Đến chiều 6-11, toàn bộ 2.300m3 bê tông ướt đã được đưa thành công lên núi Bà Đen (Tây Ninh) ở độ cao 210m. Lượng bê tông này dùng để đổ phần móng  một nhà ga đón trả hành khách du ngoạn núi Bà Đen bằng cáp treo.

2.300 m3 bê tông ướt trên được đưa lần lượt lên núi Bà Đen trong 45 ngày bằng công nghệ bơm bê tông (mỗi giờ có thể bơm được khoảng 30m3). Theo các chuyên gia, cũng với khối lượng công trình này nếu dùng sức người, sức ngựa như thường thấy thì phải mất vài năm mới hoàn thành.

Đại diện đơn vị bơm bê tông, Công ty TNHH An Lim, cho biết đang làm hồ sơ đăng ký kỷ lục Việt Nam về thành tích bơm thành công bê tông ướt lên núi với chiều dài đường ống lớn  nhất từ trước đến nay.

Do địa hình núi Bà Đen phức tạp, để bơm đưa bê tông từ chân núi lên vị trí cần đổ, đơn vị thi công không thể bơm theo đường ống thẳng mà phải chế đường ống có nhiều đoạn gấp khúc, uốn lượn với tổng chiều dài 1.300m.

Anh Lê Văn Chương, phụ trách phần kỹ thuật bơm bê tông của đơn vị thi công, cho biết công ty phải vận hành 3 máy bơm mới đủ lực phóng bê tông lên chỗ cần đổ.

Cụ thể, bê tông sau  khi được trộn sẽ được đổ vào một máy bơm đặc dụng  rồi bơm vào đường ống kim loại. Bê tông sau khi được phóng lên xa 800m sẽ được một máy bơm khác trợ lực để phóng tiếp 250m rồi lại được máy bơm thứ 3 đẩy lên thêm khoảng 250m.

Chúng tôi ghi nhận một số hình ảnh thi công công trình đặc biệt này:
 
 
Xe chở bê tông (trái) chuẩn bị đổ bê xuống máy bơm (phải) để phóng bê tông lên núi Bà Đen  qua đường ống kim loại màu đỏ
 


Độ cao bê tông cần phóng đến là 210m nhưng do địa hình phức tạp đường ống phải dài đến 1.300m
 


Bê tông được phóng tới vị trí cao 210m so với chân núi
 


Phần móng của nhà ga đã hoàn tất với 2.300m3 bê tông được đưa từ mặt đất lên
 
 

 Gạch và các vật liệu khác cũng phải dùng phương pháp vận chuyển đặc trưng khi thi công trên núi
 
 

Làm trên địa hình nguy hiểm công nhân buộc phải liên tục đeo dây an toànCáp treo lên núi Bà Đen
Tin - ảnh : N. Phú – B. Đằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI