Chiếc trống đồng được cho là lớn nhất thế giới vừa được hoàn thành
Các nghệ nhân làng Chè Đông, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa vừa đúc thành công chiếc trống đồng khổng lồ cao 2 m, đường kính mặt trống 2,7 m. Đây là chiếc trống đồng được cho là lớn nhất thế giới đúc bằng phương pháp thủ công.
Chiếc trống đồng này được nghệ nhân Lê Văn Bảy cùng với 20 thợ thủ công của làng Chè Đông đã đứng ra đúc theo đơn đặt hàng của một số doanh nhân người Thanh Hóa và nó được đúc theo phiên bản trống đồng Ngọc Lũ (Hà Nam). Sau 20 ngày miệt mài làm việc, ngày 26-9 chiếc trống đồng đã được các nghệ nhân đúc đồng truyền thống làng Chè Đông tháo khuôn cho ra lò.
Nghệ nhân Lê Văn Bảy cho biết để làm được chiếc trống đồng này, cách đây 8 tháng, các nghệ nhân, thợ thủ công đã tiến hành công đoạn làm khuôn, khắc hoa văn trên khuôn. “Riêng số sắt thép làm khung khuôn đã lên tới 3 tấn, hàng chục tấn đất sét cũng được chở về đắp chiếc khuôn trống khổng lồ này”.
Sau 8 tháng làm khuôn, từ ngày 6-9 vừa qua, công việc đúc trống đã được bắt đầu với sự hỗ trợ của 2 máy cẩu cỡ lớn để đổ nguyên liệu vào khuôn. 11 tấn đồng nguyên liệu đã được nung nóng chảy, tinh luyện để đúc chiếc trống nặng hơn 8 tấn này.
“Một số nhà sử học hàng đầu việt Nam như Dương Trung Quốc, Lê Văn Lan… đều khẳng định đây là chiếc trống đồng lớn nhất thế giới được đúc theo phương pháp thủ công. Bởi chiếc trống lớn nhất thế giới hiện nay ở Trung Quốc có đường kính mặt trống 1,8m” - ông Bảy khẳng định.
Đây là chiếc trống đồng “khủng” thứ 2 mà nghệ nhân Lê Văn Bảy và các cộng sự đã đúc thành công. Trước đó vào năm 2009, chiếc trống đồng với đường kính 1,51 m, vượt qua chiếc trống đồng lớn nhất Đông Nam Á lúc ấy ở Indonesia có đường kính là 1,3 m, đã được cơ sở của nghệ nhân Lê Văn Bảy đúc thành công.
Cũng theo nghệ nhân Bảy, hiện nay tại chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình) có chiếc trống đồng lớn hơn chiếc ông mới hoàn thành, song chiếc trống ấy ra đời bằng phương pháp gò, hàn.
Khoảng 1 tháng nữa, chiếc trống lớn nhất thế giới này mới được hoàn thành và bàn giao cho khách hàng, vì còn cần phải đánh bóng và gò dũa các hoa văn trên mặt trống.
Một số hình ảnh phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận về quá trình đúc chiếc trống đồng khổng lồ này:
Quang cảnh buổi đúc chiếc trống đồng lớn nhất thế giới
11 tấn đồng đã được chuẩn bị cho việc đúc trống
Phải mất 8 tháng, khuôn chiếc trống mới được hoàn thành
Đồng đã được nung chảy rót vào khuôn trước sự chứng kiến của nhiều chuyên gia và người dân
Chiếc trống đồng được tháo dỡ khuôn
Đây là chiếc trống đồng được cho là lớn nhất thế giới được đúc theo phương pháp thủ công với đường kính mặt trống 2,7 m
Hoa văn tinh xảo trên mặt chiếc trống đồng
Tin - ảnh: T. Minh