Công ty Jina Architects (Hàn Quốc) là đơn vị được UBND TP Đà Nẵng đặt hàng quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn.

9 bến du thuyền chen nhau!

Theo trình bày của Công ty Jina Architects, khu vực được quy hoạch từ cầu Thuận Phước đến cầu Trần Thị Lý. Khu vực này sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn của TP. Sông Hàn có 4 phân khu phát triển, gồm công viên sinh thái, công viên trung tâm, khu vực phát triển năng động và khu vực công viên cổng ngõ. Các khu vực ven sông sẽ liên kết với các điểm lõi này thành khu vực tuần hoàn liên tục. Ý tưởng quy hoạch hướng đến việc xây dựng một không gian xanh để mọi người có thể thư giãn. Trong đó, yếu tố thiên nhiên sẽ tạo nên sự khác biệt của sông Hàn.

Nhà hàng 5 tầng mô phỏng con thuyền đang cản dòng chảy sông Hàn
Nhà hàng 5 tầng mô phỏng con thuyền đang cản dòng chảy sông Hàn

Theo đề án, từ cầu Trần Thị Lý đến cầu Rồng sẽ quy hoạch khu công viên sinh thái với không gian xanh rộng lớn. Trong đó, có vòi nước cao hình rồng, khu vườn mùa xuân, các công trình xây dựng không quá 4 tầng, không chắn tầm nhìn ra sông, xây dựng 9 bến du thuyền. Khu vực từ cầu Rồng đến cầu sông Hàn hình thành một công viên năng động, nhiều công trình dịch vụ tiện ích, khu thương mại cao cấp, giải trí. Từ cầu sông Hàn đến cảng sông Hàn có công viên trung tâm, cảng du thuyền, khu vui chơi, biểu diễn nghệ thuật đường phố...

Hầu hết các ý kiến đều phản đối

Sau khi nghe trình bày phương án quy hoạch, nhiều người đã tỏ ra không đồng tình. Kiến trúc sư Phan Đức Hải đánh giá khi quy hoạch, đơn vị thiết kế không xem xét đối tượng tác động đến cảnh quan sông Hàn, dòng sông sẽ bị bóp méo. Như vậy, có phải là quy hoạch bền vững không?

Có ý kiến phản đối việc Jina Architects quy hoạch cầu đi bộ qua sông Hàn vì trước đây, ý tưởng xây dựng cầu này đã bị phản ứng dữ dội nên lãnh đạo TP phải hủy bỏ.

Ông Tô Văn Hùng, Trưởng Khoa Kiến trúc Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, cho rằng cần xem sông Hàn là tài sản của mọi người. Vì vậy, khi đưa ra phương án cải tạo phải có sự tham gia của cộng đồng. Hơn nữa, việc quy hoạch nhiều bến du thuyền lấp sông sẽ biến sông Hàn thành... kênh! “Cần thay đổi cách cư xử của chúng ta đối với sông Hàn. Phải xem dòng sông này như một cơ thể sống chứ không thể xem như vật thể vô tri vô giác. Mọi tác động đến cơ thể sống sẽ dẫn đến 2 kết quả: làm cho nó ngày càng khỏe mạnh, xinh đẹp hay làm cho nó đẹp nhưng theo kiểu “thẩm mỹ viện”, chỉ được bên ngoài, trong khi bên trong èo uột, mang nhiều mầm bệnh. Đừng biến cô gái sông Hàn thơ mộng thành hoa hậu chuyển giới!” - ông Tô Văn Hùng cảnh báo.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Chung, Viện phó Viện Quy hoạch TP Đà Nẵng, khẳng định: “Sông Hàn là phần hồn, là long mạch của TP Đà Nẵng nhưng quy hoạch lại bóp dòng sông là không thể chấp nhận”.

Theo kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP Đà Nẵng, sông Hàn là lá phổi quý đối với người dân ở đây. Vì vậy, quy hoạch sao cho hài hòa giữa sự sáng tạo, kiến trúc xây dựng với gìn giữ, bảo tồn, tôn tạo các điều kiện tự nhiên mà thiên nhiên đã ban tặng. Ông Huy cho rằng việc Công ty DHC đang xây dựng một nhà hàng cao 5 tầng, mô phỏng con thuyền trên mặt nước dưới dòng sông Hàn không chỉ gây phản cảm mà còn cản trở dòng chảy. Ông đề nghị TP Đà Nẵng tổ chức cuộc thi ý tưởng quy hoạch cảnh quan 2 bên bờ sông Hàn, chứ không nên “đặt hàng” một công ty.

Lấy ý kiến rộng rãi

Tại Thông báo số 61/TB-UBND ngày 7-4-2014 của UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo TP đồng ý giao cho Công ty Jina Architects làm tư vấn phương án quy hoạch cảnh quan 2 bên bờ sông Hàn với kinh phí không quá 324.500 USD. Đến ngày 12-6-2015, công ty này đã báo cáo lần đầu phương án quy hoạch. Sau đó, lãnh đạo TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện việc ký hợp đồng chính thức với Công ty Tư vấn thiết kế Jina Architects, đồng thời triển khai việc lấy ý kiến của các tổ chức nghề nghiệp, chuyên gia và cộng đồng xã hội.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng