Chiều 26-5, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã đến thăm, làm việc với Ban Giám đốc, chiến sĩ Công an TP.

Tội phạm dạt ra ngoại thành

Theo Công an TP, hoạt động của các loại tội phạm trong thời gian qua diễn biến rất phức tạp; có sự hình thành, liên kết nhanh giữa các đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy. Các băng nhóm tội phạm hoạt động khắp nơi, vươn sang tận Campuchia.

Án lừa đảo tiếp tục tái xuất hiện với thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, sử dụng các trang mạng xã hội để kết bạn làm quen, sau đó dụ nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng chỉ định để chiếm đoạt. Án trộm cắp xảy ra nhiều, điển hình là nhiều biệt thự, nhà dân trong khu dân cư cao cấp bị trộm đột nhập lấy khối tài sản có giá trị cao.

Dùng công nghệ đẩy lùi tội phạm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để Công an TP hoàn thành nhiệm vụ

Ban Giám đốc Công an TP HCM nhận định mặc dù tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản tuy giảm nhưng vẫn xảy ra nhiều và chiếm 80% trong cơ cấu phạm pháp hình sự.

Đặc biệt, Công an TP thống kê tội phạm xảy ra nhiều ở các quận 1, 9, 12, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức, Bình Tân. Cụ thể, từ nguồn tin trinh sát và tin tố giác của quần chúng, công an các cấp đã phát hiện các đối tượng chuyển địa bàn hoạt động về các quận - huyện ngoại thành; ẩn náu tại các dự án đã giải tỏa, đền bù nhưng chậm triển khai.

Triển khai nhiều giải pháp

Để nỗ lực đấu tranh, phòng chống tội phạm, Công an TP HCM đã đề xuất hàng loạt giải pháp. Đơn cử, đối với tội phạm công nghệ cao, Công an TP đã tuyên truyền đến từng người dân bằng cách phối hợp với các mạng viễn thông gửi tin nhắn đến từng thuê bao di động. Nội dung tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác với các số điện thoại lạ giả danh cơ quan công quyền dọa người dân có tham gia đường dây tội phạm, yêu cầu chuyển tiền đi xác minh rồi chiếm đoạt.

Dùng công nghệ đẩy lùi tội phạm - Ảnh 2.

Công an TP HCM sẽ ứng dụng công nghệ để đẩy lùi tội phạm

Bên cạnh đó, Công an TP đã chủ động tham mưu Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP HCM chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, toàn diện và mang tính chiến lược. Ngoài ra, ngành công an đã vận động người dân giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ nhằm bảo đảm an ninh trật tự; hình thành Đội Hình sự đặc nhiệm hướng Nam chính quy, chuyên nghiệp và tinh nhuệ. Về quản lý hành chính, nhất là quản lý kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý lưu trú người nước ngoài, qua tổng kiểm tra hành chính đã chấn chỉnh, ngăn ngừa và phát hiện dấu hiệu tội phạm, bảo đảm thủ tục xử phạt nghiêm ngặt.

Phòng chống ma túy còn nhiều chông gai

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thông tin TP HCM đóng góp trên 30% ngân sách quốc gia, là trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam. Chính vì vậy mà tội phạm cũng chiếm tỉ lệ cao so với những nơi khác nên Công an TP đóng vai trò rất lớn, trọng trách rất nặng nề. Từ đây, ông Nhân lưu ý trong tình hình mới, Công an TP cần nâng cao năng lực, đưa ứng dụng công nghệ vào để đấu tranh, phòng chống tội phạm.

"Cán bộ, chiến sĩ công an phải gương mẫu, chấp hành đúng pháp luật, rõ trách nhiệm của mình. Công an cần làm tốt, phục vụ tốt người dân và nên triển khai việc đánh giá sự hài lòng của người dân, qua đó mới biết chỗ nào chưa tốt để khắc phục. Còn vấn đề đấu tranh phòng chống ma túy, đây là cuộc đấu tranh còn nhiều chông gai, thử thách nên Công an TP phải kết hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sớm hoàn thành báo cáo liên quan đến vấn đề cai nghiện…" - ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Trong tình hình mới, lãnh đạo TP cũng yêu cầu Công an TP kết nối hệ thống camera giữa các ngành, bệnh viện, trường học và người dân để ngăn chặn, phát hiện tội phạm. Cuối buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Giám đốc và toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Công an TP HCM đã âm thầm cống hiến, hy sinh nhằm mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân TP. Bí thư khẳng định Thành ủy TP HCM sẽ luôn gắn bó, sát cánh và tạo điều kiện tối đa để Công an TP hoàn thành nhiệm vụ.

Phạm pháp hình sự giảm

Theo Công an TP HCM, trên cơ sở triển khai các nội dung trọng tâm phòng chống tội phạm, từ đầu năm 2017 đến nay, số vụ phạm pháp hình sự ở TP giảm 125 vụ so với cùng kỳ. Theo đó, trên địa bàn TP HCM xảy ra 2.289 vụ; số vụ cướp, cướp giật, trộm cắp được kéo giảm.

Nhiều đường dây ma túy liên tỉnh và xuyên quốc gia với thủ đoạn tinh vi được phát hiện và triệt phá. Lực lượng trinh sát đã khám phá 742 vụ, bắt 1.574 đối tượng, thu giữ 3,8 kg heroin, 294 kg ma túy tổng hợp, 1,6 kg cocain, 2.356 viên ma túy tổng hợp, 14 ô tô, 24 khẩu súng…

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG