Đừng để công nhân thất vọng!

Tin mới

22/05/2015 22:49

Tại khu nhà trọ công nhân (CN) ở phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM tối 21-5, hàng chục CN Công ty Pou Yuen quây quần bên chiếc tivi cũ để xem chương trình thời sự lúc 19 giờ.

Một CN nói với chúng tôi: “Từ hôm qua tới giờ, chúng em rủ nhau xem chương trình thời sự vì được thông báo kỳ họp này, Quốc hội (QH) sẽ xem xét, sửa đổi điều 60 Luật BHXH năm 2014”.

Công ty Pou Yuen là nơi đã nổ ra cuộc ngừng việc kéo dài hơn một tuần lễ của hơn 80.000 CN hồi cuối tháng 3, đầu tháng 4-2015 để phản ứng quy định tại điều 60 Luật BHXH năm 2014 (có hiệu lực từ năm 2016) không cho người lao động (NLĐ) được nhận trợ cấp BHXH một lần khi nghỉ việc. Cuộc ngừng việc ấy đã châm ngòi cho nhiều cuộc ngừng việc ở các doanh nghiệp khác để phản ứng một chính sách chưa có hiệu lực thi hành. Đây là điều chưa có tiền lệ song rất dễ hiểu bởi quy định của luật không phù hợp, thậm chí còn đi ngược lại nguyện vọng, lợi ích của số đông NLĐ. Không kể những thiệt hại mà doanh nghiệp phải gánh chịu khi tranh chấp không xuất phát từ quan hệ lao động, những cuộc ngừng việc ấy còn ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, môi trường đầu tư và niềm tin của cả doanh nghiệp và NLĐ.

Chính vì nhận thức được điều đó nên UBND TP HCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã kiến nghị Chính phủ đề xuất QH sửa đổi điều 60 Luật BHXH năm 2014 tại kỳ họp này. Chỉ khi có thông tin Chính phủ thống nhất với kiến nghị sửa đổi điều 60 Luật BHXH, tình hình tại các doanh nghiệp mới ổn định. Mặc dù vậy, ngay trước khi kỳ họp thứ 9, QH khóa XIII diễn ra, trong những cuộc tiếp xúc cử tri, các đại biểu QH TP HCM tiếp tục nhận được kiến nghị, gửi gắm của cử tri CN, Công đoàn về việc cấp thiết phải sửa đổi một điều luật chưa phù hợp.

TP HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất nước nên những vấn đề phát sinh của địa phương này mang tính đại diện rất cao và việc phản ứng điều 60 Luật BHXH năm 2014 cũng vậy. Những ai đã từng sống, làm việc ở TP HCM hẳn sẽ không quên “làn sóng” ngừng việc năm 2003 để phản ứng Nghị định 01/CP với nội dung tương tự điều 60 Luật BHXH năm 2014; sẽ không thể nào quên được sức nóng của những cuộc ngừng việc đòi tăng lương tối thiểu cuối năm 2005 đầu 2006.

Và điều đó đã lặp lại vào những ngày tháng 3-2015. Đó chính là lý do trong phiên thảo luận tổ ngày 22-5 của Đoàn Đại biểu QH TP HCM, các đại biểu rất thẳng thắn, quyết liệt đề nghị QH phải xem xét, sửa đổi điều 60 Luật BHXH năm 2014 ngay trong kỳ họp này. Trong rất nhiều ý kiến xác đáng, xin lấy ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa để khái quát vấn đề: Ai cũng biết đi xe buýt rất khỏe, rất an toàn; không phải đội nắng, dầm mưa; giảm thiểu rủi ro, tai nạn giao thông... Thế nhưng, đa số người dân lại chọn xe máy bởi với nhiều người, xe buýt không phù hợp!

Cho nên vấn đề hiện nay không phải là tìm xem có bao nhiêu NLĐ phản ứng điều 60 Luật BHXH năm 2014, là cần có thêm thời gian tuyên truyền để NLĐ hiểu, là luật đến 1-1-2016 mới có hiệu lực nên chẳng vội vàng gì... mà vấn đề là 80.000 CN Công ty Pou Yuen nói riêng và 4 triệu CN của TP HCM đang hướng về QH với niềm hy vọng lớn lao về một sự điều chỉnh kịp thời, phù hợp. Đừng để họ thất vọng..

LỆ THỦY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI