Tin mới

20/05/2014 23:12

Sức nóng trên biển Đông đã làm tăng nhiệt tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong diễn văn khai mạc đã nói lên tiếng nói của nhân dân Việt Nam: Quyết liệt phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc khi ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của nước ta.

Đó cũng là những ý kiến quan trọng trong 2.216 ý kiến của cử tri cả nước gửi đến kỳ họp lần này. Qua đó, thể hiện niềm tin của người dân rằng chúng ta có đủ các biện pháp, đối sách, chiến lược để bảo vệ từng tấc đất, mặt biển của Tổ quốc.

Không chỉ có vấn đề biển Đông, nhiều vấn đề về dân sinh, kinh tế, chống tham nhũng… cũng được cử tri lên tiếng. Hai vấn đề được cử tri rất quan tâm khác là thực trạng của ngành y tế và giáo dục.

Cử tri đặt vấn đề trách nhiệm của ngành y tế đến đâu khi để xảy ra nhiều dịch bệnh nghiêm trọng. Bệnh sởi hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu có hệ thống y tế cộng đồng tốt. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh vừa qua cho thấy hệ thống này yếu kém. Việc giảm tải các bệnh viện tuyến trên, cơ sở vật chất cho ngành y tế chậm được cải thiện làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng khám chữa bệnh cũng gây bức xúc cho người dân. Rõ ràng chuyển biến về chất lượng của ngành y tế quá chậm, không theo kịp yêu cầu của xã hội.

Thực trạng nền giáo dục cũng sẽ làm nóng diễn đàn Quốc hội khi mà việc đổi mới toàn diện, triệt để ngành này đang có những vấn đề bất cập. Hơn 72.000 cử nhân, sau đại học đang thất nghiệp có nguyên nhân từ đâu, từ chất lượng đào tạo hay từ việc quy hoạch, dự báo nguồn nhân lực? Đặc biệt, cử tri đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ việc đổi mới sách giáo khoa vì đề án này gây quá nhiều tranh cãi, thiếu thống nhất, có nguy cơ gây lãng phí lớn.

Về tình hình chống tham nhũng, cử tri cho rằng quốc nạn này vẫn diễn ra nghiêm trọng ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực. Một số đại án đã xử nhưng cơ chế phòng chống tham nhũng vẫn chưa hoàn thiện, vẫn còn nặng tính hình thức, nhất là vấn đề kê khai tài sản. Một chiến lược phòng chống tham nhũng hiệu quả vẫn còn ở phía trước.

Còn nhiều vấn đề khác như việc xây dựng nông thôn mới, giá cả thị trường… và cả những ý kiến của cử tri trong kỳ họp trước chưa được giải quyết vẫn còn nóng hổi. Để “trả nợ” những bức xúc của cử tri, kỳ họp Quốc hội lần này nên dành đủ thời gian để các đại biểu chất vấn các bộ trưởng. Ngay cả vấn đề phòng chống tham nhũng, không chỉ chất vấn Chính phủ mà nên chất vấn từng bộ trưởng - tức những vị “tư lệnh” của từng ngành xem họ đã làm được gì trong công tác này. Chất vấn các bộ trưởng cũng là một cách để các đại biểu Quốc hội, cử tri đánh giá năng lực của các vị và cả Chính phủ.

Chất vấn và mở rộng chất vấn cũng là cách Quốc hội trả lời những ý kiến của cử tri một cách nghiêm túc, trọng thị. Trách nhiệm này thuộc về quyền và nghĩa vụ của các đại biểu Quốc hội, làm sao để không phải “mắc nợ” dân và xứng đáng với lá phiếu mà mình nhận được từ dân.

Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI