Dừng dự án thủy điện… khai thác vàng

Tin mới

12/05/2016 23:32

Ngày 12-5, ông Bùi Thanh Bình, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum, đã ký thông báo về kết luận của UBND tỉnh đối với dự án thủy điện Đắk Brót ở xã Đắk Krong, huyện Đắk Glei.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum đã thống nhất thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoạt động dự án thủy điện Đắk Brót do Công ty CP Phúc Kim Tâm làm chủ đầu tư.

Máy múc và thiết bị đãi vàng tại dự án thủy điện Đắk Brót
Máy múc và thiết bị đãi vàng tại dự án thủy điện Đắk Brót

Dự án thủy điện này được cấp phép vào năm 2010, tổng mức đầu tư 56,7 tỉ đồng, công suất chỉ 2 MW. Dù thời gian hoàn thành theo thiết kế là vào năm 2012 nhưng đến nay, nơi đây vẫn ngổn ngang những bãi đất đá, nhiều hố sâu chằng chịt chạy theo lòng suối.

Theo UBND huyện Đắk Glei, Công ty CP Phúc Kim Tâm đã hợp đồng với ông Thân Văn Tám đưa máy móc vào khai thác vàng với quy mô lớn. Việc khai thác vàng diễn ra thường xuyên, UBND huyện nhiều lần xử phạt hành chính nhưng tình trạng này vẫn không chấm dứt.

Cụ thể, ngày 11-7-2012, đoàn liên ngành của tỉnh do Sở Công Thương tỉnh Kon Tum chủ trì kiểm tra và phát hiện điểm tái định canh khu vực dự án thủy điện Đắk Brót có hoạt động khai thác vàng sa khoáng. Tiếp đó, trong đợt kiểm tra vào ngày 25-9-2014, đoàn lại phát hiện tại khu vực dự án vẫn tiếp tục tình trạng khai thác vàng.

Gần nhất là ngày 3-3, đoàn liên ngành của tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Đắk Glei kiểm tra khu vực dự án thủy điện này tiếp tục phát hiện tình trạng khai thác vàng tái diễn. Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum khẳng định: “Chủ đầu tư không khai hoang, xây dựng công trình thủy lợi như đã cam kết mà tổ chức khai thác vàng. Tình hình khai thác vàng tái diễn với quy mô lớn hơn, trên diện tích trên 10 ha”.

Trước thông tin dự án bị thu hồi, bà Bùi Thị Kim Tâm, Giám đốc Công ty CP Phúc Kim Tâm, cho rằng không thỏa đáng vì công ty đã xây dựng một số hạng mục phụ của dự án thủy điện như nhà điều hành, mở đường vào khu tái định canh… “Giờ chỉ còn đầu tư 2 hạng mục chính là đường kênh dẫn nước, đào đập và xây dựng, lắp ráp máy móc, thiết bị vào là xong. Dự kiến năm 2017, công trình sẽ đi vào hoạt động” - bà Tâm nói. Bà Tâm cũng phủ nhận việc chủ đầu tư tham gia khai thác vàng và cho rằng việc này là do những người được công ty thuê san ủi mặt bằng, đắp đường tự ý làm.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI