UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh để lắng nghe góp ý dự án xây mới chợ Đầm Nha Trang.

Khu chợ lịch sử

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh đưa ra 2 phương án: Một là đập bỏ khu chợ Đầm Tròn (khu trung tâm) để xây dựng công trình theo phương án đã phê duyệt; hai là giữ lại khu chợ này nhưng dùng để trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch. Đa số các chuyên gia không nhất trí với 2 phương án này và cho rằng cần giữ lại chợ Đầm Tròn nhưng phải để kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, khu chợ Đầm Tròn có thiết kế hình hoa sen nở rất đặc sắc, là công trình tiêu biểu của TP Nha Trang. Công trình còn mang tính lịch sử khi được xây dựng theo hình khu đầm nước, ăn thông ra sông Cái. Mặt khác, khu chợ Đầm Tròn mới được sử dụng trên 50 năm, trong khi công trình cấp 1 phải trên 100 năm. “UBND tỉnh muốn đập một công trình quy mô như vậy mà không lấy ý kiến rộng rãi, để người dân phản ứng là một điều đáng tiếc” - ông Lộc nhận định.

Cũng theo ông Lộc, khu chợ vẫn còn giá trị kinh doanh nên nếu dùng để trưng bày tư liệu lịch sử hay sản phẩm dịch vụ với diện tích lớn như vậy thì không phù hợp. “Vấn đề là giữ. Nhưng giữ như thế nào để có sự hài hòa giữa cái cũ và cái mới (tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty CP Sông Đà - Nha Trang xây dựng chợ Đầm mới gần đó - PV). Hai khu này đang “chỏi” nhau. Qua bản trình chiếu, khu chợ Đầm Tròn đẹp hơn hẳn khu mới” - ông Lộc nhận xét.

Còn kiến trúc sư Bùi Dũng cho rằng phương án làm trung tâm du lịch ở chợ Đầm Tròn là không khả thi, lãng phí. Việc giữ lại ngôi chợ là hợp lý nhưng phải đầu tư, kiểm tra, cải tạo lại hệ thống phòng cháy chữa cháy, thoát nước và sắp xếp quầy sạp theo tiêu chuẩn. Phần phía trước chợ Đầm Tròn cần xây dựng lại khang trang, sạch đẹp hơn.

Chợ Đầm Tròn có kiến trúc hình hoa sen nở độc đáo
Chợ Đầm Tròn có kiến trúc hình hoa sen nở độc đáo

50 tỉ đồng chỉ để cải tạo

Đầu năm 2015, khi tỉnh Khánh Hòa có kế hoạch xây mới chợ Đầm Nha Trang và đập bỏ chợ Đầm Tròn để xây đài phun nước, hàng trăm tiểu thương phản đối. Sau đó, tỉnh Khánh Hòa thống nhất giữ lại khu Đầm Tròn nhưng để làm trung tâm triển lãm và quảng bá thương mại - du lịch và giao Công ty CP Sông Đà - Nha Trang (chủ đầu tư chợ Đầm mới) lên phương án thiết kế. Thế nhưng, phương án thiết kế cải tạo chợ Đầm Tròn mà công ty này đưa ra lên đến 50 tỉ đồng.

Sau khi nghe báo cáo phương án thiết kế công trình chợ Đầm Tròn, trong thông báo kết luận ra ngày 1-10, UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định kinh phí cải tạo chợ Đầm Tròn như thế là quá tốn kém. UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc cân đối nguồn kinh phí khi công trình đi vào hoạt động bảo đảm đúng mục tiêu là một vấn đề cần làm rõ và xác định ngay từ đầu để tránh lãng phí. UBND tỉnh giao chủ đầu tư và TP Nha Trang trình chiếu phương án thiết kế chợ Đầm Tròn để các tiểu thương góp ý.

Trong khi đó, Công ty CP Sông Đà - Nha Trang cho rằng đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn thiết kế để cải tạo chợ Đầm Tròn làm trung tâm triển lãm và quảng bá thương mại - du lịch và giao Công ty CP Sông Đà - Nha Trang.

Trao đổi về vấn đề này, bà Ngô Thị Bình, đại diện tiểu thương chợ Đầm Tròn, cho rằng việc biến khu Đầm Tròn thành trung tâm du lịch, đầu tư với kinh phí lớn là sự lãng phí. Tiểu thương ở chợ Đầm Tròn kinh doanh ổn định, trật tự. Chỉ có khu vực xung quanh chợ do ban quản lý chợ cho phép kê lô sạp, buôn bán nhếch nhác. “Tiểu thương sẵn sàng đóng góp kinh phí để sơn quét, gia cố hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi cũng ủng hộ việc sắp xếp, dỡ bỏ các lô sạp kê tạm bợ ở quanh khu Đầm Tròn để trả lại không gian làm cây xanh, bãi đậu xe. Nguyện vọng của người dân là muốn yên ổn, giữ lại khu chợ Đầm Tròn để kinh doanh và bảo tồn một khu chợ truyền thống của Nha Trang như TP HCM có chợ Bến Thành vậy” - bà Bình bày tỏ.

Đầu năm 2016 mới quyết

Trước phần lớn ý kiến của các chuyên gia đề nghị cần giữ lại chợ Đầm Tròn và cho kinh doanh, ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ tiếp thu và báo cáo lên Ban Thường trực UBND tỉnh.

Cũng theo ông Vinh, hiện UBND TP Nha Trang đã có quyết định về phương án bố trí điểm kinh doanh dự án chợ Đầm mới giai đoạn 1. Theo đó, các hộ kinh doanh có lô sạp tại tầng trệt và xung quanh tầng trệt chợ Đầm Tròn có hợp đồng trước thời điểm công bố quy hoạch dự án chợ Đầm mới (ngày 12-7-2013) sẽ được ưu tiên bố trí tại tầng trệt. Hiện nay, đã có 600 tiểu thương đăng ký lô sạp. Dự kiến đến tháng 12-2015 sẽ đưa tất cả hộ kinh doanh vào chợ mới để kịp buôn bán hàng Tết. Riêng các hộ kinh doanh tại chợ Đầm Tròn sẽ phải đợi đến đầu năm 2016 sau khi UBND tỉnh có phương án sắp xếp phù hợp.

Bài và ảnh: KỲ NAM