Triển khai cuộc họp trước cơn bão Thần Sấm

Quảng Ninh bàn biện pháp đối phó bão Thần Sấm

Sáng 17-7, ngay sau khi cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) Trung ương kết thúc, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Quảng Ninh họp triển khai công tác phòng, chống bão số 2 (bão Thần Sấm).

Theo Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Quảng Ninh, đến nay tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 2 công điện chỉ đạo các sở, ngành, địa phương; thông tin đến các địa phương nắm được diễn biến của bão số 2; các địa phương đã thông báo cho nhân dân, ngư dân biết diễn biến của cơn bão. Các địa phương đã liên lạc được 222/229 tàu khai thác, đánh bắt thủy sản và đang tiếp tục liên lạc với 7 tàu còn lại. Hiện các địa phương đang triển khai công tác phòng, chống bão với tinh thần cao nhất…

Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh nhấn mạnh - trong ngày 17-7 phải kêu gọi toàn bộ tàu, thuyền về nơi tránh, trú bão; phải sơ tán bằng được những người dân sống trên các phương tiện, lồng bè vào đất liền. Khi các tàu, thuyền vào đến nơi tránh, trú bão thì cần đặc biệt chằng buộc chắc chắn.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải hỗ trợ thị xã Quảng Yên phương tiện di dân khi có lệnh.

Ngành điện cần đảm bảo an toàn hệ thống đường dây dẫn điện trên địa bàn toàn tỉnh. Sở Tài chính chuẩn bị phương án về đảm bảo tài chính, hậu cần, nhu yếu phẩm cần thiết.

Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau bão. Lực lượng quân đội trên địa bàn tỉnh lên phương án tham gia ứng cứu, có lực lượng cụ thể, đồng thời huy động lực lượng thanh niên xung kích trên địa bàn.

Các cơ quan thông tấn báo chí cập nhật thường xuyên, kịp thời thông tin về cơn bão tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan liên quan, các địa phường tạm dừng những cuộc họp không cần thiết để lo chống bão.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đang kiểm soát được các tàu, thuyền tham gia khai thác, đánh bắt thủy hải sản trên biển và triển khai kêu gọi các tàu, thuyền này về nơi tránh trú bão an toàn; có phương án di chuyển lồng bè nuôi trồng thủy sản về nơi tập kết; kiểm soát được các tàu du lịch; bổ sung các trang thiết bị, vật tư phòng, chống bão cho huyện Cô Tô; có các phương án sửa chữa, nâng cấp các hồ, đập chứa nước trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh thành lập 3 tổ công tác tham gia chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 2 từ Quảng Yên - Vân Đồn - Móng Cái; giao lãnh đạo các ngành trực tại các địa phương; triệu tập các lực lượng triển khai phòng, chống bão, trong đó, lấy lực lượng quân đội làm nòng cốt trực 24/24h tham gia ứng cứu khi có các tình huống xấu xảy ra.

Theo báo cáo của UBND huyện Cô Tô, địa phương đã tổ chức gia cố các điểm đê xung yếu; vận động di chuyển hết số lượng khách đang lưu trú tại Cô Tô vào đất liền, vận động nhân dân chằng chống nhà cửa. Đến 15 giờ chiều 17-7 đưa toàn bộ tàu, bè về nơi tránh, trú bão an toàn.

Tại huyện Vân Đồn, các đơn vị quân đội kêu gọi được 1.140/1.670 phương tiện về nơi trú bão an toàn, phấn đấu đến trước 17 giờ 17-7, toàn bộ số tàu, thuyền trên sẽ về nơi trú ẩn an toàn. Hiện nay huyện đã kiểm soát được 450 nhà bè, chuẩn bị các phương án sơ tán dân trên các nhà bè vào đất liền; cho kiểm tra hệ thống đê điều, hồ đập; kiểm tra lại số lượng khách lưu trú trên xã đảo, hiện có 11 khách nước ngoài được vận động vào đất liền trong chiều nay 17-7.

Tại TP Móng Cái, 1.200 phương tiện đánh bắt, 1.800 đò vận chuyển hàng hóa qua sông đã được thông báo các điểm đậu đỗ, tránh trú bão. TP Móng Cái cũng đã phát thông báo với TP Đông Hưng (Trung Quốc) để phối hợp đảm bảo an toàn trên sông biên giới.

Trọng Đức